Từ kết quả thi tiếng Anh kì thi THPT Quốc gia nhìn lại cách học Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh phổ thông

Kết quả thi môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2015 với phổ điểm thấp nhất trong 8 môn thi, rơi vào vùng 2-3,5 điểm, được đánh giá là “kết quả cực xấu”. Điều đáng nói là trong số gần 200 ngàn thí sinh ở phổ điểm này của môn tiếng Anh, có rất nhiều học sinh học tại các đô thị phát triển.

Tiếng Anh và những con số đáng tiếc

Đây thực sự là một con số rất đáng tiếc khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nhanh, và ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng trở thành một trong những yếu tố bắt buộc cho mỗi cá nhân muốn thành công trong tương lai.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên VTV1, đánh giá có thể cách dạy, cách học và cả giáo trình tiếng Anh trong nhà trường còn bất cập. Những điều này dẫn đến hệ quả là không mang lại sự hứng thú, yêu thích học tiếng Anh cho học sinh, mà học sinh chỉ học vì đó là môn phải học.
 
Kết quả thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi chính là hồi chuông cảnh báo để ta xem lại một cách nghiêm túc việc dạy, học và giáo trình môn học này.

Từ kết quả thi tiếng Anh kì thi THPT Quốc gia nhìn lại cách học Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh phổ thông

Có mục tiêu học tập rõ ràng giúp học sinh có động lực học tốt

Cùng chung quan điểm trên, bà Đỗ Huyền Trâm, thạc sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh, từng là điều phối viên Chương trình Dự bị tại Trường ĐH East Anglia và hiện đang là giáo viên giảng dạy tiếng Anh chuyên THCS tại Language Link cho rằng để học tiếng Anh hiệu quả, học sinh phải yêu thích, có mục tiêu rõ ràng để từ đó có động lực học tốt. Ngay cả khi việc giảng dạy và sách giáo khoa ở trường chưa đáp ứng được yêu cầu thì học sinh vẫn có rất nhiều cách để tự nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.
 
“Theo kinh nghiệm của tôi thì đọc báo, sách, nghe đài bằng tiếng Anh thường xuyên là một giải pháp rất tốt để học và luyện tập hằng ngày. Trong nghiên cứu phương pháp giảng dạy môn tiếng Anh hiện nay, người ta thường nói về thuật ngữ total immersion (tạm dịch là hoàn toàn trong môi trường tiếng Anh) là một cách tốt cho người học cải thiện khả năng tiếng Anh của mình”, thạc sĩ Đỗ Huyền Trâm chia sẻ.
 
Còn theo chuyên gia Tô Ngân Hà, phụ trách chương trình tiếng Anh chuyên dành cho THCS tại Language Link Việt Nam, Giải thưởng Học giả Trao đổi Fulbright Hoa Kỳ – ASEAN, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực học tập và giảng dạy tiếng Anh, đây là hệ quả của kiểu dạy và học tiếng Anh theo cách “thầy đọc trò chép”, học bằng cách ghi nhớ các mẫu câu một cách máy móc mà không biết cách sử dụng trong tình huống đời thường ra sao khiến học sinh không có hứng thú với môn học.
 
Giáo viên trên lớp chủ yếu dạy học sinh đọc để trả lời câu hỏi thay vì dạy kỹ năng đọc – hiểu quan trọng, khiến học sinh đọc mà không thực sự hiểu nội dung.
 
“Để cải thiện tình trạng này, khi học tiếng Anh, cần đặc biệt lưu ý gốc ngữ pháp, từ vựng và phát âm, vì đó là những viên gạch nền móng cho sự phát triển các kỹ năng tiếng Anh. Cùng lúc đó, các em cũng cần tăng cường phát triển toàn diện 4 kỹ năng nói, nghe, đọc, viết để áp dụng vào thực tế. Kiến thức đi đôi với áp dụng sẽ giúp các em hiểu nhanh, nhớ lâu và dùng đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả các bài thi phổ thông. Cuối cùng khi có kiến thức và kỹ năng vững chắc, các em có thể làm quen với các dạng bài thi để đạt kết quả cao nhất khi làm bài”, chuyên gia Tô Ngân Hà chia sẻ.

Từ kết quả thi tiếng Anh kì thi THPT Quốc gia nhìn lại cách học Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh phổ thông

Tại Language Link Vietnam, phương pháp giảng dạy đúng đắn giúp học sinh THCS tích lũy được một nền tảng tiếng Anh toàn diện

Thay đổi phương pháp dạy học

Để giúp học sinh có thể phát triển những kỹ năng đó ngay từ giai đoạn đầu cấp 2, đặc biệt là giúp các em có được sự hứng thú với tiếng Anh, một phương pháp học tiếng Anh toàn diện đã được Language Link Việt Nam áp dụng vào giảng dạy cho đối tượng học sinh lứa tuổi THCS.
 
Phương pháp này được thiết kế nhằm giúp các em có một nền tảng ngoại ngữ toàn diện, vừa giao tiếp tốt, vừa rèn kỹ năng học tập, làm bài thi. Các chuyên gia quốc tế và giảng viên Việt Nam của Language Link Việt Nam có nhiều năm luyện đề, chấm thi trong các kỳ thi học sinh giỏi, chuyên – chọn và các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như Cambridge, TOEFL, IELTS tin rằng với khóa học tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS, các học viên sẽ có được một nền tảng ngoại ngữ vững chắc và toàn diện để sẵn sàng vượt qua các kỳ sát hạch khó khăn nhất và đặc biệt là hướng đến cánh cửa du học trong tương lai không xa.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!