Vũ trụ và các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh

Vũ trụ và các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ (The Universe in a nutshell) là cuốn sách kinh điển của nhà khoa học quá cố Stephen Hawking mang chủ đề vũ trụ đến gần hơn với tất cả mọi người. Dần dần, chủ đề về vũ trụ và Hệ Mặt Trời có thể được bắt gặp ở bất cứ đâu, trong bài đọc reading IELTS, trong bài nghe listening TOEIC hay trong giao tiếp. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước ngay bây giờ các từ vựng các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh với Language Link Academic nhé!

các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh

I. Từ vựng tiếng Anh cơ bản về Hệ Mặt Trời

Trước khi tìm hiểu về các hành tinh trong hệ mặt trời bằng tiếng Anh, chúng ta hãy cùng điểm qua một số từ vựng tiếng Anh cơ bản về Hệ Mặt Trời trước đã nhé.

STTTừ vựngPhiên âmNghĩa
1solar system/ˈsəʊlə ˈsɪstəm/hệ mặt trời
2galaxy/ˈɡaləksi/dải ngân hà
3planet/ˈplanɪt/hành tinh
4universe/ˈjuːnɪvəːs/vũ trụ
5orbit/ˈɔːbɪt/quỹ đạo
6cosmos/ˈkɒzmɒs/vũ trụ
7asteroid/ˈastərɔɪd/tiểu hành tinh
8astronaut /ˈastrənɔːt/phi hành gia
9comet/ˈkɒmɪt/sao chổi
10dwarf planet/ˈplanɪt/hành tinh lùn
11axis/ˈaksɪs/trục

Tham khảo thêm: Các chủ đề từ vựng hay nhất và bí kíp học nhanh nhớ lâu dành cho học sinh THCS

II. Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh

hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh

Để dễ dàng hơn trong việc nhớ các hành tinh trong hệ mặt trời bằng tiếng Anh, các từ vựng dưới đây được sắp xếp thứ thứ tự từ gần Mặt Trời nhất đến các vị trí xa hơn.

Vào những năm 1930, các nhà thiên văn học phát hiện ra Sao Diêm Vương (Pluto /ˈpluː.təʊ/có các đặc điểm của một hành tinh. Từ đó, nó chính thức trở thành hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2006 và một lần nữa vào năm 2017, sau khi phát hiện ra một số đặc điểm của thiên thể này không phù hợp với đặc điểm được đưa ra theo quy định của một hành tinh, Pluto đã bị “giáng cấp” xuống trở thành một hành tinh…lùn (dwarf planet). Vì vậy, Hệ Mặt Trời hiện nay được coi là bao gồm 8 hành tinh sau:

  • Mercury /ˈmɜː.kjʊ.ri/: Sao Thủy

Sao thuỷ (Mercury) là hành tinh gần nhất (closet) với Mặt Trời, và đồng thời cũng là hành tinh nhỏ nhất (smallest). Vì thế mà cứ 88 ngày theo lịch trái đất thì Sao Thuỷ đã kết thúc một năm, tức là một vòng quanh Mặt Trời.

  • Venus /ˈviː.nəs/: Sao Kim

Sao kim là hành tinh thứ 2 trong Hệ Mặt Trời, được đặt tên theo vị thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp. Venus thường được gọi là hành tinh chị em (sister planet) với Trái Đất bởi khối lượng (mass) và kích thước (size) gần giống với Trái Đất.

  • Earth /ɜːθ/: Trái Đất

Là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời, và là hành tinh duy nhất cho đến nay được cho là có tồn tại sự sống. Trái Đất cũng là hành tinh duy nhất trong số các hành tinh trong hệ mặt trời bằng tiếng Anh không được đặt tên theo bất kì một vị thần nào trong thần thoại Hy Lạp.

  • Mars /mɑːz/: Sao Hỏa

Sao Hoả còn được gọi với cái tên khác là “hành tinh đỏ” (Red planet) bởi bề mặt được bao phủ bằng một màu đỏ của nó. Sao Hoả (Mars) là hành tinh đứng thứ 4 tính từ trung tâm Hệ Mặt Trời và sở hữu cho mình ngọn núi cao nhất mang tên Olympus Mons với chiều cao 21 km và đường kính rộng 600 km. Nhiệt độ cao nhất của hành tinh này chỉ có thể đạt tới 20 độ và đôi khi có thể xuống mức thấp nhất tới âm 153 độ.

  • Jupiter /ˈdʒuː.pɪ.təʳ/: Sao Mộc

Là hành tinh đứng thứ 5 trong hệ mặt Trời, sao mộc sở hữu kỉ lục về thời gian 1 ngày ngắn nhất, với độ dài là 9 giờ 55 phút theo giờ trái đất. Tức là cứ mỗi 9 giờ 55 phút, nó lại kết thúc 1 vòng quay xung quanh chính trục (axis) của mình.

  • Saturn /ˈsæt.ən/: Sao Thổ

Là hành tinh thứ 6 tính từ mặt trời và nổi tiếng với vành đai (ring) bao quanh nó. Vòng tròn này được cấu tạo từ bụi và đá dày khoảng 20m và cách hành tinh này hơn 120 nghìn ki-lô-mét. Jupiter cũng là hành tinh dễ quan sát nhất bằng mắt thường.

  • Uranus /ˈjʊə.rən.əs/: Sao Thiên Vương

Uranus, hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh có nhiệt độ thấp nhất, có thể rơi xuống mức âm 224 độ C. Cho đến nay, mới có một con tàu vũ trụ (spaceship) duy nhất bay qua Sao Thiên Vương vào năm 1986 có tên là Voyager 2, mang về vô số thông tin về hành tinh này cũng như những mặt trăng và vòng tròn xung quanh nó.

  • Neptune /ˈnep.tjuːn/: Sao Hải Vương

Là hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời vì thế mà nó là hành tinh có nhiệt độ trung bình thấp nhất trong số các hành tinh. Vào năm 1989, lại là con tàu Voyager 2 bay qua hành tinh này và gửi về vô số các hình ảnh về nó.

Cùng Language Link Academic tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về các hành tinh trong Hệ mặt trời bằng tiếng Anh qua video thực hiện bởi National Geographic dưới đây nhé:

Như vậy, trong bài viết này, Language Link Academic đã cung cấp cho bạn một lượng không hề nhỏ vốn từ vựng về các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh. Để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình, đừng quên theo dõi các chủ đề tiếp theo trong thư viện tiếng Anh THCS hoặc đến các trường của Language Link Academic để được tham gia chương trình học tiếng Anh chuyên sâu và toàn diện nhất.

Với chương trình học Tiếng Anh Chuyên THCS được thiết kế giúp người học bao quát được các chủ đề từ cơ bản đến nâng cao, bạn sẽ xây dựng được vốn từ vựng đa dạng và phong phú nhất, sẵn sàng “chiến đấu” với tất cả các chủ đề dù trong bài thi hay trong giao tiếp hằng ngày nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Among và Amongst

Among và Amongst có gì khác nhau? Cách sử dụng chúng

Thư viện tiếng Anh trẻ em 19.05.2023

Among chắc hẳn là giới từ rất quen thuộc đối với người học tiếng Anh vì tần uất ử dụng thường xuyên của nó [...]
tiếng Anh toàn diện cho trẻ

Tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các hoạt động vẽ tranh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Vẽ là một trong các hoạt động đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được Tuy nhiên, không nhiều [...]
cách học tiếng Anh toàn diện

Cách học tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các trò chơi vận động

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Không phải các cuốn ách giáo khoa truyền thống, danh ách bài tập về nhà chất đống hay các nội dung ngữ pháp khô [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!