Quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học không phải lúc nào cũng suôn sẻ

Học tiếng Anh cho trẻ tiểu học – Những khó khăn trẻ thường mắc phải

Ngày nay, việc giảng dạy cho con trẻ không chỉ là nhiệm vụ của các thầy cô giáo mà đồng thời còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ các phương pháp của cha mẹ. Quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học cũng không phải ngoại lệ. Ở giai đoạn tiểu học, trẻ đã được làm quen và thích nghi với môi trường học tập cùng bạn bè, với kiến thức chính khóa trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, nhiều trẻ vẫn gặp phải rất nhiều vướng mắc trong quá trình nâng cao và cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số khó khăn trẻ thường mắc phải khi học tiếng Anh cùng giải pháp cụ thể.

Quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học không phải lúc nào cũng suôn sẻ

Quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học không phải lúc nào cũng suôn sẻ

I. Những khó khăn thường gặp trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

1. Nhiều trẻ còn hạn chế trong khả năng phản xạ tiếng Anh

Nhiều trẻ em ở giai đoạn tiểu học vẫn còn hạn chế trong khả năng phản xạ tiếng Anh. Trẻ không thể bắt được các âm do người bản xứ nói, không nghe hiểu được các hội thoại đơn giản cũng như không trả lời được các câu hỏi bằng tiếng Anh. Nguyên nhân là do trẻ tiếp xúc với tiếng Anh tương đối muộn, hoặc môi trường xung quanh trẻ hạn chế việc giao tiếp và sử dụng tiếng Anh. 

Hạn chế trong khả năng phản xạ tiếng Anh đặc biệt ảnh hưởng tới kỹ năng Nghe và Nói của trẻ sau này.

2. Tự ti khi nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh

Không duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh cũng khiến trẻ tự ti trong quá trình học tập và giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Trẻ sợ hãi khi nghe thấy giọng nói của mình, lo lắng khi không hiểu được các câu hỏi tiếng Anh từ người khác hoặc không thể ghi nhớ được các từ vựng trong quá trình học tập.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh là không nhận được sự động viên, khuyến khích từ những người xung quanh, đặc biệt từ cha mẹ hay người thân. Nhiều phụ huynh chỉ chú trọng đến kết quả, thành tích mà không quan tâm đến quá trình cũng như nỗ lực của trẻ. Thậm chí, khi kết quả không được như mong đợi, nhiều cha mẹ có xu hướng mắng mỏ, nạt nộ con trẻ.

3. Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn xác trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Đây dường như là vấn đề của đa số trẻ em Việt Nam, đặc biệt trẻ em ở lứa tuổi tiểu học. Bước vào chương trình học phổ thông, các nội dung và kiến thức hầu hết đều chú trọng đến ngữ pháp, từ vựng, các kỹ năng Đọc và Viết thay vì những kỹ năng giao tiếp như Nghe, Nói. Do đó, phát âm của trẻ cũng không được chỉnh sửa một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, môi trường sống xung quanh cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ. Nếu không được tiếp xúc với tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh bản ngữ hàng ngày, hoặc môi trường có nhiều người nói tiếng Anh nhưng chưa chuẩn xác, khả năng phát âm của trẻ cũng không được chuẩn chỉnh. Phát âm ảnh hưởng rất lớn tới các kỹ năng giao tiếp sau này.

Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học có thể gặp nhiều vướng mắc trong quá trình học tiếng Anh

Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học có thể gặp nhiều vướng mắc trong quá trình học tiếng Anh

II. Các biện pháp khắc phục những khó khăn trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

1. Xây dựng môi trường ngoại ngữ xung quanh trẻ

Cha mẹ nên chủ động xây dựng một môi trường tiếng Anh xung quanh cuộc sống của trẻ. Phụ huynh nên sử dụng nhiều và đa dạng các công cụ học tiếng Anh như các bài hát, các bộ phim hoặc những cuốn truyện tiếng Anh. Việc được nghe tiếng Anh hàng ngày thông qua các giai điệu âm nhạc vui tươi hoặc đọc các cuốn truyện tiếng Anh song ngữ có thể giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày. 

Phụ huynh cũng có thể sử dụng các thẻ từ làm phương tiện học tập cho trẻ. Các thẻ từ cực kỳ thuận tiện vì có thể mang đi bất cứ đâu, do đó, trẻ có thể học mọi nơi, mọi lúc, trong giờ giải lao trên trường hoặc thậm chí đi du lịch cùng gia đình.

2. Cha mẹ nên chủ động nói chuyện bằng tiếng Anh với con cái

Việc cha mẹ chủ động giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh sẽ cải thiện đáng kể khả năng phát âm của trẻ. Mọi thời điểm trong ngày, phụ huynh đều có thể tận dụng để đặt các câu hỏi cho trẻ hoặc yêu cầu trẻ làm một hành động nào đó bằng tiếng Anh. Thậm chí với các câu nói đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, tạm biệt, …. phụ huynh cũng hoàn toàn có thể tận dụng để giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh.

3. Luôn luôn động viên và khuyến khích trẻ trong mọi trường hợp

Như đã phân tích ở trên, một trong những nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy tự ti khi học tiếng Anh là việc thường xuyên bị mắng mỏ, chỉ trích thay vì những lời động viên và khuyến khích. Do đó, cha mẹ hãy cố gắng nói những điều tích cực với trẻ, khi trẻ trả lời đúng hoặc hoàn thành bài tập, cũng như khi trẻ chưa đưa ra đáp án chính xác. Hãy quan tâm đến quá trình trẻ cố gắng, thay vì chỉ tập trung vào thành tích hay kết quả.

Phụ huynh nên động viên và khuyến khích trẻ trong quá trình học tiếng Anh

Phụ huynh nên động viên và khuyến khích trẻ trong quá trình học tiếng Anh

Đọc thêm: 

Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ ra một số vướng mắc trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học. Cùng với các giải pháp được đề xuất, hy vọng cha mẹ sẽ là người hỗ trợ và giúp đỡ đắc lực trong quá trình trẻ học tiếng Anh.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!