Trọn bộ sách luyện IELTS writing “cực chất” từ band 1.0 – 9.0 cho mọi sĩ tử

Làm sao để lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp chắc hẳn luôn là mối băn khoăn của nhiều người trong quá trình ôn thi IELTS. Đặc biệt, với Writing – kỹ năng được đánh giá là “khó nhằn” nhất trong tổng thể bài thi IELTS, việc tìm hiểu các cuốn sách ôn luyện thích hợp lại càng vô cùng quan trọng. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các cuốn sách luyện IELTS Writing tốt nhất cho mọi cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

Lựa chọn các cuốn sách luyện IELTS Writing phù hợp không phải điều dễ dàng

Lựa chọn các cuốn sách luyện IELTS Writing phù hợp không phải điều dễ dàng

I. Sách luyện IELTS Writing Task 1

 • The Complete Guide to Task 1 Writing by Phil Biggerton: nếu bạn đang ở trình độ cơ bản và mong muốn có được cái nhìn cụ thể, chi tiết về task 1 Writing, thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Sách cung cấp các hướng dẫn cặn kẽ nhất về các bước làm phần IELTS task 1, cách viết và sử dụng các cấu trúc, cách chọn lọc và phân tích thông tin cũng như các lỗi sai phổ biến. Sách gồm 11 chương, bao gồm các nội dung như: Writing an introduction, Writing a general statement, Writing a body, Analysing diagrams with a time period, Analysing diagrams with no time period, … Cuốn sách phù hợp với các trình độ, từ người mới bắt đầu cho đến các bạn muốn nâng cao hơn các kỹ năng trong task 1.
 • Practical IELTS Strategies 3 – IELTS Writing task 1: cuốn sách nằm trong bộ Practical IELTS Strategies 3 do Andrew Guilfoyle – giảng viên đại học Cambridge với hơn 30 năm nghiên cứu về IELTS biên soạn. Sách được viết nhằm cung cấp các thông tin cụ thể về Writing Task 1, yêu cầu, các dạng câu hỏi thường xuất hiện. Ngoài ra, bạn sẽ được chia sẻ các mẹo làm bài cũng như các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ăn điểm trong phần này. Sách phù hợp với các bạn đang ở band 4.0 trở lên, người có nền tảng tiếng anh cơ bản. Tuy nhiên, do là sách thiên về “strategies” – chiến thuật, nên số lượng bài luyện tập trong sách sẽ hạn chế hơn các tài liệu khác. 
 • Visuals Writing About Graphs, Tables and Diagrams Ebook: cuốn sách được biên soạn bởi Gabi Duigu, cung cấp các cách thức triển khai bài viết, mẹo làm các dạng biểu đồ trong Task 1. Cấu trúc cuốn sách gồm 5 phần, phần 1 nêu mục đích và đặc trưng của các dạng biểu đồ. Từ phần 2 trở đi, sách đi sâu vào từng loại biểu đồ cụ thể cùng cấu trúc và trường từ vựng phù hợp. Nhược điểm của cuốn sách là chưa tiếp cận đến 2 dạng bài Maps và Process – có độ khó tương đối cao trong task 1. Về đối tượng học, sách phù hợp với mọi đối tượng, từ mới bắt đầu cho đến trình độ trung cấp.

II. Sách luyện IELTS Writing Task 2

 • Writing Task 2 (Mat Clark): cuốn sách của Mat Clark dành cho các bạn ở trình độ trung cấp trở lên tham khảo. Tại đây, bạn sẽ được chia sẻ các bước viết câu, viết đoạn và lên ý tưởng cho bài essay của mình thông qua các bài viết mẫu với band điểm cao. Ngoài ra, bạn sẽ được học một lượng lớn từ vựng với band điểm 7.0+. Tuy nhiên, do cuốn sách chủ yếu nhằm mục đích chia sẻ nên không có bài tập để luyện tập như các đầu sách khác. 
 • Practical IELTS Strategies 3 – IELTS Writing task 2: một cuốn sách khác nằm trong bộ Practical IELTS Strategies, tập trung chủ yếu vào Task 2 của phần thi viết. Sách gồm 5 phần chính: phần 1 – cung cấp nội dung, mục đích, thông tin cơ bản của Task 2 Writing; phần 2 – các bước làm bài cụ thể; phần 3 – đa dạng cấu trúc và từ vựng; phần 4 – các mẹo làm bài; phần 5 – tổng kết các kiến thức quan trọng. Tương tự, sách dành cho các bạn đã có nền tảng cơ bản về tiếng anh, các bạn mới bắt đầu có thể tham khảo.
 • Writing in paragraphs: sách dành cho các bạn đang ở trình độ trung cấp, mong muốn nâng cao các kỹ năng trong Writing Task 2. Cấu trúc sách tương đối lạ, chia thành các phần khái quát (cách viết câu, cách dựng đoạn) cho đến từng kỹ năng cụ thể (lí giải, nguyên nhân và hậu quả, miêu tả xu hướng trong tương lai, …). Ưu điểm là mỗi phần nội dung đều có bài tập và hình minh họa vô cùng sống động, giúp quá trình học của bạn không quá nhàm chán.
Có rất nhiều cuốn sách luyện IELTS Writing dành riêng cho task 1 và task 2

Có rất nhiều cuốn sách luyện IELTS Writing dành riêng cho task 1 và task 2

III. Sách luyện IELTS Writing chung

1. Trình độ cơ bản

 • Basic IELTS Writing: sách cung cấp các kiến thức cơ bản về IELTS Writing, quy trình làm bài cũng như từ vựng và cấu trúc ăn điểm trong bài viết. Sách được thiết và minh họa sinh động, dễ nhìn. Các nội dung chính của cuốn sách bao gồm 2 phần lớn tương đương với hai dạng IELTS: General và Academic. Riêng Task 2 của 2 dạng tương đồng nhau nên được gộp chung lại. Ngoài ra, mỗi dạng sẽ có các bài luyện tập, cung cấp thêm các yếu tố ngữ pháp, mẹo lập dàn ý nhanh những vẫn “ăn điểm”.
 • Get Ready for IELTS Writing: tương tự như các cuốn sách khác trong bộ Get Ready for IELTS, cuốn sách này dành riêng cho các bạn đang ở trình độ sơ cấp, mong muốn nâng cao kỹ năng Writing. Sách bao gồm 12 chương lớn, trong đó chương 1 – 11 là các dạng bài phổ biến trong Writing, riêng chương cuối cùng dùng để tổng hợp và kiểm tra lại kiến thức. Cuối cuốn sách là ngân hàng từ vựng, giúp bạn có được điểm số từ band 4.0 trở lên.
 • Barron’s Writing for the IELTS: trong cuốn sách này, Barron đưa đến cho các bạn mới bắt đầu làm quen với bài thi Writing một phương pháp làm bài tương đối hiệu quả và dễ dàng – Phương pháp 3 bước: Plan – Write – Revise. Ngoài ra, khác với các cuốn sách khác, Barron không phân loại bài học theo chủ đề hay dạng câu hỏi mà hướng người đọc đến việc thỏa mãn 4 yếu tố chấm điểm trong Writing: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammar Fluency. Sách phù hợp hơn với các bạn từ 3.0 trở lên, tuy nhiên, các bạn mới bắt đầu cũng có thể tham khảo.

2. Trình độ trung cấp

 • Improve your IELTS Writing Skills: được biên soạn bởi Barry Cusack và Sam McCater – hai chuyên gia rất nổi tiếng với nhiều đầu sách hay về IELTS. Các bài học trong cuốn sách này được thiết kế và hoàn chỉnh theo đúng quy chuẩn của Hệ thống kiểm tra tiếng anh toàn cầu (International English Language Testing System). Sách bao gồm 10 chương lớn, mỗi chương gồm 3 phần chính: Task 1 (kiến thức, ví dụ và bài tập liên quan đến task 1 Writing), Task 2 (kiến thức, ví dụ và bài tập liên quan đến task 2 Writing) và Practice Test (nhằm mục đích kiểm tra lại kiến thức). Đặc biệt, sách có các “Box Techniques” – cung cấp các mẹo làm bài, kỹ thuật trả lời câu hỏi của từng dạng.
 • Writing for IELTS (Collins): tương tự với các cuốn sách còn lại trong bộ Collins for IELTS, cuốn sách này bao gồm 12 bài học lớn với các chủ đề phổ biến trong IELTS. Từ chương 1 đến chương 11, sách được cấu trúc thành 3 phần chính: Part 1 – Từ vựng, Part 2 – Các bài luyện tập, Part 3 – Bài test kiểm tra kiến thức cuối chương. Riêng chương 12 là bài Final Test, có dạng thức khá giống với đề kiểm tra thực tế. Sách được thiết kế cho các bạn đang ở trình độ trung cấp và mong muốn nâng band điểm Writing lên 6.5+.
 • 15 Days Practice for IELTS Writing: khi sử dụng cuốn sách này, bạn sẽ được lên một lộ trình ôn tập Writing cụ thể. Ví dụ, trong ngày đầu tiên, sách sẽ cung cấp các kiến thức tổng quan về bài thi IELTS Writing (thời gian, yêu cầu làm bài, …) Sang đến ngày thứ 2, bạn sẽ được luyện viết các đoạn nhỏ trước khi hình thành bài essay của mình. Đến ngày thứ 13, bạn đã có thể viết các bài luận hoàn chỉnh của tất cả các dạng câu hỏi. Sách thích hợp với các đối tượng ở band 5.0 trở lên. 

3. Trình độ nâng cao

 • A solution to score 8.0 in Writing: Giống như tiêu đề, đây là cuốn sách luyện IELTS Writing hướng đến các bạn đang ở band 6.5 và mong muốn nâng cao trình độ Writing lên 8.0+. Bằng cách cung cấp danh sách các bài viết mẫu có band điểm cao, người đọc có thể hình dung ra phong cách viết, cách lên ý tưởng, hình thành cấu trúc cho bài viết của sao cho logic và hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn cũng tham khảo thêm nhiều từ vựng và cấu trúc hay ho cho bài viết của mình.
 • IELTS Advantage Writing skills: là một trong các cuốn sách nằm trong bộ IELTS Advantage Skills, sách cũng hướng đến các bạn ở trình độ nâng cao. Từ chương 1 – chương 9, sách tập trung vào các bài học liên quan đến Task 2 Writing như dạng câu hỏi Opinion, Problem & Solutions, Causes & Effects, … Phần còn lại là nội dung dành cho Writing Task 1. Các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, collocations trong cuốn sách đều dùng để phục vụ band điểm 7.0 – 8.0.
 • IELTS Ryan – How to write at a band 9.0 level: nếu bạn đã có kiến thức nền tảng cực kỳ chắc, đang ở band điểm 7.0+ và mong muốn đạt điểm Writing trên 8.0 thì đây chính là một lựa chọn phù hợp. Sách dành cho đối tượng thi IELTS General cũng như Academic qua các bài mẫu đạt band điểm 9.0 cùng cấu trúc và phân tích vô cùng chi tiết. 
Tài liệu là “công cụ” không thể thiếu trong quá trình ôn tập IELTS 

Tài liệu là “công cụ” không thể thiếu trong quá trình ôn tập IELTS

Trên đây là bài viết tổng hợp các đầu sách luyện IELTS Writing cho mọi đối tượng, từ trình độ sơ cấp đến nâng cao. Hy vọng với các gợi ý này, bạn sẽ tìm được cho mình các tài liệu ôn luyện kỹ năng viết hiệu quả nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Trợ động từ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng được ử dụng kết hợp với động từ chính [...]
Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Enough và Too là hai từ thường gặp trong tiếng Anh, nhưng cách ử dụng của chúng có thể gây nhầm lẫn cho người học [...]
Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Danh động từ (Gerund) là một dạng động từ đặc biệt trong tiếng Anh, có chức năng như một danh từ trong câu Danh [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!