ngoại ngữ dành cho trẻ em

Những điều cha mẹ cần biết trong quá trình dạy ngoại ngữ dành cho trẻ em

Dạy ngoại ngữ cho trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non, hoàn toàn là một thách thức, đặc biệt trong trường hợp cha mẹ chưa tham gia bất kỳ khóa đào tạo nào. Lứa tuổi mầm non là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của con trẻ, giúp đặt nền tảng vững chắc cho trẻ cả về nhân cách, thể chất và trí tuệ. Trẻ em ở lứa tuổi mầm non thật sự rất non nớt, do đó, quá trình dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non cần cân nhắc và chuẩn bị kỹ càng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số điều cha mẹ cần lưu ý trong quá trình dạy ngoại ngữ dành cho trẻ em ở lứa tuổi mầm non.

Cha mẹ cần lưu ý một số điều trong quá trình dạy ngoại ngữ dành cho trẻ em

Cha mẹ cần lưu ý một số điều trong quá trình dạy ngoại ngữ dành cho trẻ em

1. Cha mẹ nên nâng cao sự hiểu biết về quá trình tiếp xúc và học ngoại ngữ dành cho trẻ em

Một trong các nhân tố đóng vai trò nền tảng trong quá trình trẻ học tiếng Anh là cách thức trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ. Cha mẹ nên sớm nhận ra rằng trẻ em học hỏi và phát triển khác nhau ở các độ tuổi khác nhau bằng những cách thức khác nhau. Nếu cha mẹ không thực sự hiểu được tâm lý của trẻ ở từng độ tuổi, việc học nói chung và học ngoại ngữ dành cho trẻ nói riêng thậm chí sẽ phản tác dụng thay vì đem lại các kết quả tích cực.

Phụ huynh cần tìm hiểu xem những kỳ vọng của mình từ quá trình học tiếng Anh của trẻ em có thực sự phù hợp hay không, cũng như đảm bảo rằng những hoạt động hay nội dung cung cấp cho trẻ em mầm non tương thích với khả năng của trẻ. Chẳng hạn, với các hoạt động mang tính thể chất, đòi hỏi vận động nhiều, đừng bắt trẻ nhảy lò cò nếu trẻ thậm chí chưa thể đứng vững trên một chân. Hay phụ huynh cũng không nên yêu cầu trẻ phải viết quá nhiều nếu tay trẻ chưa quen với việc cầm bút.

2. Kích thích tối đa sự tò mò của trẻ

Trong những năm đầu đời, trẻ em, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non, rất tò mò và thích tìm hiểu về mọi thứ và thế giới xung quanh. Phụ huynh hoàn toàn có thể tận dụng sự tò mò này của trẻ để giúp trẻ tiếp cận ngoại ngữ một cách tối đa. Hãy xác định những gì con trẻ quan tâm và thích thú nhất và dùng chúng để thu hút sự chú ý của trẻ.

Ví dụ, nếu có một nhân vật hoạt hình mà trẻ em cực kỳ yêu thích, cha mẹ có thể cùng trẻ tạo nên những câu chuyện hoặc kịch bản liên quan đến nhân vật ấy và cùng trẻ diễn lại bằng tiếng Anh. Nhân vật đó sẽ làm gì vào cuối tuần – đi chơi, nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa? Bữa sáng của nhân vật đó sẽ có những món ăn gì – rau xanh, ngũ cốc hay hoa quả? Đôi khi, kịch bản hay nội dung không cần quá phức tạp mà có thể gắn với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Hoặc cha mẹ có thể lựa chọn việc kể các câu chuyện tiếng Anh liên quan đến nhân vật cho trẻ trước giờ đi ngủ. Đây cũng là một cách học tiếng Anh hiệu quả khi trẻ vừa được phản xạ với ngoại ngữ, vừa là bước đệm để trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Kích thích sự tò mò của trẻ trong quá trình học ngoại ngữ dành cho trẻ

Kích thích sự tò mò của trẻ trong quá trình học ngoại ngữ dành cho trẻ

3. Chủ động giao tiếp và khuyến khích con trẻ trong quá trình dạy ngoại ngữ dành cho trẻ em

Một khi phụ huynh kích thích được sự tò mò của trẻ em và thu hút được sự chú ý đầy đủ của con trẻ, cơ hội nâng cao khả năng ngoại ngữ của trẻ là rất lớn. Đây là thời điểm thích hợp mà cha mẹ nên tích cực đặt ra nhiều câu hỏi cho trẻ cũng như tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh. Cha mẹ có thể hỏi trẻ các câu hỏi đơn giản như câu chào hỏi, hỏi về màu sắc, cách đánh vần tên, cách nói tuổi, … đồng thời cha mẹ cũng chủ động tự miêu tả các hoạt động mình đang làm để trẻ có thể mở rộng thêm vốn từ. 

Ngoài ra, trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng phụ huynh luôn khuyến khích trẻ em, nói những điều tích cực để con trẻ cảm thấy tự tin. Hãy chủ động khen ngợi trẻ khi trả lời đúng, khi ghi nhớ được các từ mới và hạn chế hoàn toàn các lời quát mắng, nạt nộ nếu không muốn quá trình học tiếng Anh của trẻ bị phản tác dụng.

4. Luôn chú ý quan sát và đưa ra nhiều thử thách cho trẻ

Phụ huynh nên quan sát trẻ em mọi lúc mọi nơi, khi chúng đang chơi, đang học hay làm bất cứ điều gì để đánh giá xem trẻ đang phát triển ở mức độ nào. Điều này rất quan trọng trong quá trình cha mẹ hỗ trợ và theo sát việc học tiếng Anh của trẻ để lên kế hoạch cũng như đưa ra các thử thách.

Trong quá trình học ngoại ngữ dành cho trẻ em, các thử thách sẽ giúp trẻ phải vận động cả về thể chất lẫn trí óc nhiều hơn. Ví dụ, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ lấy các đồ vật đã được học từ ngày hôm trước và giới thiệu chúng bằng tiếng Anh, yêu cầu trẻ giới thiệu tên tuổi và đánh vần các chữ cái, trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh của phụ huynh một cách ngẫu nhiên.

Các thử thách sẽ giúp trẻ vận động nhiều hơn cả về thể chất và trí não

Các thử thách sẽ giúp trẻ vận động nhiều hơn cả về thể chất và trí não

Đọc thêm:

Quá trình học ngoại ngữ dành cho trẻ em đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ của cha mẹ cũng như người thân xung quanh. Hy vọng một số lưu ý trên đây sẽ giúp việc học ngoại ngữ của trẻ em trở nên thuận lợi hơn, đặc biệt khi phụ huynh nắm vững và hiểu rõ tâm lý của con trẻ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!