Tổng hợp cấu trúc, mẹo & chủ đề phần thi viết tiếng Anh B1

Các chứng chỉ Anh văn quốc tế đang ngày càng trở nên phổ biến và B1 là một trong số những chứng chỉ được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Người sử dụng tiếng Anh mức B1 có thể sử dụng tiếng Anh ở mức độ trung cấp, bởi vậy, trình độ này là điều kiện cần có của sinh viên, công chức, thạc sỹ, tiến sỹ và thậm chí cả giáo viên Anh văn. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp bạn đọc tổng hợp cấu trúc, mẹo và chủ đề phần thi viết tiếng Anh B1.

1. Cấu trúc phần thi viết tiếng Anh B1

Cấu trúc phần thi viết tiếng Anh B1

Cấu trúc phần thi viết tiếng Anh B1

Phần thi viết trong bài thi B1 gồm 3 phần:

  • Phần 1: Viết lại câu – thí sinh được yêu cầu viết lại 5 câu sao cho ngữ nghĩa câu không đổi hoặc điền 1 đến 3 từ vào chỗ trống.
  • Phần 2: Viết tin nhắn (35 đến 45 từ) – thí sinh được yêu cầu viết 1 mẩu tin nhắn với các gợi ý sẵn có.
  • Phần 3: Viết thư, viết chuyện (100 từ) – thí sinh được yêu cầu viết 1 bức thư, trả lời các câu hỏi trong đề bài hoặc viết một câu chuyện bắt đầu từ một câu văn hoặc tựa đề cho sẵn.

2. Các chủ đề phần thi viết tiếng Anh B1

Các chủ đề phần thi viết tiếng Anh B1

Các chủ đề phần thi viết tiếng Anh B1

Ở trình độ B1, người sử dụng tiếng Anh có thể trao đổi về những hy vọng, ước mơ trong tương lai của cá nhân và trong công việc; sắp xếp, tham gia phỏng vấn trong lĩnh vực chuyên môn; nói về thói quen, sở thích… Bởi vậy, các chủ đề trong phần thi viết của bài thi B1 cũng rất đa dạng và thú vị, điển hình như:

Learning a Foreign Language

: Học một ngôn ngữ mới

Travel

: Du lịch

Money

: Tiền bạc

Fashion

: Thời trang

Rules and Regulations

: Luật lệ và nguyên tắc

Health & Fitness

: Sức khỏe và thể dục

Music

: Âm nhạc

Recent Personal Experience

: Kinh nghiệm cá nhân gần đây

Means of Transport

: Phương tiện giao thông

Special Occasions

: Những dịp đặc biệt

Entertainment

: Giải trí

Education

: Giáo dục

Work

: Công việc

Technology

: Công nghệ

Điểm thú vị là các chủ đề trong phần thi viết cũng có khả năng xuất hiện trong phần thi nói, bởi vậy, nếu bạn ôn luyện kỹ càng các từ vựng liên quan tới những chủ đề này, bạn không những có thể hoàn thành bài viết xuất sắc mà còn cải thiện đáng kể điểm số phần thi nói nữa.

3. Mẹo phần thi viết tiếng Anh B1

Mẹo phần thi viết tiếng Anh B1

Mẹo phần thi viết tiếng Anh B1

– Đối với phần 1, bạn đọc nên kiểm tra lại các thì động từ, các cấu trúc ngữ pháp cũng như ngữ nghĩa của câu đã viết lại.

– Với phần 2 và phần 3, cần đọc kỹ đề bài, tránh lạc đề; vận dụng các thì động từ, các loại câu và loại từ đa dạng.

– Một vài ví dụ minh họa cùng mẹo điển hình đi kèm trong phần 3 – viết thư hoặc viết câu chuyện bất kỳ nào đó:

+ You are thinking about learning a new musical instrument. Write an email to your friend saying which instrument you want to learn, if you have studied music before and if you think you will have to spend a lot of money.

= Bạn đang nghĩ về việc sẽ học về một nhạc cụ mới. Hãy viết email cho bạn của bạn nói rằng bạn mong muốn học nhạc cụ nào, giả sử bạn đã học nhạc trước đây và bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho việc học này.

Đề bài yêu cầu “Write an email to your friend” – Viết thư điện tử gửi cho bạn bè => Viết email không trang trọng.

+ Write a review of a new type of car for a motoring website. Say why this new car is special, if there are any negative things about the car, and if you would recommend it to the readers.

= Viết đánh giá về một loại xe mới cho một trang web xe máy. Hãy nói tại sao chiếc xe mới này là đặc biệt, giả sử rằng chiếc xe không có bất kỳ khuyết điểm nào nên bạn muốn giới thiệu nó với độc giả.

Đề bài yêu cầu “Write a review” – Viết bài đánh giá => Thí sinh dựa trên kinh nghiệm bản thân (thường là tưởng tượng ra) đưa ra những lời nhận xét, lời khuyên cũng như gợi ý tới một chủ thể đề bài yêu cầu.

+ Write an article about weddings in your country for a bridal magazine. Say how people usually prepare for weddings, describe a typical wedding day, and say if you think these traditions will continue in the future.

= Viết bài về đặc trưng đám cưới ở đất nước của bạn cho một tạp chí chuyên về cưới hỏi. Hãy nói về cách mọi người thường chuẩn bị cho đám cưới, mô tả một ngày cưới điển hình và nói rằng, bạn nghĩ những truyền thống này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Đây là bài báo, không phải bài đánh giá => Thí sinh viết bài chung chung và hạn chế tối đa việc sử dụng trải nghiệm bản thân.

Đa phần thí sinh sẽ chọn viết thư vì loại văn bản thân thuộc này có cấu trúc rõ ràng, dễ viết và dễ kiếm điểm. Tuy nhiên, làm thế nào để viết thư tiếng Anh chuyên nghiệp hơn, mời bạn xem tại đây.

Ngoài nắm bắt cấu trúc, mẹo & chủ đề trong phần thi viết tiếng Anh B1, bạn cùng cần tham khảo thêm Bí quyết chọn sách ôn tiếng Anh B1 cho người đi làm.

Qua bài viết tổng hợp cấu trúc, mẹo & chủ đề phần thi viết tiếng Anh B1, Language Link Academic hy vọng bạn đọc có thể có cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu như bạn đọc có nhu cầu cải thiện Anh văn, ôn thi chứng chỉ mà chưa có nền tảng vững vàng thì có thể tham gia chương trình tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người đi làm để được Language Link Academic thiết kế lộ trình học phù hợp cũng như được kèm cặp bởi các thầy, cô giáo người nước ngoài dày dặn kinh nghiệm nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn chinh phục tiếng Anh thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!