Du học Đài Loan có tốt không? – Góc nhìn toàn diện

Đài Loan – hòn đảo lớn nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc, nổi tiếng với những con người lịch thiệp, sáng tạo và nền kinh tế năng động phát triển hàng đầu thế giới. Đây cũng là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh Việt Nam những năm gần đây với vị thế “đắc địa”, chi phí hợp lý và nhiều cơ hội, ưu đãi. Vậy, du học Đài Loan có tốt không? Hãy cùng Language Link Academic tìm câu trả lời từ góc nhìn toàn diện nhất nhé!

1. Du học Đài Loan có tốt không? – Từ góc nhìn văn hóa, giáo dục

Để trả lời cho câu hỏi “Du học Đài Loan hay du học Trung Quốc có tốt không?”, trước hết, ta cùng khám phá đất nước này dưới góc nhìn văn hóa, giáo dục. Văn hóa Đài Loan mang đậm nét đặc trưng Á Đông, với nhiều phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam như: dùng cơm vào bữa chính, dùng đũa…

Đài Loan cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ nền văn hóa Mỹ, Hà Lan (Đài Loan từng là thuộc địa của Tây Ban Nha, Hà Lan), tạo nên sự hòa trộn văn hóa đầy thú vị nơi đây. Chế độ phúc lợi xã hội của Đài Loan được đánh giá là khá toàn diện, dành cho cả người bản địa và du học sinh, với nhiều ưu đãi và khuyến khích cho sinh viên quốc tế.

Về giáo dục, Đài Loan có những trường Đại học nổi tiếng thuộc Top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới, tiêu biểu là Đại học quốc gia Taiwan, Đại học quốc gia Cheng Kung…, với thế mạnh về nghiên cứu khoa học và các ngành kỹ thuật nặng. Giáo dục Đài Loan đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo của sinh viên trong quá trình học tập.

Giảng viên đóng vai trò hướng dẫn, cùng trao đổi, thảo luận cùng sinh viên. Tại đây, bên cạnh việc học tập trên lớp, sinh viên cần phải tích cực tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học, có bài viết công bố trên các tạp chí để đủ điều kiện tốt nghiệp khắt khe. Chính vì vậy, du học Đài Loan mang đến tính thực tiễn và những kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết – một nhược điểm của đa số học sinh, sinh viên Việt Nam.

 “Du học Đài Loan có tốt không? – Góc nhìn toàn diện” đã bị khóa	 Du học Đài Loan có tốt không? – Góc nhìn toàn diện

2. Du học Đài Loan có tốt không? – Điều kiện du học Đài Loan

Nhìn chung, điều kiện du học Đài Loan không quá khắt khe như một số quốc gia Châu Âu, Mỹ với hai chương trình cho bạn lựa chọn: du học tiếng Hoa hoặc du học tiếng Anh. Học bổng Đài Loan khá đa dạng, hỗ trợ nhiều cho du học sinh trong quá trình học tập nơi đây. Dưới đây là chi tiết về điều kiện du học Đài Loan:

  • Năng lực ngoại ngữ:  Đối với chương trình học tiếng Hoa, cho phép du học sinh bổ trợ năng lực ngôn ngữ trước khi chính thức học tại các trường đại học, bạn cần có chứng chỉ năng lực tiếng Trung TOCFL tối thiểu ở cấp 1, hoặc TOEIC tối thiểu 350. Điều kiện nhập học trực tiếp hệ chính quy tại các trường đại học tại Đài Loan yêu cầu chứng chỉ TOCFL cấp độ 3 trở lên, hoặc IELTS 5.5 trở lên, tùy theo quy định của trường và ngành theo học.
  • Năng lực học tập: Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam quy định, học sinh cần tốt nghiệp THPT, và điểm trung bình môn cả 3 năm học trên 6.0 để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường đại học tại Đài Loan.
  • Năng lực tài chính: Chứng minh tài chính là thủ tục bạn bắt buộc phải thực hiện khi du học Đài Loan. Bạn và gia đình phải chứng minh đủ khả năng chi trả các chi phí trong quá trình du học bằng sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
  • Sức khỏe: Để được nhập cảnh vào Đài Loan, bạn cần xuất trình giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất được cấp bởi các bệnh viện được phía Cục vệ sinh hành chính Đài Loan chỉ định.

3. Du học Đài Loan có tốt không? – Chi phí phải chăng, ngành học tiềm năng

So sánh tương quan với du học Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, du học Đài Loan có ưu thế hơn về chi phí. Trung bình, một du học sinh tại Đài Loan cần 4.500 – 6.500 USD một năm, tùy thuộc vào chương trình học và mức độ chi tiêu, bao gồm 3 nhóm chi phí lớn là: học phí, chi phí ăn ở, chi phí đi lại.

Du học Đài Loan nên học ngành gì? Chính sách nhập cư Đài Loan không quá khó khăn chính là cơ hội “vàng” nếu bạn muốn định cư lâu dài tại vùng đất này. Với tấm bằng đại học danh giá, cùng khả năng song ngữ Anh – Hoa, rất nhiều cơ hội, con đường phát triển cho bạn mở ra nếu lựa chọn trở về nước sau thời gian du học. Một số ngành học tiềm năng, được khuyến khích du học Đài Loan bao gồm:

  • Kinh tế – Quản trị kinh doanh: Là một nền kinh tế mới, phát triển năng động, du học Đài Loan ngành kinh tế sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội thực tập tốt và những tư duy đột phá. Đây cũng là ngành học tiết kiệm chi phí tại Đài Loan.
  • Y khoa: Chất lượng đào tạo y khoa của Đài Loan được đánh giá cao trên thế giới, với điều kiện cơ sở vật chất thực hành hiện đại và các giáo sư nổi tiếng.
  • Nghệ thuật và nhân văn: Đây là một trong những ngành học đã đưa các trường đại học Đài Loan vào Top 100 trường Đại học của thế giới, với nhiều học bổng hỗ trợ từ Chính phủ Đài Loan và các quỹ học bổng quốc tế. Phương pháp giáo dục mới, chất lượng cao đã tạo nên “thương hiệu” Đài Loan trong đào tạo nghệ thuật và nhân văn.
  • Công nghệ thông tin: Một trong những đòn bẩy cho sự phát triển của Đài Loan chính là công nghệ thông tin. Sự cập nhật liên tục các công nghệ mới, và việc liên kết đào tạo với các trường Đại học hàng đầu thế giới, đây là một lựa chọn lý tưởng cho những du học sinh ngành công nghệ thông tin.

Tổng quan, du học Đài Loan có nhiều ưu điểm nổi trội, là điểm đến lý tưởng, chất lượng với mức chi phí phải chăng. “Du học Đài Loan có tốt không?” Bạn cần so sánh với nhu cầu, và kỳ vọng của bản thân để tìm câu trả lời cho chính mình. Và, tiếng Anh chuẩn sẽ là điểm tựa vững chắc để bạn tự tin bước tới cánh cửa ước mơ du học.

Khóa học Tiếng Anh dự bị Đại học Quốc tế sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về ngôn ngữ tiếng Anh. Cũng đừng quên rằng, Language Link Du học luôn bên bạn, hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình làm hồ sơ, xin học bổng.  Đúng, đủ, chuẩn và toàn diện cho một khởi đầu tự tin.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!