Tự luyện Reading IELTS tại nhà không cần đến trung tâm với các bí kíp sau

Trước khi bắt đầu ôn tập IELTS, mình luôn cho rằng kỹ năng Reading trong IELTS có lẽ là kỹ năng “dễ thở” nhất, đặc biệt khi mình là dân ngoại ngữ, hằng ngày được tiếp xúc thường xuyên với sách, báo, tài liệu,… tạp chí bằng tiếng anh. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu, mình cũng khá chật vật trong việc làm quen với bài đọc trong IELTS cũng như tìm ra cho mình phương pháp ôn luyện hợp lý nhất.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm luyện Reading IELTS hiệu quả ngay tại nhà trong quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS.

Cần có cách luyện Reading IELTS hiệu quả

Cần có cách luyện Reading IELTS hiệu quả

Luyện Reading IELTS với kỹ năng skim và scan

1. Skim

Skim hiểu đơn giản là đọc lướt, là cách đọc chủ yếu dùng để lấy ý chính của bài. Kỹ năng Skim giúp bạn không cần đọc nhiều nhưng vẫn nắm được nội dung chính của bài đọc.

Các bước cần thiết trong kỹ năng Skim:

 • Đọc lướt từ trên xuống, từ trái qua phải, không dừng lại khi thấy từ mới.
 • Đọc tiêu đề chính, tiêu đề phụ của bài đọc, định hình trong đầu bài đọc nói về cái gì.
 • Bắt đầu đọc lướt các đoạn. Với mỗi đoạn, nên đọc kỹ câu đầu tiên và câu cuối cùng vì thường nội dung chính của đoạn sẽ được nêu ra theo cách Diễn dịch (nội dung ở câu đầu), Quy nạp (Nội dung ở câu cuối), Tổng – phân – hợp (Nội dung ở cả câu đầu và cuối).
 • Tiếp theo,  chú ý các making words (từ dấu hiệu) trong bài vì chúng có thể giúp bạn xác định được cấu trúc của bài đọc. Các making words có thể là: các từ chỉ thứ tự (Firstly, Secondly, Next, Then), các từ chỉ nguyên nhân – kết quả (Therefore, Hence,…), các từ mang nghĩa đối lập (But, However,…),…
 • Sau khi đọc lướt, nắm vững ý chính các đoạn và cấu trúc bài, bạn nên ghi nhỏ một vài chữ thể hiện nội dung chính vào phía tay trái mỗi đoạn.

Kỹ năng Skim được dùng chủ yếu khi bạn muốn lấy cấu trúc của toàn bài đọc cũng như được sử dụng khi làm dạng bài Matching Headings. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập Skim bằng đọc bất kỳ bài báo, tạp chí, tác phẩm tiếng anh nào, sau đó lấy ý chính của chúng.

2. Scan

Scan là đọc quét, cũng là một kỹ năng giúp tối thiểu hóa thời gian đọc bài của bạn. Khác với Skim, Scan không nhằm mục đích tìm ý chính, ý bao hàm của các đoạn văn hay cả bài đọc mà muốn nhắm đến tìm các thông tin cụ thể, chính xác, chi tiết. Scan được dùng để trả lời các dạng bài như Completion, T/F/NG questions, Multiple choices,…

Cách Scan hiệu quả trong bài thi IELTS Reading:

 • Đọc câu hỏi, ghi nhớ các từ khóa chính trong câu.
 • Dựa vào cấu trúc bài đã có được sau khi Skim, scan để tìm ra các vị trí trong bài có nhắc đến từ khóa, hoặc có nội dung chính liên quan đến từ khóa.
 • Sau khi đã xác định vị trí, đọc kỹ các câu trong đoạn văn hoặc xung quanh đoạn văn để tìm ra đáp án phù hợp.
 • Lưu ý, scan không bao gồm việc hiểu nội dung bài đọc. Do đó, hãy tập scan bằng cách nhìn nhiều dòng, nhiều câu một lúc để định vị được vị trí của từ khóa.

Skim và Scan là hai kỹ năng riêng biệt với các yêu cầu và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để hoàn thành bài đọc một cách chính xác nhất, bạn phải vận dụng kết hợp cả hai kỹ năng này. 

Paraphrase – một trong các yếu tố cần chú ý khi luyện Reading IELTS

Paraphrase là một trong các kỹ năng vô cùng quan trọng khi luyện Reading IELTS. Thực chất, các câu hỏi trong bài đọc đều được paraphrase lại từ câu trả lời. Do đó, nếu bạn thuần thục kỹ năng này, đạt được các band điểm cao (trên 7.5 Reading) không còn là điều khó khăn.

Paraphrase thực chất là việc viết lại một câu bằng cách dùng các từ ngữ, cấu trúc,… khác sao cho nghĩa không đổi. Trong quá trình làm bài Reading, các câu hỏi luôn luôn được paraphase. Nhiều thí sinh hay mắc phải sai lầm là luôn chăm chăm tìm kiếm từ khóa của câu hỏi trong bài đọc, dẫn đến việc vừa tốn nhiều thời gian, mà chưa chắc đã tìm được đúng câu trả lời.

Paraphrase là kỹ năng cần thiết trong Reading nói riêng và kỳ thi IELTS nói chung3

Paraphrase là kỹ năng cần thiết trong Reading nói riêng và kỳ thi IELTS nói chung

Paraphrase là kỹ năng cần thiết trong Reading nói riêng và kỳ thi IELTS nói chung

Có 3 cách paraphrase chủ yếu bao gồm:

 • Thay thế bằng từ đồng nghĩa: đây là cách paraphrase phổ biến nhất, đặc biệt được dùng nhiều khi paraphrase câu hỏi trong Reading. 
 • Thay đổi cấu trúc câu (dùng chủ ngữ giả, biến chủ động thành bị động,…)
 • Thay đổi dạng từ: được dùng nhiều trong Writing.

Với, ví dụ sau: “Well-off households pay higher prices for the use of extra electricity”, ta có thể áp dụng 3 cách paraphrase trên để cho ra 3 câu mới với nghĩa tương đương:

 • Cách 1: Bằng cách thay thế well-off = affluent/ wealthy, households = families, higher prices = more money, use = utilization, ta có câu mới: Affluent families pay more money for the utilization of extra electricity.
 • Cách 2:  Thay đổi dạng từ trong câu: “Affluent families have a higher payment for the extra-electricity utilization”.

Để luyện tập kỹ năng paraphrase trong Reading, bạn có thể tham khảo cuốn sách Improve your IELTS Reading skills. Ngoài kỹ năng paraphrase, cuốn sách còn cung cấp các kỹ năng khác, cần thiết khi làm bài Reading IELTS.

Tự học thêm từ vựng IELTS để “nâng cấp” kỹ năng paraphase của bản thân

III. Luôn ghi nhớ lấy bố cục bài đọc

Khi luyện Reading IELTS, hãy luôn tập cách lấy bố cục bài đọc. Việc không lấy bố cục trong khi đọc khiến cho quá trình tìm câu trả lời của bạn tốn nhiều thời gian hơn, đôi khi bạn phải mất thời gian đọc lại từng đoạn văn để tìm ý. 

Do vậy, một tip nho nhỏ cho bạn (không chỉ dành cho kỹ năng đọc trong IELTS mà còn đối với tất cả các bài đọc thuộc tiếng anh chuyên ngành) là sau mỗi đoan văn của bài đọc, hãy note lại bên tay trái của một vài từ thể hiện ý chính của đoạn văn đó. Ta có ví dụ sau:

“Zoos were originally created as places of entertainment, and their suggested involvement with conservation didn’t seriously arise until about 30 years ago, when the Zoological Society of London held the first formal international meeting on the subject.” 

Đoạn văn này nói về mục đích ban đầu mà các vườn thú được xây dựng. Do vậy, bạn có thể note lại một vài từ như “1st object of constructing” hay “original object” ngay bên cạnh đoạn văn.

Sau khi nắm được ý chính của mỗi đoạn, hãy dành khoảng 2 – 3 phút hệ thống lại các ý để xây dựng thành bố cục chính của bài đọc. Công đoạn này cực kỳ hữu hiệu, nhất là đối với dạng bài “Matching Headings”.

Luyện Reading IELTS hiệu quả, xây dựng chiến thuật làm bài hợp lý

Cần có chiến thuật thông minh trong khi làm bài thi Reading. Việc nên đọc câu hỏi trước hay bài đọc trước cũng cần được cần nhắc kỹ càng.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, quá trình suy nghĩ xem nên đọc bài như thế nào cũng đã tốn quá nhiều thời gian trong tổng bài thi rồi. Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập ngay từ ban đầu, các kỹ năng này dần dần sẽ trở thành phản xạ.

Đối với dạng bài Matching sentence headings và T/F/NG Questions, bạn nên đọc câu hỏi trước, gạch chân các từ khóa chính, xác định từ loại rồi sau đó mới vào bài đọc. Ngược lại, các dạng câu hỏi như Completion task, Short-answer questions, Multiple – choice questions,… bạn nên đọc lướt qua bài đọc trước rồi đọc câu hỏi sau. 

Đặc biệt, trong tất cả các dạng bài xuất hiện trong IELTS Reading, bài tập Matching nên được làm sau cùng, đặc biệt với dạng Matching headings. Bởi lẽ, sau khi đã hoàn thành các dạng bài tập khác, bạn sẽ nắm rõ nội dùng của từng đoạn trong bài đọc, từ đó, giảm thiểu tối đa thời gian tìm tiêu đề và ý chính cho mỗi đoạn.

Cách bước áp dụng khi luyện IELTS Reading để làm bài thi hiệu quả:

 • Bước 1: Mở phần câu hỏi. Nếu phần câu hỏi bao gồm các dạng Matching sentence headings, T/F/NG questions, multiple choices, hãy đọc câu hỏi trước (với dạng Multiple choices, chỉ đọc câu hỏi, không đọc các đáp án), sau đó xác định key words.
 • Bước 2: Skim bài đọc để lấy ý chính và cấu trúc bài. 
 • Bước 3: Với các dạng bài còn lại, bắt đầu skim câu hỏi (Completion, Short-answer questions,…) để lấy key words.
 • Bước 4: Xác định vị trí các đoạn văn câu trả lời trong bài đọc. 
 • Bước 5: Scan đoạn văn để lấy đáp án đúng nhất.
 • Bước 6: Nếu đề bài chứa dạng Matching Headings, để lại và làm sau cùng.

Để luyện tập, ngoài bộ sách Cambridge IELTS English đã quá phổ biến, bạn có thể sử dụng thêm cuốn chuyên luyện đọc như IELTS Reading Test (Carter and Ash), Get ready for IELTS Reading, Reading Strategies for the IELTS Test,…

Cần có chiến thuật làm bài thông minh4

Cần có chiến thuật làm bài thông minh

V. Dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi và cố gắng hiểu tất cả nội dung

Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, bạn sẽ vô tình đánh mất đi thời gian cho các câu hỏi khác. Trong trường hợp gặp phải câu hỏi khó, chưa thể tìm được ngay câu trả lời, hãy note lại và chuyển sang một câu hỏi khác nhằm tiết kiệm thời gian. Sau khi hoàn thành toàn bộ bài đọc mà thời gian còn dư dả, hãy quay trở lại tìm đáp án cho câu hỏi đó.

Đừng cố gắng hiểu toàn bộ nội dung bài đọc. Hãy luyện tập ngay cả khi ở nhà thói quen không sử dụng từ điển để tra từ mới trong lúc làm bài. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian (vì bạn không nhất thiết phải hiểu nghĩa của từng từ trong bài mới có thể trả lời tất cả câu hỏi), vừa là một cách rèn luyện khả năng đoán nghĩa từ của bạn. Khi đó, không chỉ trong IELTS Reading mà những khi đọc báo, tạp chí, sách bằng tiếng Anh, bạn cũng không phải sử dụng đến từ điển quá nhiều.

Trên đây là một vài lời khuyên giúp bạn luyện Reading IELTS hiệu quả. Hy vọng rằng với những lời khuyên này từ Language Link Academic, kỹ năng đọc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!