Cách viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch

Cách viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch

Không phải ngẫu nhiên mà người ta coi hè là mùa du lịch. Hè chính là thời điểm tuyệt hảo để chúng ta giải phóng năng lượng. Bất cứ chuyến đi nào cũng luôn là một chủ đề thú vị để kể với mọi người, trong đó có cả các thầy cô. Nếu bạn tới đây vì tìm cách viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch hay một bài viết tiếng Anh về kỳ nghỉ hè sắp tới, khả năng cao bạn là một học sinh hoặc một sinh viên đấy nhỉ?

Cách viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch

Trước khi hướng dẫn các bạn viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch, chúng tôi phải khẳng định với các bạn rằng mọi chuyến đi du lịch đều xứng đáng có một câu chuyện tuyệt vời. Và bài viết tiếng Anh về kỳ nghỉ hè sắp tới của bạn sẽ rất đáng nếu bạn đảm bảo theo những lời khuyên sau:

 1. Đừng chỉ kể, hãy tả nữa. Đây là một lưu ý quan trọng, nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản liệt kê những sự việc, sự vật. Điều này rất nhàm chán. Hãy thêm vào những màu sắc, diễn tả những âm thanh, miêu tả những mùi vị, hãy đảm bảo rằng những gì đã cuốn lấy bạn hay thu hút đôi mắt của bạn sẽ không bị bạn bỏ xót trong bài viết.
 2. Để viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch, hãy dùng ngôi thứ nhất. Phải, đó là ngôi “tôi,” “chúng tôi” đó. Những bài văn sử dụng ngôi thứ nhất sẽ đem lại cảm giác gần gũi, chân thật và thú vị cho câu chuyện. Vì bạn biết đấy, câu chuyện này là của bạn mà.

Lễ hội đèn lồng ở Hội An

 1. Hãy dùng các thì Quá khứ. Quá khứ Đơn, Quá khứ Tiếp diễn, Quá khứ Hoàn thành, Quá khứ Hoàn thành Tiếp diễn, hãy kết hợp chúng thật nhuần nhuyễn. Nhưng đừng máy móc quá nhé, bạn vẫn có thể sử dụng cả những thì Hiện tại hay Tương lai để tạo các mối liên kết cho câu chuyện.
 2. Hãy lập dàn ý. Dàn ý rất quan trọng nhưng nhiều người lại thường bỏ qua nó. Dàn ý sẽ giúp bạn không quên đi những chi tiết, cân đối khối lượng nội dung và sắp xếp các phần, các đoạn trong bài sao cho hợp lý. Hãy gạch ra những đầu dòng rồi điều chỉnh chúng, bạn có thể khai thác nhiều góc độ khác nhau của cùng một chi tiết, điều này cũng tăng sự thú vị cho câu chuyện của bạn.
 3. Đừng tập trung quá nhiều cho phần mở đầu. Phải, phần mở đầu rất quan trọng, nó sẽ quyết định người đọc có còn muốn đọc những nội dung sau của bài văn hay không. Nhưng đừng quá tập trung vào nó. Nhiều người viết quá tập trung vào phần mở đầu để rồi nội dung cả bài văn cứ nhạt dần, nhạt dần và người đọc chẳng buồn theo dõi tới cuối nữa. Một gợi ý của Language Link Academic là đừng bắt đầu câu chuyện tại sân bay. Hãy mở đầu câu chuyện vào một thời điểm khác thú vị hơn, hoặc thậm chí bạn có thể bắt đầu nó bằng một mẩu chuyện nhỏ khác thú vị.

Bờ biển Nha Trang

 1. Hãy lồng ghép vào những trích dẫn mà bạn cho rằng ấn tượng và truyền tải được ý nghĩa của một chi tiết nào đó trong câu chuyện. Những trích dẫn này có thể là của những nhân vật trong câu chuyện, cũng có thể là những trích dẫn từ những người nổi tiếng có liên quan.
 2. Cố gắng né những thứ nhàm chán. Bạn biết đấy, những chi tiết như “biển xanh,” “mây trắng,” “cát vàng,”… đã quá quen thuộc rồi. Hãy tìm cách miêu tả mới lạ hơn, sử dụng những hình ảnh độc đáo mà bạn nghĩ tới khi liên tưởng các chi tiết. Nhưng nhớ đừng quá đà nhé, hãy đảm bảo sự duyên dáng cho câu chữ của mình.
 3. Đừng dùng các cụm từ, từ mang nghĩa trang trọng. Điều quan trọng trong giọng văn của một bài viết tiếng Anh nói về chuyến đi du lịch là sự tự nhiên và mang cá tính của riêng bạn. Người đọc muốn họ thấy bạn ở trong chính câu chuyện một cách có hồn nhất, không đơn thuần chỉ là một nhân vật khô khốc. Nhớ nhé.
 4. Hãy kiểm chứng lại tính chính xác của các thông tin. Bạn biết đấy, trí nhớ của chúng ta không hoàn hảo, mà kể cả chúng ta có nhớ chính xác, có thể những thông tin đó đã bị sai lệch rồi. Một bài viết tuyệt vời không chỉ cần thú vị, nó còn cần sự chính xác và thực tế nữa.
 5. Đừng dài dòng văn tự. Một câu chuyện ngắn thì khó thú vị và đầy đủ, nhưng một câu chuyện dài thì dễ nhàm chán và mệt mỏi lắm đấy. Hãy tập sử dụng những từ ngữ gọn ghẽ và có duyên, bạn sẽ nhận ra chẳng cần viết dài, câu chuyện của bạn vẫn sẽ rất tuyệt.
 6. Tránh sa đà vào các sự cố. Có thể đó là những điểm khác biệt của câu chuyện, nhưng việc tập trung vào chúng sẽ khiến cho tổng thể câu chuyện của bạn mang màu sắc nặng nề. Hãy nhớ là người đọc thường muốn đọc một câu chuyện vui vẻ, hơn là một câu chuyện bi thương. Vả lại, bạn đang viết về một chủ đề sáng sủa cơ mà.

Chùa Bái Đính về đêm

Một số Ví Dụ

Trên đây là 11 lời khuyên mà bạn nên tham khảo khi viết một bài văn bằng tiếng Anh về chuyến du lịch. Nếu bạn vẫn băn khoăn và muốn xem một ví dụ về một bài viết tiếng Anh nói về chuyến đi du lịch, hãy xem những đoạn ví dụ bên dưới nhé.

Đoạn 1:

“I met Matt and Kat in Ninh Binh in northern Vietnam. They were a British couple cycling across Southeast Asia for six months. Being the only people in our guesthouse, we spent a couple evenings eating, drinking beer, and talking. We became friends out of necessity, less for them because they had each other and more for me, who was a bit bored from being alone.

And then, like so many travel relationships, it was time to say good-bye. In the blink of an eye, it was time for all of us to move on.

But, during our time together, we had actually grown to enjoy each other’s company and made vague plans to meet up again in Ho Chi Minh City.”

(Tôi gặp Matt và Kat ở Ninh Bình, một tỉnh miền Bắc Việt Nam. Họ là một cặp đôi người Anh đạp xe xuyên Đông Nam Á trong 6 tháng. Là những người duy nhất ở trọ, chúng tôi có những đêm ăn uống, trò chuyện với nhau. Dù không cần thiết lắm, chúng tôi trở thành những người bạn. Điều này có ý nghĩa với tôi hơn, vì dù sao thì họ cũng có nhau rồi, còn tôi thì lẻ bóng.

Và sau đó, như bao cuộc gặp mặt khác trên đường đi, đã đến lúc chúng tôi chia tay nhau. Trong chớp mắt, đã đến lúc chúng tôi gác lại mối lương duyên để đi tiếp những con đường.

Nhưng vì chúng tôi đã quá quấn quít, chúng tôi đã có một giao hẹn, đó là cùng gặp lại nhau tại TP. Hồ Chí Minh.)

Đoạn 2:

“After spending a day searching for a bike in Ho Chi Minh City, I stored my stuff at my guesthouse and we left early the next morning.

‘It’s good to get out early before the sun gets too high,’ Matt said. ‘Once it peaks, it’s very hot and we won’t get far between stops.’

The chaotic streets of Ho Chi Minh City are a no-rules zone. Pedestrians walk without looking, motorcycle drivers ride on sidewalks as they chat on their phone, and cars and trucks merge with utter disregard for others. It seemed the only rule was to drive aggressively and let everyone else adjust.”

(Sau một ngày tìm mua một chiếc xe tại TP. Hồ Chí Minh, tôi gói ghém đồ đạc và rời đi vào buổi sáng.

‘Tốt hơn là chúng ta nên khởi hành trước khi Mặt trời lên quá cao,’ Matt nói. ‘Đến buổi trưa sẽ rất nóng và chúng ta sẽ chẳng đi xa được.’

Đường phố hỗn loạn tại TP. Hồ Chí Minh là một sân chơi không luật lệ. Người đi bộ không thèm nhìn ngó; xe máy lao lên vỉa hè, họ còn trò chuyện điện thoại khi đang đi trên đường; ô tô, xe tải thì đi như chốn không người.)

[trích từ blog “Biking the Mekong Delta in Vietnam” của Nomadic Matt, tạm dịch bởi Language Link Academic]

Hy vọng các bạn đã tìm được ý tưởng và hiểu được cách viết cho bài viết tiếng Anh nói về chuyến đi du lịch của riêng mình. Tìm hiểu thêm về chương trình Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế và chương trình Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp tại: https://llv.edu.vn/ nhé.

Hẹn gặp lại các bạn tại blog và fanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nắm vững cấu trúc và cách dùng với "not until" trong 2 phút

Nắm vững cấu trúc và cách dùng với “not until” trong 2 phút

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.02.2024

"Not until" là một cấu trúc ngữ pháp được ử dụng để diễn đạt ý nghĩa của việc một ự kiện xảy ra au một [...]
Tham khảo nguồn bài đọc tiếng Anh uy tín

Tham khảo nguồn bài đọc tiếng Anh uy tín

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.02.2024

"Bài đọc tiếng Anh" có thể được hiểu là "reading pa age" hoặc "reading text" Đây là một đoạn văn [...]
3 phút nắm lòng Đảo ngữ trong câu điều kiện loại 0,1,2,3

3 phút nắm lòng Đảo ngữ trong câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.02.2024

Trong ba phút, chúng ta ẽ tóm tắt cách thực hiện đảo ngữ trong các loại câu điều kiện từ loại 0 đến loại 3 Đảo [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!