Hướng dẫn chi tiết bài viết về người hùng của em

Viết về người hùng của em chính là chủ đề của của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 đang diễn ra. Chủ đề truyền cảm hứng này cũng là một đề bài tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng viết, và vận dụng vốn từ vựng về miêu tả, con người, cảm xúc. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thổi bừng sáng tạo trong bạn, và bắt tay thực hành bài viết về người hùng của em cùng Language Link Academic ngay bây giờ!

1. Xây dựng dàn ý

Trước khi viết bất kỳ một bài viết, chủ đề nào, bạn cũng nên xây dựng một dàn ý cụ thể, hệ thống làm “kim chỉ nam” cho bài viết của mình, để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát độ dài, nội dung và cách triển khai xuyên suốt trong quá trình viết bài. Đây cũng là bí quyết giúp tăng tính liên kết, tính logic của bài viết, và tránh tình trạng diễn đạt lộn xộn – một lỗi cơ bản trong đa số các bài viết của các bạn học sinh.

Một dàn ý tốt là dàn ý bao hàm được hầu hết các ý tưởng bạn muốn phát triển trong bài viết. Các luận điểm được tổ chức có thứ tự theo mức độ từ chính đến phụ, từ bao quát đến chi tiết, và nên được trình bày dưới dạng sơ đồ cây.

Đối với bài viết về người hùng của em, để có một bài viết toàn diện, bạn nên tư duy ý tưởng cho bài viết bằng các phương pháp như 5W + 1H. Bắt đầu từ những câu hỏi đơn giản, những thông tin cơ bản đến những câu hỏi phức tạp, yêu cầu trả lời dài hơn. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi dưới đây của chúng tôi:

  1. Who’s your hero? – Người hùng của em là ai?
  2. What’s his/her name? – Anh ấy/Cô ấy tên là gì?
  3. What does he/she look like? – Anh ấy/Cô ấy trông như thế nào?
  4. How’s his/her personality? – Tính cách của anh ấy/cô ấy như thế nào?
  5. What does he/she make you impressed? –  Anh ấy/Cô ấy khiến bạn ấn tượng điều gì?
  6. When did he/she become your hero? – Anh ấy/Cô ấy trở thành người hùng trong bạn từ khi nào?
  7. Why is he/she your hero? – Tại sao anh ấy/cô ấy là người hùng của bạn?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên chính là những luận điểm then chốt của bài viết. Sau khi đã có được dàn ý mong đợi, bước tiếp theo bạn cần tìm ra những nhóm, chủ đề từ vựng, cũng như một số cấu trúc, ngữ pháp sẽ sử dụng trong bài viết. Ngữ pháp càng đa dạng, và được vận dụng chính xác, bài viết của bạn càng được đánh giá cao.

Hướng dẫn chi tiết bài viết về người hùng của em

2. Ví dụ tham khảo

Bài viết:

Out of everyone in my life, the person who impacts me the most is my father. He is my real hero.

Dad never stops inspiring me, and he’s done it in so many ways. I couldn’t ask for a better role model in my life. He’s a special man who always does things in his own way. He taught me to trust myself and never let others bring me down. He said, “Be your own person, don’t ever let anyone turn you into someone that you’re not.” It’s now my motto.

Both Dad and I love traveling. He has visited many places in the world since he was in his 20s. The experiences he has from traveling broadened his horizons, and he believes traveling is a great educational method. This is also the reason why he always encourages me to travel and explore the world. When I was 16, I took my first flight and came to Thailand alone. I learned a lot about the culture, people there, and I realized that traveling teaches us what we can’t learn at school.

Because of his busy schedule, it’s hard for him to show up at my competitions or exams. However, every night, he tries to talk to me and give me motivation. He is one of my best friends who I can discuss everything without any hesitation.

Today, I turn 18 and I’m ready for important decisions ahead. I know life will be not easy, but I have my father beside me. No matter what I’m about to face in the future, I believe I can make it. Being a daughter of a confident man, there’s nothing I can’t do and I will make my hero proud of me one day.

Hướng dẫn chi tiết bài viết về người hùng của em

Bản dịch:

Người có ảnh hưởng lớn nhất trong đời tôi là bố tôi. Với tôi, ông là một anh hùng thực sự.

Bố chưa bao giờ ngừng truyền cảm hứng cho tôi, và ông đã làm điều đó bằng rất nhiều cách. Tôi không thể yêu cầu một hình mẫu nào lý tưởng hơn bố tôi trên cuộc đời này. Ông là một người đàn ông đặc biệt, luôn làm mọi thứ theo cách riêng của mình. Ông dạy tôi tin tưởng vào chính mình và không bao giờ để người khác làm tôi nhụt chí. Ông từng nói, “Hãy là chính mình, đừng bao giờ để bất cứ ai biến con thành một ai khác không phải con.” Câu nói đó đã trở thành phương châm sống của tôi.

Cả bố và tôi đều thích đi du lịch. Ông đã đến thăm rất nhiều nơi trên thế giới từ khi còn là thanh niên. Những kinh nghiệm mà ông có được từ việc đi du lịch đã mở rộng tầm nhìn của ông, và ông tin rằng du lịch chính là một phương pháp giáo dục tuyệt vời. Đây cũng là lý do tại sao Bố luôn khuyến khích tôi đi du lịch và khám phá thế giới. Khi tôi 16 tuổi, tôi có chuyến bay đầu tiên trong đời và tôi đã đến Thái Lan một mình. Tôi học được rất nhiều về văn hóa, con người ở đó và tôi nhận ra rằng việc đi du lịch dạy cho chúng ta những gì chúng ta không thể học được ở trường.

Vì công việc rất bận rộn, ông khó có thể ở bên tôi trong những cuộc thi hoặc kỳ thi của tôi. Tuy vậy, mỗi tối, ông đều cố gắng nói chuyện với tôi và tiếp thêm cho tôi động lực. Ông là một trong những người bạn tốt nhất của tôi, tôi có thể thảo luận mọi thứ mà không phải đắn đo với ông.

Hôm nay, tôi tròn 18 tuổi và tôi đã sẵn sàng cho những quyết định quan trọng trước mắt. Tôi biết cuộc sống sẽ không hề dễ dàng, nhưng tôi có bố tôi bên cạnh. Dù sau này tôi phải đối mặt với những gì, tôi tin rằng tôi có thể vượt qua tất cả. Là con gái của một người đàn ông vô cùng tự tin, không có gì tôi không thể làm được, và tôi sẽ làm cho người hùng của tôi tự hào về chính tôi vào một ngày nào đó.

Trên đây, các bạn vừa cùng Language Link Academic khám phá một chủ đề rất thú vị, và giàu cảm xúc. Không chỉ dừng lại ở ví dụ tham khảo, chúng tôi mong muốn giúp các bạn học sinh xây dựng tư duy làm bài, và hình thành các kỹ năng toàn diện. Đó cũng chính là một trong những mục tiêu khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế hướng tới. Tư duy rộng mở, kỹ năng toàn diện, kiến thức vững chắc, phong thái tự tin, bạn sẽ sẵn sàng cho mọi khởi đầu, mọi ước mơ ở muôn nơi.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!