Hướng dẫn viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh thật đơn giản

Loạt từ vựng và bài viết tiếng Anh về sở thích sưu tầm

Sưu tầm tem, sưu tầm đồng xu, sưu tầm tiền các quốc gia khác nhau…, thậm chí cả đồ chơi, son, quần áo, sách báo… hay sưu tầm bất cứ thứ gì là thú vui, sở thích của rất nhiều tầng lớp trong xã hội từ người già đến người trẻ. Viết tiếng Anh về sở thích là một trong những chủ đề thường gặp cả trong cuộc sống thường ngày hay bài kiểm tra của các bạn học sinh.

Hôm nay, hãy cùng Language Link Academic “chinh phục” chủ đề này bằng loạt từ vựng bổ ích và bài mẫu viết tiếng Anh về sở thích sưu tầm cực chuẩn sau đây nhé!

I. Các từ vựng và cấu trúc cơ bản

 • collect /kəˈlɛkt/ (v): sưu tầm
 • collection /kəˈlɛkʃ(ə)n/ (n): bộ sưu tập
 • collector /kəˈlɛktə/ (n): người sưu tầm
 • collectable /kəˈlɛktəb(ə)l/ (adj): có thể sưu tầm được. E.g. He is a well-known collector with the expensive classic Mustang collection. (Anh ấy là nhà sưu tập nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mustang cổ điển đắt giá.)
 • favorite /ˈfeɪ.vər.ət/ (adj): yêu thích
 • favorite collection: bộ sưu tập yêu thích
 • hobby /ˈhɒb.i/ (n): thói quen, sở thích
 • interest /ˈɪn.trəst/ (n): sự yêu thích
 • interested (adj): quan tâm, yêu thích
 • interested in something = keen on something = fond of something. E.g. I am interested in collecting old coins. (Tôi thích sưu tầm tiền xu cổ.)

Ở thành phố Calamba, tỉnh Laguna, Philippines, anh Herbert Chavez (hay còn được người dân bản địa gọi với biệt danh “Clark Kent” - tên khác của siêu nhân Superman) từ lâu đã có sở thích sưu tập tất cả những gì mang chủ đề Superman. Đối với bản thân mình, anh cũng từng trải qua một số cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để có được ngoại hình giống như thần tượng.

Bộ sưu tập của fan Superman đích thực

Mỗi người có một sở thích sưu tầm các đồ vật khác nhau từ những đồ vật cơ bản, nhỏ nhất đến các đồ vật có giá trị. Vậy trước khi bắt tay vào sưu tập hoặc viết bài tiếng Anh về sở thích sưu tầm, chúng ta hãy cùng xem các đồ vật thường được sưu tầm là những đồ vật nào nhé.

 • stamp /stæmp/ (n): tem bưu điện. Tuy hiện nay, sử dụng tem trong bưu điện không còn được phổ biến như xưa, nhưng tem bưu điện vẫn là một trong những đồ vật có tính nghệ thuật cao và được yêu thích để sưu tầm.
 • magnet /ˈmæɡ.nət/ (n): nam châm dính tủ lạnh hoặc nam châm du lịch. Sưu tầm nam châm tủ lạnh không còn xa lạ gì đối với dân sưu tầm là những người chuyên đi du lịch. Thường thì, khi đến mỗi nơi, họ sẽ mua những chiếc nam châm liên quan đến địa danh đó.
 • Money /ˈmʌn.i/ (n): tiền. sưu tập tiền cũng là một sở thích sưu tầm khá thú vị. bạn có thể sưu tập tiền từ nhiều nước khác nhau trên thế giới hoặc sưu tầm các loại tiền cổ xưa. Người ta có thể sưu tầm tiền giấy (banknote) hoặc tiền xu (coin)
 • painting /ˈpeɪn.tɪŋ/ (n) bức vẽ

Thông thường, sưu tập paintings, đặc biệt là những bức vẽ của các hoạ sĩ nổi tiếng là một sở thích vô cùng xa xỉ (luxurious) và trong đó không thể không nhắc tới các nghệ sĩ hay những người có thu nhập “khủng” trong xã hội. Đơn cử có thể nhắc tới G-Dragon – người không chỉ nổi tiếng là một nghệ sĩ tài ba, mà còn bởi bộ sưu tập tranh trị giá đến hàng chục triệu đô. Bức vẽ nổi tiếng nhất là anh sở hữu cho đến nay là bức Millionaire Nurse của Richard Prince với trị giá hơn 3 triệu đô (khoảng 77 tỉ đồng).

II. Bài viết tiếng Anh về sở thích sưu tầm mẫu

Trước khi bắt đầu viết, bạn nên liệt kê ra những ý mà một bài viết tiếng Anh về sở thích cần có. Cấu trúc một bài viết tiếng Anh về sở thích sưu tầm thường bao gồm các phần như sau:

– Giới thiệu về bộ sưu tập:

 • I have a collection of…
 • I am collecting…

– Miêu tả về bộ sưu tập (bao gồm bao nhiêu loại, những loại cơ bản nào, hình dáng, màu sắc ra sao):

 • There are…

– Miêu tả một vật trong đó có giá trị hoặc có ý nghĩa nhất:

 • Among them, I like….the most.
 • The most valuable one is…

– Tại sao lại sưu tập, bộ sưu tập có điều gì đặc biệt và có ý nghĩa như thế nào:

 • I love this collection because…

Đặc biệt, hãy dành thời gian để suy nghĩ về một mở đầu thật ấn tượng cho bài viết của mình nhằm thu hút sự chú ý của người đọc cũng như đảm bảo nắm rõ, đầy đủ các kỹ năng cần thiết khi viết tiếng Anh trước khi bắt tay vào triển khai dàn ý.

Sở thích sưu tầm magnet rất phổ biến đối với dân du lịch.

Travel magnet collection

I love travelling and collecting souvenirs. Some people collect shirts or postcards and some including me collect travel magnets. Travel magnets, or simply called magnets, are not like the normal and boring ones you usually see in the physic classes.

Travel magnets are made in varied shapes depending on what that place is famous for such as mountains, historical places, vehicles or traditional costumes. I have been travelling quite well around the world; therefore, I have got quite a lot enough to put them all in a big white board hanging on the wall of my living room.

My favorite one is the tuktuk magnet I bought from Bangkok because it is the very well-known and unique vehicle in Thailand. I love my collection so much because it reminds me of every place that I have been to. I am very proud when someone asks me about these magnets and then will be super excited to tell them about those places. I hope I can travel more to buy and put more magnets on my board to enrich my valuable collection.

Bộ sưu tập nam châm du lịch

Tôi thích đi du lịch và cũng thích sưu tầm các đồ lưu niệm. Một vài người thích sưu tầm áo phông hoặc thiệp, và một vài người khác lại thích sưu tầm nam châm du lịch, trong đó có tôi. Nam châm du lịch hay cũng có thể đơn giản gọi là nam châm không phải là những chiếc nam châm thông thường và tẻ nhạt mà bạn thường thấy trong lớp học Vật lý.

Nam châm du lịch được tạo ra thành nhiều hình dạng khác nhau như các địa điểm lịch sử, ngọn núi, phương tiện giao thông hoặc trang phục truyền thống. Tôi đi du lịch khác nhiều vòng quanh thế giới, chình vì vậy, tôi có khá nhiều nam châm đủ để gắn chúng lên một tấm bảng trắng lớn và treo trên tường ngoài phòng khách. Chiếc nam châm mà tôi thích nhất đó là chiếc có hình xe tuktuk mà tôi đã mua ở Băng-cốc bởi tuktuk là loại hình phương tiện vô cùng nổi tiếng và đặc biệt chỉ có tại Thái Lan.

Tôi rất yêu bộ sưu tập của mình bởi nó luôn gợi cho tôi nhớ lại từng nơi mà tôi đã đi qua. Tôi luôn vô cùng tự hào khi có ai đó hỏi tôi về bộ sưu tập và tôi sẽ rất hào hứng kể cho họ nghe về những nơi đó. Mong rằng tôi sẽ đi du lịch nhiều hơn để có thể mua và treo nhiều nam châm hơn trên tấm bảng và làm giàu bộ sưu tập của mình hơn.)

Trên đây là tổng hợp các từ vựng thường dùng trong chủ đề nói và bài viết tiếng Anh về sở thích sưu tầm. Language Link Academic mong rằng với những từ vựng và bài viết tiếng Anh về sở thích sưu tầm được cung cấp trên đây, các bạn cũng sẽ tự mình viết được một bài viết thật hay và hoàn chỉnh về những đồ vật mà bạn đang sưu tầm nhé.

Đừng quên, Language Link Academic luôn ở mọi nơi với sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn viên và giáo viên, đặc biệt Language Link Academic có các chương trình Tiếng Anh Chuyên THCSTiếng Anh Dự bị Đại học quốc tế được thiết kế bởi các chuyên gia và giáo viên về ngôn ngữ tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng và khả năng viết luận một cách logic và chặt chẽ nhất, giúp bạn đạt điểm tối đa khi đương đầu bất kì một bài luận nào.

Sau khi đã viết thành thạo, cùng học thêm từ vựng, các mẫu câu dùng để miêu tả sở thích và bổ trợ kĩ năng nói qua đoạn video cực thú vị sau đây nhé:

Nguồn: Learn English Hamza Classroom

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh trẻ em 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Wh question (Câu hỏi Wh) - Giải thích chi tiết và nâng cao

Wh question (Câu hỏi Wh) – Giải thích chi tiết và nâng cao

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Wh que tion hay còn gọi là câu hỏi mở là loại câu hỏi ử dụng các từ để hỏi (que tion word ) bắt đầu bằng chữ [...]
Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Thành ngữ tiếng Anh, còn được gọi là idiom , là những cụm từ cố định có nghĩa bóng, không theo nghĩa đen, được [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!