'Bí kíp' đơn giản hóa 'công cuộc' luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Trở thành “cao thủ” với các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, rất nhiều bạn chỉ tập trung vào trau dồi từ vựng, ngữ pháp nhằm đáp ứng yêu cầu của các bài kiểm tra trên lớp mà quên đi tầm quan trọng của việc luyện các kĩ năng. Trong đó, kỹ năng nghe, từ lâu đã được các nhà ngôn ngữ học chứng minh là nền tảng để chúng ta có thể hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Trong bài viết sau đây, Language Link Academic sẽ giới thiệu đến bạn đọc những “thủ thuật” luyện nghe tiếng Anh cơ bản để cả những người mới bắt đầu cũng có thể đạt được hiệu quả nhanh chóng.

I. Tối ưu hóa việc luyện tập trên lớp (Optimal classroom practice)

1. Ghi âm các tiết học bằng điện thoại

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe hiểu trong lớp, hãy lưu trữ các bản ghi bài giảng, đặc biệt nếu giáo viên là người bản xứ, cùng với các hoạt động diễn ra trong tiết học trên điện thoại của bạn. Việc lưu giữ các bản ghi âm trên điện thoại sẽ giúp bạn dễ dàng ôn lại bài học cũng như nghe được những từ bị bỏ sót khi ở trên lớp.

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản theo cách này sẽ tạo điều kiện cho bạn làm quen với giọng nói của giáo viên cũng như bạn cùng lớp, từ đó tăng khả năng nghe hiểu và sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong phạm vi lớp học. Bạn nên chú ý cách nhấn âm và ngữ điệu để phát âm các từ khó dễ dàng và rõ ràng hơn.

2. Lập danh sách các từ hay nghe trong lớp

Sau khi nghe lại các bản thu âm, hãy liệt kê các từ bạn hay gặp nhất, nghe nhiều lần để thật sự nằm lòng các từ vựng này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được ngữ cảnh và cách sử dụng các từ này trong những trường hợp khác nhau, và cách không thể tốt hơn là đánh dấu các từ này mỗi khi bạn nghe thấy chúng. 

Bạn có thể học thêm từ vựng tiếng Anh về chủ đề học tập từ các nguồn tài liệu khác để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

3. Luyện tập với bạn cùng lớp

Hãy tìm một người muốn học luyện nghe tiếng Anh cơ bản cùng bạn. Cả hai có thể cùng chọn những bài hát, các bài diễn thuyết để lắng nghe và đố vui về ý nghĩa của câu hay từ mà bạn nghe được. Khám phá ngay cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cực thú vị và hiệu quả của Language Link Academic!

Với phương pháp này, bạn và bạn học có thể chia sẻ phương pháp học cũng như vốn từ chưa biết và ngược lại. Ngoài ra, cách học này còn giúp bạn hiểu hơn về bạn cùng lớp, tăng sự thân thiết và thoải mái khi thảo luận trong lớp học.

II. Học nghe với gia sư (One-on-one study)

các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản

1. Luyện nghe ngữ điệu

Để học nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả, bạn cần chú ý ngữ điệu của người đối diện. Trong tiếng Anh, ngữ điệu phản ánh cảm xúc và thái độ của người nói, hiểu được sự khác nhau trong ngữ điệu sẽ giúp bạn phân biệt câu hỏi và câu tường thuật.

2. Luyện nghe trọng âm

Luyện nghe trọng âm là bước đầu tiên của luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Các dấu nhấn âm được đặt ở những vị trí khác nhau sẽ tạo ra các từ mới thế nên việc xác định trọng âm được nhấn mạnh vào âm tiết nào sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn hiểu rõ ràng ý định mà người nói đang  muốn truyền tải.

Tìm hiểu các nguyên tắc trọng âm cơ bản trong video dưới đây:

(Nguồn: mmmEnglish)

II. Tự học (Self-study)

Image result for self study listening

1. Luyện nghe một bài nghe mỗi ngày trong vòng một tuần

Tìm một bài nghe thú vị hoặc mang tính giải trí mà bạn thấy thích thú và nghe nó nhiều lần mỗi ngày trong vòng một tuần. Lọc ra những từ và cụm từ khó trong hai ngày đầu để tra nghĩa của chúng. Sau vài ngày, khi bạn đã hiểu và có thể ghi nhớ các đoạn trong bài nghe, hãy bắt đầu nhẩm theo và tập nói. Chú ý sự khác biệt giữa bạn và người nói.

Vào ngày cuối cùng, bạn sẽ nhận ra khả năng nghe hiểu của mình đã cải thiện hơn nhiều so với ngày đầu tiên và sẵn sàng cho một bài nghe mới. Việc học nghe tiếng Anh cơ bản luôn được tóm lại trong hai bước nghe để tìm sự khác biệt và nhẩm theo sao cho giống nhất.

Bạn có thể tìm các bài nghe này trong các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Hoặc đơn giản là một bài hát, một đoạn video về một chủ đề nào đó. Lưu ý rằng bài nghe được sử dụng cần phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn, dần dần bạn có thể tăng cấp độ luyện tập khi khả năng của mình dần tiến bộ.

2. Luyện nghe ở mọi lúc

Nếu bạn đang sinh sống tại nơi tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến, việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu không, bạn có thể nghe các bài nói tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể như khi đang lái xe, đi xe bus, làm công việc nhà… Hãy chú ý đến những đoạn hội thoại trên xe bus, radio, ti vi, tại các cửa hàng… Việc không hiểu người khác đang nói gì là điều bình thường khi bạn mới tiếp xúc với một ngôn ngữ mới. Nhớ rằng mục đích của bạn là làm quen với ngôn ngữ.

Bạn cũng có thể nhẩm theo các bài hát US – UK mà mình ngẫu nhiên nghe được khi đi học, đi chơi, vừa mang tính giải trí mà còn trau dồi kỹ năng nghe nữa. Truy cập vào website của  Language Link Academic để biết thêm chi tiết về tính hiệu quả của phương pháp này nhé.

Với những bí kíp trên đây, Language Link Academic hi vọng bạn đọc có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe của mình đồng thời rèn luyện những thói quen tốt khi học ngôn ngữ. Không có con đường nào để đạt được thành công nhanh chóng hơn trong việc học ngoại ngữ bằng kiên trì luyện tập theo lộ trình đúng đắn. Đối với người mới bắt đầu, ngoài việc tự học, có thầy cô chuyên môn cao hướng dẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian ở giai đoạn làm quen với ngôn ngữ.

Những khóa học ở Language Link Academic được thiết kế nhằm hỗ trợ người học phát triển ngôn ngữ toàn diện về giao tiếp lẫn học tập. Với đội ngũ giáo viên lành nghề và chất lượng giảng dạy tuyệt vời mang tầm quốc tế, chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho học viên những bài học tiếng Anh thú vị và hiệu quả nhất. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không tham gia cùng Language Link Academic chinh phục tiếng Anh, cập nhật thông tin mới nhất về các khóa học tại đây nhé

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!