Học tiếng Anh online cho trẻ em như thế nào thì tốt?

Ngày nay, với sự phát triển và phổ biến của Internet, việc học tiếng Anh online không còn là điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, làm thế nào để việc Học tiếng Anh online cho trẻ em đạt được hiệu quả? Bài viết này sẽ cùng phân tích và đưa ra gợi ý cho người lớn, cha mẹ trong quá trình cho con trẻ học tiếng Anh online.

Việc học tiếng Anh online cho trẻ em đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại

Việc học tiếng Anh online cho trẻ em đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại

I. Lợi ích của việc học tiếng Anh online cho trẻ em

 • Việc học online (thông qua các khóa học online, khóa học với giáo viên bản ngữ) giúp trẻ có được môi trường giao tiếp tiếng Anh thực thụ với chi phí rẻ. Khi học tiếng Anh online với hình thức 1 kèm 1, trẻ em sẽ có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện và tương tác trực tiếp với người bản ngữ – điều mà chưa chắc trẻ đã có thể trải nghiệm tại các lớp học offline. 
 • Việc học tiếng Anh online cho trẻ em giúp cha mẹ chủ động về mặt thời gian, không cần phụ thuộc vào bất kỳ lịch học của trung tâm nào.
 • Việc học online tại nhà cũng giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón cũng như đảm bảo hơn sự an toàn của trẻ.

Như vậy, có thể thấy, việc cho trẻ học tiếng Anh online tại nhà có rất nhiều lợi ích về mặt thời gian và chi phí.

II. Nên cho trẻ học tiếng Anh online ở độ tuổi nào?

Nhiều vị phụ huynh nghĩ rằng, lứa tuổi tốt nhất cho trẻ học tiếng Anh là khi chúng bắt đầu học mẫu giáo hoặc lên tiểu học. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu giáo dục đã chỉ ra rằng, trẻ em ở lứa tuổi mầm non đã có thể bắt đầu quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là sử dụng các phần mềm tiếng Anh trực tuyến.

Lứa tuổi mầm non được coi là thời điểm vàng để bé học tiếng Anh vì ở giai đoạn này, các bé sẽ có cơ hội hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên, tương tự như cách con trẻ học tiếng mẹ đẻ. Do vậy, nếu có điều kiện, phụ huynh nên cho trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh, đặc biệt là học tiếng Anh trực tuyến.

III. Học tiếng Anh online cho trẻ em như thế nào?

1. Lộ trình học tiếng Anh online cho trẻ em

Cho dù học tiếng Anh trực tuyến hay học tiếng Anh tại các lớp học offline, trẻ cũng cần một lộ trình cụ thể và phù hợp. Thông thường, lộ trình học tiếng Anh online của trẻ sẽ kéo dài theo 3 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Ở giai đoạn này, phụ huynh chỉ đơn giản là giúp bé làm quen với tiếng Anh. Phụ huynh có thể tham khảo các khóa học về bảng chữ cái, chữ số, màu sắc, hình khối, … Sau giai đoạn này, trẻ sẽ có cơ hội được nâng cao khả năng phát âm chuẩn, đúng âm vực, đúng ngữ điệu như người bản ngữ.
 • Cấp độ 2: Sau khi đã giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, tại thời điểm này, bé sẽ được xây dựng nền tảng tiếng Anh  cơ bản, học giao tiếp các hội thoại đơn giản, xử lý các tình huống thông thường trong cuộc sống hằng ngày.
 • Cấp độ 3: Khi đạt đến cấp độ này, phụ huynh có thể cho bé tiếp xúc với các chương trình cụ thể hoặc tham gia vào các khóa học chuyên biệt về một lĩnh vực mà bé yêu thích (như thời trang, mỹ thuật, ca hát, kinh doanh, …). 

2. Các kênh học tiếng Anh online cho trẻ em

 • Art for Kids Hub: Đây là một kênh học tiếng Anh khá đặc biệt khi kết hợp việc học tiếng Anh với các chương trình học vẽ tranh, qua đó trẻ có thể được khơi nguồn tiềm năng sáng tạo và khả năng xây dựng ý tưởng. Quá trình học tiếng Anh của bé sẽ bớt nặng nề và áp lực hơn khi trẻ vừa được học, vừa được tiếp xúc với những hình ảnh sinh động, bắt mắt. 
 • LEGO: Đây đích thực là một kênh học tiếng Anh thỏa mãn tiêu chí “vừa chơi vừa học” cho bé. LEGO là kênh hoạt hình kết hợp việc học tiếng Anh qua mạng dành cho trẻ em, đặc biệt là những em bé có năng khiếu và hứng thú với khoa học. Qua quá trình tận hưởng các bộ phim hoạt hình, tiếng Anh sẽ dần dần trở nên quen thuộc với bé, tương tự như những miếng hình ghép logo hằng ngày.
 • Shemaroo Kids: một trong các kênh học tiếng Anh trực tuyến miễn phí nổi tiếng nhất dành cho trẻ em. Nội dung chủ yếu mà Shemaroo Kids cung cấp là những video giáo dục, các bộ phim hoạt hình, bài hát và trò chơi dành cho con trẻ. Ngoài các kỹ năng liên quan đến tiếng Anh, các bài giảng, video giáo dục đầy tính nhân văn cũng góp phần xây dựng và phát triển nâng cách của trẻ, giúp trẻ biết yêu thương và quan tâm mọi người.
 • APPU SERIES: Tương tự với kênh Shemaroo Kids, Appu Series cũng là kênh học tiếng Anh trực tuyến dành cho trẻ em thông qua các bộ phim hoạt hình. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Appu Series có nội dung đa dạng hơn. Ngoài phim hoạt hình, kênh còn có nhiều lựa chọn khác ngoài phim như chuyện cổ tích, chuyện hài, thơ hay thậm chí là các bài toán đố. 

3. Các phần mềm học tiếng Anh online cho trẻ em

Ngoài các kênh học tiếng Anh trên Internet, phụ huynh có thể tham khảo thêm các phần mềm học tiếng Anh online cho trẻ em, đặc biệt là các phần mềm mà cha mẹ có thể tham gia vào quá trình học tiếng Anh cùng con trẻ. 

Phụ huynh tham khảo 2 bài viết: Tổng hợp các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em giúp bố mẹ tham gia học tiếng Anh cùng conCác phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em giúp bé thỏa đam mê công nghệ để lựa chọn các phần mềm học tiếng Anh cho trẻ tốt nhất.

Việc học tiếng Anh online cho trẻ em cần lộ trình thích hợp

Việc học tiếng Anh online cho trẻ em cần lộ trình thích hợp

IV. Phương pháp học tiếng Anh online cho trẻ em

1. Học tiếng Anh qua hình ảnh

Trẻ em là giai đoạn phát triển “rực rỡ” nhất về ngôn ngữ. Việc cho trẻ em sớm tiếp xúc với ngôn ngữ, đặc biệt qua hình ảnh, đem lại rất nhiều lợi ích. Các hình ảnh giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn vì não bộ con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, có phản ứng ấn tượng mạnh mẽ với hình ảnh hơn là chữ viết. Việc học tiếng Anh qua các hình ảnh sinh động, thú vị, nhiều màu sắc còn tạo hứng thú cho bé trong quá trình học tập.

Học tiếng Anh online bằng phương pháp hình ảnh còn vô cùng tiện lợi vì Internet là kho tàng khổng lồ, giúp phụ huynh có thể tham khảo nhiều phần mềm, ứng dụng, tài liệu, sách trực tuyến dạy tiếng Anh bằng hình ảnh. Để có thêm nhiều lựa chọn, cha mẹ có thể đọc thêm bài viết: Bé học tiếng Anh qua hình ảnh – Học nhanh, nhớ lâu.

2. Học tiếng anh qua hoạt động và trò chơi trực tuyến

Bên ngoài cách học qua hình ảnh, học tiếng Anh qua trò chơi trực tuyến cũng là một phương pháp hiệu quả cho trẻ em. Các trò chơi có nội dung đơn giản như xếp hình, lựa chọn từ đúng với hình ảnh, trò chơi ghi nhớ, … đều có thể giúp trẻ học thêm một lượng lớn từ vựng tiếng Anh. Ngoài ra, với phương pháp này, trẻ cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán hay mệt mỏi, đặc biệt với các trò chơi có phần thưởng sau mỗi phần.

V. Lưu ý về quá trình học tiếng Anh online cho trẻ em

Trong quá trình học tiếng Anh trực tuyến của trẻ, phụ huynh nên lưu ý một vài điều sau đây:

 • Thứ nhất, kiểm soát các nội dung học tập của trẻ. Ngoài việc lựa chọn các chương trình hay phần mềm học tập thích hợp với độ tuổi, cha mẹ cũng cần theo dõi sát sao để trẻ không click nhầm vào các nội dung không phù hợp với lứa tuổi, đặc biệt là các chương trình và phần mềm có chứa quảng cáo.
 • Thứ hai, cha mẹ cũng nên kiểm soát thời gian học trực tuyến của trẻ. Mỗi ngày, phụ huynh cần thiết lập một lượng thời gian nhất định, tránh để trẻ tiếp xúc quá lâu với màn hình máy tính hoặc điện thoại. Mắt trẻ có thể bị hư tổn về lâu dài cũng như việc sử dụng điện thoại hoặc máy tính quá nhiều sẽ khiến trẻ “nghiện” các đồ điện tử.
 • Thứ ba, cha mẹ nên kết hợp xen kẽ các chương trình học tiếng Anh kèm theo nội dung có sẵn với các phần mềm học ngoại ngữ với người bản ngữ hoặc giáo viên hướng dẫn. Việc có một người chỉ dẫn, dạy bảo trực tiếp sẽ giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh dễ dàng hơn cũng như tạo ra được môi trường ngoại ngữ hằng ngày.

Sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ là điều vô cùng cần thiết trong quá trình học tiếng anh online của trẻ em

Sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ là điều vô cùng cần thiết trong quá trình học tiếng Anh online của trẻ em

Bài viết trên đây đã phân tích các ưu điểm và phương thức học tiếng Anh online cho trẻ em. Hy vọng qua bài viết này, cùng những lưu ý trong quá trình cho trẻ học trực tuyến, phụ huynh sẽ giúp con mình có được các trải nghiệm thú vị nhất với việc học tiếng Anh online.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chứng chỉ PET vs Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ PET và IELTS – Nên thi cái nào?

Thư viện tiếng Anh trẻ em 28.08.2023

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh và việc lựa chọn theo đuổi chứng chỉ nào là một lựa chọn khó khăn Chọn [...]
9 tips chinh phục chứng chỉ Aptis

9 tips chinh phục Chứng chỉ Aptis

Thư viện tiếng Anh trẻ em 28.08.2023

Chứng chỉ Apti dùng để đánh giá và xác định trình độ tiếng Anh của người học trong các khả năng ngôn ngữ như [...]
Cách mô tả địa chỉ tiếng Anh

Mô tả địa chỉ tiếng Anh và thực hành

Thư viện tiếng Anh trẻ em 23.08.2023

Học cách mô tả địa chỉ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc ống hàng ngày cũng như trong môi trường làm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!