“Bí kíp” học tiếng Anh hiệu quả trong năm mới: Hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ!

Vậy là năm mới 2022 đã tới, mang theo thật nhiều kỳ vọng, ấp ủ về những dự án, kế hoạch học tập mới. Để việc học tiếng Anh hiệu quả hơn, các bạn đừng quên lên kế hoạch học tập và thực hiện thật nghiêm túc trong năm mới nhé!

 

Thực hiện nghiêm túc những mục tiêu đã đặt ra

Tại sao lập kế hoạch lại khiến việc học tiếng Anh hiệu quả hơn?

Việc lập kế hoạch học tập là điều khá quan trọng và rất cần thiết, nhằm giúp chúng ta có định hướng, mục tiêu rõ ràng, từ đó lên lịch trình học tập phù hợp. Việc học tiếng Anh hiệu quả không phải là quá khó, nhưng luôn yêu cầu người học có sự kiên trì, bền bỉ. Một kế hoạch học tập tốt không chỉ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về những gì mình cần phải làm mà bạn dễ dàng tiếp nhận động lực mỗi khi đạt được một cột mốc nào đó trong kế hoạch của mình.

Tuỳ theo mục tiêu và khả năng của mỗi người, kế hoạch học tập có thể kéo dài 2 tháng – 6 tháng. Và dưới đây là 6 bước lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch học tập là phải biết được trình độ mình dang ở mức độ nào. Bạn có thể tham khảo các bài test trên mạng và làm thử, từ kết quả bài làm sẽ xác định được trình độ hiện tại cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để khắc phục và lên kế hoạch học tập phù hợp.

Bạn có thể làm bài kiểm tra năng lực tiếng Anh toàn diện và miễn phí cùng Language Link Academic tại trang web: https://llv.edu.vn/exams/

Xác định mục tiêu học tiếng Anh đang hướng tới

Sau khi nắm được trình độ bản thân, bạn cần trả lời rõ ràng câu hỏi tiếp theo “Bạn muốn gì?”. Bạn sẽ không thể tới đích nếu không biết đích ở đâu cả. Với những bạn nhỏ, cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong quá trình lên kế hoạch học tập này.

Một số mục tiêu theo cấp học mà quý phụ huynh/học viên có thể tham khảo:

 • Với các bé mẫu giáo: Mục tiêu của con là nắm bắt được từ vựng đơn giản (danh từ, động từ, tính từ) theo chủ đề; nhận biết các cấu trúc câu đơn giản; nhận biết Bảng chữ cái tiếng Anh và âm (sound) của từng chữ cái; rèn luyện phát âm, tập đọc…
 • Với các bé tiểu học: Đọc-viết-đánh vần thành thạo; đọc-hiểu các văn bản tiếng Anh chứa từ vựng đơn giản; nghe-hiểu và phản hồi được các yêu cầu đơn giản, làm quen với kỹ năng sử dụng từ điển; Phát triển kỹ năng giao tiếp; Củng cố kỹ năng học tập, thi cử…
 • Với các bạn THCS: Nghe-nói tiếng Anh trong đời sống hàng ngày và trong môi trường học thuật (giao tiếp, thuyết trình, tranh luận,…); Hiểu được tất cả các ngôn ngữ, trực tiếp hoặc phát lại, ở tốc độ của người bản ngữ; Luyện kỹ năng đọc-viết học thuật; Dễ dàng đọc được các đoạn trích và văn bản có cấu trúc hay ngôn ngữ phức tạp; viết bài rõ ràng, mạch lạc với văn phong phù hợp…
 • Với các bạn luyện thi IELTS: xác định mức điểm mục tiêu trong 6 tháng tới
 • Với học viên tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp: mục tiêu trong 6 tháng tới là gì? (thi lấy chứng chỉ hay phục vụ công việc, số lượng từ vựng mong muốn phát triển,… )
 • Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ là nguồn sức mạnh duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày của chúng ta. Các mục tiêu này nên tuân theo các tiêu chí sau: cụ thể, đo lường được, trong khả năng, liên quan đến mục tiêu khác lớn hơn, dài hạn hơn, có thời gian cụ thể,…

Xác định thời gian để lên kế hoạch và thực hiện

Sau khi biết được mục tiêu đang hướng đến, bạn sẽ phải nhìn nhận nghiêm túc quãng thời gian mình dành cho kế hoạch này. Một số câu hỏi nên được áp dụng cho bước này có thể kể đến như: “Vì sao tôi sẽ dành 3 tháng cho kế hoạch này chứ không phải 6 tháng?”, hoặc “Liệu việc hoàn thành các mục tiêu này có khả thi trong 6 tháng không?”. Và tuỳ với quỹ thời gian mà bạn có, thì tiến độ thực hiện kế hoạch cũng khác nhau. Mỗi người đều có mục tiêu và điểm xuất phát khác nhau nhưng nếu bạn nghiêm túc trong khoảng thời gian đã định sẵn thì việc đạt kết quả như mong muốn là hoàn toàn có thể.

Lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả cùng Language Link AcademicLựa chọn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hơn

Lựa chọn phương pháp học là bước tiếp theo trong hành trình chinh phục Tiếng Anh của bạn. Hãy xem mình đang cần bổ sung kỹ năng nào, mình có thể tập trung và hứng thú với phương pháp học nào để đưa ra quyết định.

Một số cách tự học tiếng Anh bạn có thể lựa chọn là:

 • Học từ vừng tiếng Anh Online miễn phí mỗi ngày bằng từ điển như Oxford Dictionary hay Cambridge Dictionary…và cố gắng ghi nhớ và lưu lại để vận dụng thực tế.
 • Học qua film ảnh bom tấn Anh, Mỹ để rèn luyện kỹ năng nghe.
 • Luyện đọc thông qua những app học tiếng miễn phí học mọi lúc, mọi nơi
 • Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh với nhiều bạn trẻ khác nâng cao khả năng giao tiếp.
 • Tìm kiếm nhiều cơ hội để được giao tiếp với người ngoại quốc.

Đồng thời, bạn cũng phải phân chia thời gian học thật hợp lý nhé!

Bạn có thể tham khảo kho tài liệu học tập của Language Link Academic để hành trình học tập được hiệu quả hơn:

Sắp xếp lại kế hoạch và thực hiện

Sau khi đã xác định được trình độ, mục tiêu và lộ trình, phương pháp thì công việc của bạn là sắp xếp lại bản kế hoạch học tiếng anh hiệu quả nhất có thể. Nên ghi thông tin vào một tờ giấy dán vào góc học tập hoặc lưu vào điện thoại để nhắc nhở bạn mỗi ngày. Cần đưa ra những khẩu lệnh hành động dành riêng cho mình. Chẳng hạn

 • Bạn sẽ không đi đến đâu cả nếu bạn không bắt đầu học ngay bây giờ.
 • Bạn sẽ không có được kết quả nếu không có mục tiêu, kế hoạch chi tiết, hoàn chỉnh.
 • Và bạn sẽ không làm được gì nếu không có phương pháp học đúng.

Đánh giá kết quả và điều chỉnh

Sau mỗi tuần, bạn hãy tổng kết những việc mình đã làm, chưa làm được, đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Nếu trong quá trình thực hiện, bạn thấy có những chỗ chưa hợp lý hoặc những cách khác có hiệu quả hơn thì hãy bổ sung và ghi lại nó và sửa đổi kế hoạch của mình thêm chỉn chu hơn.

Languge Link Academic xin chúc các bạn học viên có một năm mới 2022 thật rực rỡ, luôn bền bỉ, kiên trì và hoàn thành tất cả mọi mục tiêu học tập của mình!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!