từ vựng tiếng Anh du học

Từ vựng tiếng Anh du học – Cần bao nhiêu là đủ trong quá trình ôn tập?

Từ vựng là nhân tố quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Không có từ vựng, bạn không thể diễn đạt trôi chảy quan điểm, ý kiến của riêng mình cũng như không nắm được trao đổi của các đối tượng tham gia vào hội thoại. Học từ vựng đã trở thành trọng tâm của mọi cá nhân trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt các đối tượng có mục đích du học. Vậy, học từ vựng tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng tiếng Anh du học, bao nhiêu là đủ? Học như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Cần một số lượng từ vựng tiếng Anh du học nhất định để dễ dàng thích nghi với môi trường bản xứ

Cần một số lượng từ vựng tiếng Anh du học nhất định để dễ dàng thích nghi với môi trường bản xứ

I. Từ vựng tiếng Anh du học bao nhiêu là đủ?

Tùy theo mục đích và hoàn cảnh áp dụng, số lượng từ vựng được yêu cầu sẽ có sự khác biệt. Với giao tiếp dễ dàng trong các ngữ cảnh thông thường (các hội thoại trong cuộc sống đời thường), mỗi cá nhân nên thuần thục ít nhất 3,000 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Để đọc các loại sách, báo, tạp chí chuyên sâu, bạn cần biết ít nhất 5,000 từ vựng tiếng Anh, trong đó có các từ chuyên ngành tùy theo lĩnh vực. Để đi du học, giao tiếp tiếng Anh thành thạo với người bản xứ, viết luận văn và essay bằng tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn phải đạt mốc tối thiểu là 10,000 từ.  

II. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Lên kế hoạch và đặt mục tiêu từ vựng ngay từ ban đầu

Giả sử, bạn đang ở trong giai đoạn bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Bạn đặt mục tiêu hàng ngày phải học được 15 – 20 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Theo số lượng ước tính bên trên, bạn cần tối thiểu 2 năm mới củng cố cho mình đủ số lượng từ vựng phù hợp cho quá trình du học. Do vậy, nếu không xây dựng lộ trình học từ vựng chi tiết, cụ thể cũng như đặt ra các mục tiêu cho từng giai đoạn học tập, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và “buông lơi” công cuộc học từ vựng trong thời gian 2 năm này. 

Bạn có thể phân chia thời gian học từ vựng thành 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1 – mở rộng các từ vựng phổ thông: các từ vựng tiếng Anh trong giai đoạn này là những từ phổ biến, sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
  • Giai đoạn 2 – nâng cao vốn từ vựng học thuật: sau khi có lớp nền từ vựng cơ bản, bạn có thể tiến tới việc mở rộng các từ vựng học thuật (được sử dụng trong các bài báo, tạp chí, bài viết mang tính chất học thuật, chủ yếu phục vụ cho mục đích nghiên cứu và học tập)
  • Giai đoạn 3 – tập trung vào các từ vựng chuyên ngành: ở giai đoạn này, tùy thuộc vào chuyên ngành bạn lựa chọn theo học, các từ vựng thuộc lĩnh vực đó sẽ được tổng hợp và ôn tập. Vốn từvựng chuyên ngành càng rộng lớn, việc theo học các bậc học tại nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Quá trình học từ vựng tiếng Anh du học tưởng chừng mệt mỏi và chán chường sẽ trở nên "dễ thở" hơn khi bạn xây dựng chu trình học tập ngay từ ban đầu

Quá trình học từ vựng tiếng Anh du học tưởng chừng mệt mỏi và chán chường sẽ trở nên “dễ thở” hơn khi bạn xây dựng chu trình học tập ngay từ ban đầu

2. Học từ vựng qua việc đọc sách, báo, tạp chí,… hàng ngày

Thói quen đọc sách, cập nhật tin tức tiếng Anh mỗi ngày có thể là phương tiện giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng dồi dào, đặc biệt là các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. 

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành khoảng 15 – 30 phút cập nhật các thông tin trên thế giới thông qua các trang báo mạng uy tín, hoặc thư giãn bằng các câu chuyện, cuốn sách tiếng Anh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giai đoạn học từ vựng, bạn cần lựa chọn các tài liệu đọc phù hợp. Ví dụ, với giai đoạn 1, các cuốn sách có nội dung đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngày, thậm chí các cuốn sách dành cho thiếu nhi cũng sẽ là lựa chọn thích hợp. Sang đến giai đoạn 2, bạn cần tham khảo nhiều nguồn đọc chính quy hơn như các tờ báo học thuật, các bài nghiên cứu, phân tích của chuyên gia,… 

3. Duy trì từ vựng học được bằng cách tận dụng triệt để trong kỹ năng Nói và Viết

Từ vựng không còn là “từ mới” chỉ khi bạn vận dụng chúng thật thành thạo trong mọi hoạt động mỗi ngày. Việc học thuộc có thể giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ nghĩa của từ, nhưng không thể giúp bạn duy trì lượng từ vựng này trong một thời gian dài nếu bạn không chủ động “thực hành”.

Hãy nói tiếng Anh trong bất kỳ trường hợp nào có thể: phát biểu xây dựng bài trước lớp, giao tiếp với đối tác, trò chuyện với bạn bè, thậm chí nói chuyện với chính bản thân mình. Khi các hoạt động sử dụng tiếng Anh diễn ra ngày một nhiều, cơ hội để bạn sử dụng các từ vựng được học sẽ tăng lên. Kỹ năng Writing cũng tương tự khi bạn có thể xây dựng thói quen viết nhật ký mỗi ngày, trả lời các đề bài về bất cứ chủ đề gì bằng các bài essay,…

Nên chủ động áp dụng các từ mới trong kỹ năng Nói và Viết

Nên chủ động áp dụng các từ mới trong kỹ năng Nói và Viết

 
Đọc thêm:
  • Tiếng Anh du học – ngữ pháp có quan trọng?
  • Tiếng Anh du học cấp tốc có quá nguy hiểm?

Mỗi cá nhân, đặc biệt các đối tượng với mục đích trải nghiệm các nền giáo dục nước ngoài, cần chuẩn bị vốn từ vựng tiếng Anh du học tương đối vững chắc. Hy vọng với một số gợi ý trên đây, quá trình mở rộng và nâng cao vốn từ vựng của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]

Đăng ký tư vấn ngay!