Cấu trúc PREFER không còn khó nữa!

Cấu trúc PREFER không khó – Công thức và cách sử dụng

PREFER có nghĩa là “thích hơn”, cấu trúc với PREFER được dùng để diễn tả sự yêu thích một cái gì đó hơn một cái gì của người nói mà có thể nói rõ hoặc không nói rõ đối tượng được so sánh. Việc sử dụng các cấu trúc với PREFER rất phổ biến, tuy nhiên, nó cũng rất dễ gây nhầm lẫn giữa các dạng với nhau.

Vì vậy, trong bài viết này, Language Link Academic sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến thức về cấu trúc PREFER cho bạn đọc dễ theo dõi và phân biệt.

Cấu trúc PREFER không còn khó nữa!

1. Các công thức với cấu trúc PREFER

PREFER là một từ đi được với cả TO V và V-ing. Tuy nhiên, mỗi cấu trúc của PREFER lại diễn tả ý nghĩa khác nhau, hoặc mang sắc thái khác nhau.

PREFER + N1 (+ TO + N2): thích cái gì hơn (hơn cái gì)

e.g.:

She prefers handsome boys. (Cô ấu thích các anh chàng đẹp trai hơn.)

I prefer cats to dogs. (Tôi thích mèo hơn chó.)

PREFER + V-ing (+ TO + V-ing): thích làm cái gì (hơn cái gì)

e.g.:

They prefer playing badminton. (Họ thích chơi cầu lông hơn.)

They prefer playing badminton to play football. (Họ thích chơi cầu lông hơn chơi bóng đá.)

PREFER + TO V: thích làm cái gì hơn

e.g.:

Nam: I like to play video games. (Tớ thích chơi điện tử.)
Lan: I prefer to read comics. (Tớ thích đọc truyện tranh hơn.)

PREFER + TO V + N1 + RATHER THAN (+ V-inf) + N2

e.g.:

They prefer to eat vegetables rather than meat. (Họ thích ăn rau hơn ăn thịt.)

They prefer to eat fruits rather than drink juice. (Họ thích ăn quả hơn là uống nước ép.)

WOULD PREFER + N1 (+ TO + N2)

WOULD PREFER + TO V

WOULD PREFER + TO V + N1 + RATHER THAN (+ V-inf) + N2

WOULD PREFER (thích/muốn gì hơn), hay có thể viết tắt là ‘D PREFER, thường được dùng trong một ngữ cảnh, hoàn cảnh cụ thể, chứ không phải nói về sở thích mang tính lâu dài.

Lưu ý: WOULD PREFER khác với PREFER là không sử dụng với V-ing.

e.g.:

I would prefer (to have a cup of) coffee. (Tôi thích uống cà phê hơn.)

I would prefer coffee to tea. (Tôi thích uống cà phê hơn trà)

I would prefer to sleep rather than watch TV. (Tôi thích ngủ hơn là xem TV.)

She would prefer to stay here. (Bà ấy muốn ở lại đây hơn)

I would prefer to rest a bit rather than go on the trip. (Tôi thích nghỉ ngơi một chút hơn là đi tiếp.)

2. Phân biệt PREFER và WOULD PREFER theo ngữ cảnh

Như đã nói bên trên, PREFER được sử dụng để diễn tả sự yêu thích chung chung (mang tính chất lâu dài), trong khi WOULD PREFER được sử dụng để thể hiện sở thích trong những trường hợp cụ thể mang tính chất tạm thời. Để làm rõ hơn, hãy theo dõi 2 ví dụ bên dưới.

Sam: I like singing. (Tớ thích hát.)
Jane: I prefer swimming. (Tớ thích bơi hơn.)

Sam: I would like a cup of beer. (Tớ muốn uống bia.)
Jane: I would prefer an ice-cream. (Tớ muốn ăn kem hơn.)

Khi Jane nói “I prefer swimming” ở ví dụ 1, ý Jane là cô ấy luôn thích việc bơi lội hơn là hát hò, vì vậy PREFER đã được sử dụng ở đây.

Nhưng khi sang ví dụ 2, khi Sam và Jane ở trong một ngữ cảnh xác định hơn – họ nói về thứ đồ ăn/đồ uống mà 2 người đang muốn có ở thời điểm nói, WOULD PREFER được sử dụng là hợp lý.

3. Bài tập vận dụng cấu trúc prefer

1. John ………………………………voleyball to football.
A. prefer
B. prefers
C. to prefer
D. prefering



2. “Which one is wrong?”
A. Jane and Judy don’t prefer talking to sleeping.
B. Jane and Judy prefer talking to sleeping.
C. Do Jane and Judy prefer talking to sleeping?
D. Does Jane and Judy prefer talking to sleeping?



3. Question: “Which one does he prefer, watching TV or playing computer games?”
Answer: …………………………………………..
A. He prefers watching TV.
B. Yes, he does.
C. No, she doesn’t. She likes voleyball.
D. She wants to go out with her friends.


4. I prefer travelling by car ………… bus.
A. by
B. on
C. at
D. to


5. She prefers …………………………….

A. pizza to spaghetti
B. playing alone
C. sitting up here
D. watching TV


6. Tom prefers …………………………

A. horror films to western films
B. playing chess to playing football
C. hamburgers to spaghetti
D. sports programmes to chat shows


7. I …………………. watching TV to ………………….to the radio.
A. prefer / listen
B. prefer / listening
C. prefer / listens
D. prefers / listening


8. Lisa prefers …………………… to swimmimng.

sunbathe
to sunbathe
sunbathes
sunbathing


9. He prefers …………………. a taxi to a bus.

A. taking
B. take
C. takes
D. to take


10. They prefer …………………………………. .
A. cake making to biscuit
B. biscuit to make a cake
C. making a cake to biscuit
D. make biscuit to cake

(Nguồn: English Exercise)

Đáp án bài tập vận dụng cấu trúc prefer

  1. B
  2. D
  3. A
  4. D
  5. B
  6. D
  7. B
  8. D
  9. A
  10. C

Language Link Academic mong rằng bài viết của chúng mình đã cung cấp cho các bạn đầy đủ kiến thức về cấu trúc prefer. Đây là một kiến thức ngữ pháp quan trọng trong chương trình học tiếng Anh trung học phổ thông. Đừng quên tại Language Link Academic luôn có những khoá học tiếng Anh trẻ em cung cấp đầy đủ các kiến thức cả về giao tiếp lẫn ngữ pháp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Ngữ pháp tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Ngữ pháp tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]

BÌNH LUẬN

One thought on "Cấu trúc PREFER không khó – Công thức và cách sử dụng"

  1. Thysu says:

    Sao mình thấy theo công thức ghi là: PREFER + V-ing (+ TO + V-ing): thích làm cái gì (hơn cái gì)
    Mà Example lại là: They prefer playing badminton TO PLAY football. (Họ thích chơi cầu lông hơn chơi bóng đá.)?
    Vậy khi nào dùng PREFER + V-ing (+ TO + V-ing)/ PREFER + V-ing (+ TO + V)?
    =))

Comments are closed.

Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!