Để “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng…

Để “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng

Ngân hàng chưa bao giờ đánh mất vị thế là một trong những ngành nghề, lĩnh vực hot. Hằng năm, ngành này thu hút một lượng nhân sự lớn trên thị trường lao động. Với môi trường làm việc có phần…sang chảnh, và được đánh giá là lý tưởng với mức thu nhập cao, ngân hàng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, cũng vì những lợi ích hấp dẫn của mình, ngân hàng cũng là một môi trường làm việc yêu cầu năng lực cao, điển hình là khả năng ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh.

Đối với những bankers tương lai, có 2 phần tiếng Anh quan trọng mà các bạn cần có. Đó là tiếng Anh chuyên ngành tài chính-ngân hàng và tiếng Anh giao dịch. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu ngay những bí quyết để “xử gọn” câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng nhé!

Để “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng…

1. Chuẩn bị sao để trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng ngon ơ?

Trước tiên, hãy nhớ nguyên tắc vàng trong việc chuẩn bị phỏng vấn: Trung thực!

Đồng ý là bạn cần phải biết cách làm thế nào để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn, tuy nhiên tính trung thực là điều tối quan trọng trong ngành ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thái độ tươi cười, dễ chịu, ngữ điệu nói và phát âm rõ ràng và dễ nghe. Thêm vào đó, bạn nên đến sớm trước thời gian phỏng vấn khoảng 10-15 phút để chuẩn bị và chỉnh đốn trang lại trang phục.

Lưu ý, có rất nhiều trường hợp ngân hàng yêu cầu quy tắc ăn mặc, hãy tìm hiểu kỹ và hỏi bộ phận nhân sự để đảm bảo sự xuất hiện của bạn trông chuyên nghiệp và sẵn sàng nhất. Bạn cũng có thể làm quen với các ứng viên khác để giúp mình trở nên tự nhiên hơn với môi trường mới.

Để “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng…2

2. Trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng thì phải làm gì?

Trong quá trình phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn bằng tiếng Anh, hãy cố gắng trả lời đúng và “trúng” trọng tâm câu hỏi. Ngắn gọn, dễ hiểu, có ví dụ chứng minh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chẳng may bạn không nghe rõ, hiểu rõ câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng, bạn nên lịch sự yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại câu hỏi, đừng lúng túng hay trả lời vòng vo chỉ vì bạn không nắm được câu hỏi. Dưới đây là một số mẫu câu bạn có thể tham khảo:

 • I’m sorry, I didn’t quite catch that. Could you repeat that please? (Xin lỗi, tôi vẫn chưa hiểu câu hỏi cho lắm. Bạn có thể nhắc lại giúp tôi được không?)
 • I’m so sorry, but just so I know I’m answering the right question, could you repeat that? (Rất xin lỗi, nhưng để trả lời đúng câu hỏi, bạn có thể nhắc lại câu hỏi đó giúp tôi được không?)
 • Am I correct in saying you are asking me…? (có phải bạn đang hỏi tôi về…phải không?)
 • I didn’t fully understand the question, would you mind repeating it for me? (Tôi vẫn chưa hiểu rõ câu hỏi cho lắm, bạn có thể nhắc lại câu hỏi giúp tôi được không?)

Hãy luôn giữ sự tập trung, thái độ thân thiện lắng nghe câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng và cầu tiến trong suốt quá trình phỏng vấn. Cuối cùng, khi kết thúc cuộc phỏng vấn, bạn nên dành lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì những thông tin, góp ý của họ sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn như:

 • Thank you for the wonderful conversation. I enjoyed your opinions about…and enjoyed learning more about the job position overall. (Cảm ơn Anh/Chị về cuộc trò chuyện tuyệt vời. Tôi tâm đắc quan điểm của bạn về… và cũng rất vui vì đã hiểu hơn về vị trí công việc nói chung.)
 • Thank you for taking the time to speak with me about… It was a pleasure talking with you. (Cảm ơn Anh/Chị đã dành thời gian nói chuyện với tôi về…Thật vui khi được nói chuyện với bạn.)
 • Thank you very much for your time today to interview me for the position of… I appreciate the opportunity to learn more about this job, to meet you, other candidates and to see your facility. (Cảm ơn Anh/Chị đã dành thời gian phỏng vấn tôi cho vị trí…Tôi đánh giá cao cơ hội được hiểu thêm về công việc, cũng như gặp Anh/Chị, các ứng viên khác và tham quan công ty lần này).

Để “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng…3

3. Một vài câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng phổ biến và gợi ý câu trả lời

Có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn. Chính xác! Những câu hỏi phỏng vấn được đưa ra tùy theo phong cách và đôi khi là sở thích của người tuyển dụng. Vậy, có thể chuẩn bị tất cả các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng hay không? Câu trả lời là không.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể bỏ qua những câu hỏi sách giáo khoa, luôn luôn xuất hiện dưới đây. Hãy cùng Language Link Academic từ từ khám phá!

a/ Giới thiệu bản thân

Một vài câu hỏi yêu cầu giới thiệu bản thân quen thuộc:

 • Tell us something about yourself? (Hãy giới thiệu vài điều về bản thân bạn!)
 • Walk us through your resume! (Hãy tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn!)

Những câu hỏi tưởng chừng như quá đơn giản này nhiều lúc lại trở thành nhát dao chí mạng, gây ảnh hưởng cả buổi phỏng vấn của bạn. Một thống kê cho thấy, 80% nhà tuyển dụng thích sử dụng các câu hỏi này để kiểm tra sự tự tin, khả năng tóm lược và tạo ấn tượng của ứng viên. Một lưu ý của Language Link Academic về các câu hỏi yêu cầu giới thiệu bản thân: Hãy tự tìm ra điểm nổi bật của mình và những chi tiết khiến bạn liên quan và sáng giá nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển. Cố gắng kết thúc trong 1-2 phút.

b/ Giải thích lý do ứng tuyển

Đối với những bạn không có chuyên ngành tài chính-ngân hàng nhưng muốn làm việc trong ngành này, bạn có thể gặp câu hỏi dạng:

 • After doing your Engineering in Computer Science, why do you wish to make a career in Banking? (Tại sao bạn lại mong muốn phát triển sự nghiệp ngành ngân hàng sau khi làm kỹ sư trong mảng khoa học máy tính?)

Để trả lời thành công, hãy hướng mục tiêu của câu trả lời về nguyện vọng được phát triển, nâng cao năng lực của mình trong đa dạng lĩnh vực. Gợi ý câu trả lời:

The banking sector has developed tremendously recently. Banks aren’t only services through banking branches but also reaching to the home and office of its customers with internet banking on smartphones. In addition, Marketing of Banking operations now uses essentially internet platforms. So, future banking will need more technology to be more modern and convenience. For such a highly evolved industry, there is a growing need for human resources with strong professional knowledge. I am happy to say that I match with your requirement for the ideal candidate.

(Thời gian gần đây, ngành ngân hàng đang phát triển vượt bậc. Ngân hàng không chỉ còn là dịch vụ giao dịch qua các chi nhánh mà đã tiếp cận đến từng nhà, từng văn phòng của khách hàng qua ngân hàng điện tử trên điện thoại thông minh. Thêm vào đó, marketing trong lĩnh vực ngân hàng ngày nay sử dụng chủ yếu các nền tảng trên internet. Vì vậy, ngân hàng trong tương lai sẽ cần đến công nghệ để trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Để đáp ứng sự phát triển nhanh đó, nhu cầu về nguồn nhân sự có chuyên môn cao ngành càng tăng. Tôi rất vui khi bản thân đáp ứng những yêu cầu của quý công ty cho vị trí này.)

Một câu hỏi khác cũng vô cùng phổ biến trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng:

 • Why do you want to join Banking Sector? (Tại sao bạn muốn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng?)

Với câu này, bạn nên nói đến sự phát triển nhanh, mở rộng và ngày càng đa dạng của lĩnh vực ngân hàng ngày nay. Những số liệu, dẫn chứng thực tế sẽ giúp chứng tỏ sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng của bạn trước khi ứng tuyển. Những câu trả lời như “I want a stable career”, “I want white collar job” là hướng tiếp cận bạn cần tránh sử dụng. Gợi ý câu trả lời:

The banking sector has evolved rapidly in the past decade. Its roles aren’t just limited in basic as lending money, taking deposits, and have been widened to serve a large social purpose. There has been the development of adequate professional management and modern managerial techniques and practices in banking. Such booming technology requires proactive and enthusiastic workers with professional skills.

(Lĩnh vực ngân hàng đang phát triển nhanh chóng trong vòng một thập kỷ qua. Vai trò của ngân hàng không chỉ giới hạn cơ bản như cho vay, nhận tiền gửi nữa, mà đã được mở rộng để phục vụ mục đích xã hội. Đã có sự phát triển tương xứng giữa trình độ quản quản lý chuyên nghiệp và các kỹ thuật hỗ trợ quản lý trong ngành ngân hàng. Sự bùng nổ của công nghệ đó đòi hỏi những người lao động phải chủ động và nhiệt tình và có các kỹ năng chuyên môn vững vàng.)

Để “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng…4

c/ Thuyết phục nhà tuyển dụng

Có rất nhiều nhà tuyển dụng thích sử dụng các câu hỏi sau để kiểm tra kiến thức và trình độ của ứng viên:

 • Who are our major competitors and what differences do you notice in our banking products? (Ai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chúng tôi, và điểm khác biệt nào trong sản phẩm của chúng tôi khiến bạn chú ý?)

Câu hỏi này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, ngân hàng bạn ứng tuyển, và có trải nghiệm, so sánh dịch vụ của họ. Những nhận xét, khác biệt bạn đề cập nên theo một hệ quy chiếu nhất định, và mang tính đóng góp cho doanh nghiệp.

 • Please share your view about the changes in the banking scenario. (Bạn nghĩ như thế nào/Quan điểm của bạn về sự thay đổi trong bối cảnh ngành ngân hàng hiện nay?)

Đây thực sự là một câu hỏi khó nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng kiến thức. Bạn nên tìm kiếm, đọc các tài liệu chuyên môn, bài báo mang tính cập nhật trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. Gợi ý câu trả lời:

The banking sector has successfully been improving new products and innovating services in the scope of products being offered to the customers. I think the banking sector will keep applying technology to products. Secondly, most of the bank also try to optimize the costs of marketing and distribution without affecting its reach or quality of services. With regards to changes, I feel that Marketing strategy which would engage to social responsibilities would be trend in the future. “Intelligent Multichannel” is also being used to approach more customers, especially Y generation.

(Ngành ngân hàng đang thành công trong phát triển sản phẩm mới và đổi mới dịch vụ trong các sản phẩm phục vụ khách hàng. Tôi nghĩ rằng lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm. Thứ hai, hầu hết các ngân hàng đều cố gắng tối giản chi phí marketing và phân phối mà không làm ảnh hưởng tới mức độ tiếp cận và chất lượng dịch vụ. Với sự thay đổi này, tôi cho rằng chiến lược marketing hướng tới trách nhiệm xã hội sẽ là xu hướng trong tương lai. Đa dạng kênh tiếp thị thông minh cũng đang được sử dụng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là thế hệ Y.)

Ngoài ra, một vài câu hỏi mang tính chuyên môn và phân loại cao như:

 • What is KYC? Why it is important? (KYC – Quy trình xác minh danh tính khách hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng?)
 • What are the documents required by banks for KYC compliance? (Những tài liệu nào được yêu cầu bắt buộc trong quy trình xác minh danh tính khách hàng?)
 • What are the functions of Vietnam State Bank? (Chức năng của ngân hàng nhà nước Việt Nam là gì?)

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong nội dung bài học về cách “xử gọn” những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngân hàng. Tìm hiểu ngay khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp của Language Link Academic để xây dựng, vun đắp và phát triển kỹ năng Anh ngữ chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người lớn đi làm.

Được đúc kết và liên tục cập nhật từ những nghiên cứu phát triển đặc thù nhất cho giáo dục tiếng Anh trưởng thành, công nghệ học tập tiếng Anh của bạn sẽ được “cá nhân hóa” và đề cao tính tương tác với sự dẫn dắt của 100% giáo viên nước ngoài với kinh nghiệm và văn bằng sư phạm quốc tế.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!