Chinh phục kỹ năng Speaking trong kỳ thi IELTS

Đối với học sinh Việt Nam đang luyện thi IELTS, Speaking được xem là một trong những kỹ năng khó nâng band điểm nhất. Nhiều bạn dù dành rất nhiều thời gian luyện tập nhưng vẫn chưa đạt được band điểm như mong đợi. Vậy nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do đâu, hãy cùng gặp gỡ thầy Joseph Connolly – chuyên gia đào tạo IELTS tại Language Link Academic 

Theo thầy Joe, hiện nay học sinh thường dành nhiều sự quan tâm vào kỳ thi IELTS mà quên mất rằng, chìa khóa để các bạn có thể đạt được band điểm mơ ước chính là phát triển đồng đều 4 kỹ năng Anh ngữ của mình.

Có kinh nghiệm đồng hành và tiếp sức cho nhiều lứa học sinh chinh phục kỳ thi IELTS, thầy Joe đã chỉ ra những lỗi các bạn học sinh thường gặp phải trong bài thi Speaking

Chưa  biết cách sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt

Hầu hết các bạn học viên thường mất khá nhiều thời gian để tìm ra từ vựng tiếng Anh cần thiết và lắp ghép máy móc để tạo nên một câu hoàn chỉnh. Đây chính là cách trả lời “word by word”, cách này sẽ khiến cho các bạn học sinh mất điểm khá nhiều. 

Để thời gian chết trong bài Speaking

Sự trôi chảy trong bài nói chính là một trong những tiêu chí để giám khảo đánh giá và chấm điểm cho thí sinh. Đừng để giám khảo chờ đợi câu trả lời của bạn quá lâu. Đương nhiên bạn có thể ngập ngừng vài giây trước khi nói, hoặc khi tạm ngưng giữa các ý tưởng, nhưng việc im lặng tới quá 5 giây trong thời gian trả lời câu hỏi của mình sẽ khiến điểm số của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ.

Mắc lỗi nhưng lại không hề hay biết

Có nhiều thí sinh triển khai ý tưởng hoặc sử dụng cấu trúc câu sai ngữ cảnh, không phù hợp với bài Speaking nhưng lại cứ nghĩ bài nói của mình đã rất đúng và rất ổn.

Phát âm sai

Đây là một lỗi khá phổ biến khi nói tiếng Anh của người thí sinh, mọi người hay bị đánh sai trọng âm hoặc quên mất ending sounds của từ.

Một số lời khuyên của thầy Joe để giúp các thí sinh tự tin hơn và dành được điểm tối đa từ ban giám khảo

Nên sử dụng các cấu trúc phức tạp

Thay vì sử dụng các cấu trúc đơn giản thì nhiều thí sinh lại chọn cách thể hiện bài nói bằng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Điều này sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chắc chắn mình đã sử dụng đúng cấu trúc.

Việc sử dụng các cấu trúc khó như mệnh đề có điều kiện, ngay cả khi mắc một số lỗi nho nhỏ thì giám khảo vẫn sẽ đánh giá bạn cao hơn những thí sinh chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản. 

Hãy đề nghị giám khảo đọc lại câu hỏi  khi bạn không hiểu chúng

Nếu bạn không hiểu câu hỏi, bạn có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc hỏi theo cách khác. Tốt nhất là làm rõ câu hỏi trước khi trả lời, giám khảo sẽ không trừ điểm nếu bạn làm điều này một vài lần, nhưng nếu bạn yêu cầu giám khảo lặp lại từng câu hỏi, họ có thể nghĩ rằng khả năng nghe tiếng Anh của thí sinh đang có vấn đề, vì vậy bạn sẽ đạt điểm thấp hơn.

Kỳ thi IELTS nói chung và kỹ năng Speaking nói riêng là một kỳ thì khó, cần nhiều thời gian để con trau dồi và hoàn thiện các kỹ năng. Qua chia sẻ của thầy Joe và Language Link Academic, hy vọng rằng với kiến thức, kỹ năng và sự chăm chỉ của mình, các bạn học sinh đã bỏ túi những kinh nghiệm để có thể đạt được band điểm mơ ước và hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lễ Khai giảng Khóa đào tạo đội ngũ Giảng viên Tiếng Anh nội bộ cho CBCNV Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội

Tin tức & Sự kiện 03.01.2023

Tiếp nối các khóa đào tạo kỹ năng mềm như Khóa đào tạo nâng cao năng lực thuyết trình và diễn thuyết trước đám [...]

Sáng tạo thư pháp hiện đại, rộn ràng đón xuân Quý Mão

Tin tức & Sự kiện 28.12.2022

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh ông đồ già bên mực tàu giấy đỏ đã trở thành nét văn hóa độc đáo của [...]

“Mách” ba mẹ 5 bí quyết giúp con Tiểu học bứt phá mọi kỳ thi tiếng Anh 

Tin tức & Sự kiện 21.12.2022

Thời điểm cuối học kỳ I là lúc các bạn học inh cuối bậc tiểu học gấp rút ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!