Tuyệt chiêu siêu hiệu quả khi nghe tiếng Anh ở đây!

Tuyệt chiêu siêu hiệu quả khi nghe tiếng Anh ở đây!

Nghe, nói, đọc, viết là 4 kĩ năng quan trọng không thể thiếu khi học tiếng Anh, trong đó kĩ năng nghe và nói là 2 kĩ năng thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, việc nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết nếu bạn không biết học đúng cách, bên cạnh việc luyện nghe qua băng, đài, Internet… thì một thao tác quan trọng mà bạn học nên biến nó thành thói quen đó là “take note”. Vậy tại sao take note khi nghe tiếng Anh lại quan trọng như vậy, cùng Language Link Academic tìm hiểu và rút ra cách take note khi nghe tiếng Anh hiệu quả nhất.

1. Take note trong tiếng Anh là gì?

Take note ám chỉ việc ghi chép những thông tin mà bạn nghe được, quan sát được, theo dõi được, cần chú ý bằng những dòng chữ vắn tắt, tốc ký, quan trọng mấu chốt cần lưu ý. Một bản take note không phải là đoạn văn dài dằng dặc hay một bài viết dài hàng trang mà nó chỉ là những câu ngắn, đôi khi chỉ là những từ ngữ nhưng nó mang ý nghĩa trọng tâm mà khi đọc lại bạn có thể hiểu được nó đang viết về cái gì, có cái gì cần chú trọng để từ đó bạn có thể diễn giải ra chi tiết hơn, đôi khi một bản take note mang phong cách riêng của từng người mà chỉ có người đó hiểu được mình đã viết những gì trong đấy. Như vậy, take note là một kỹ năng quan trọng mà bạn học nên có bởi nó giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong học tập đặc biệt khi bạn luyện nghe tiếng Anh, take note sẽ giúp bạn ghi lại nhanh chóng những gì bạn nghe được trong thời gian chỉ rất ngắn như vậy.

Tuyệt chiêu siêu hiệu quả khi nghe tiếng Anh ở đây!

2. Cách take note khi nghe tiếng Anh thế nào là đúng cách

a, Học cách viết tắt

Trước tiên, để việc take note được hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng thì bạn nên học cách viết tắt hoặc đặt ra các kí hiệu viết tắt của riêng mình. Cũng giống như khi viết tiếng Việt, chúng ta cũng có những từ viết tắt mà người khác khi đọc vẫn hiểu ý nghĩa của nó là gì, bạn cũng có thể học thuộc những từ viết tắt như vậy trong tiếng Anh hoặc tự sáng tạo ra, một bản take note đôi khi chỉ có người viết ra nó mới hiểu. Ngoài ra, trong tiếng Anh có một số từ viết tắt khá thông dụng như: I would = I’d, I have = I’ve, He is = He’s, b4 = before, to = 2, fine = 5, you = u,… bạn có thể áp dụng chúng để tốc độ viết take note được nhanh hơn. Bên cạnh đó, khi take note bạn không thể viết đầy đủ một câu cú mà chỉ có thể viết vắn tắt những từ ngữ quan trọng mà bạn có thể nghe được, sau đó khi nghe xong bạn có thể rà soát lại và ghép nó thành một câu hoàn chỉnh.

b, Sắp xếp thông tin khoa học

Sau khi đã thực hiện thành thạo kĩ năng viết vắn tắt, bạn nên học cách sắp xếp thông tin sao cho hợp lí để khi xem lại bạn có thể hệ thống lại chúng bởi khi take note bạn chỉ có thể viết nó thành nhiều từ rời rạc chứ không thể viết đầy đủ một câu vì vậy nếu không biết phân cấp thông tin đúng cách thì bản take note của bạn sẽ là một mớ hỗn độn mà chính bạn cũng không thể biết được những từ nào thuộc một câu. Do đó, khi take note cần chú ý phân chia thông tin thật khoa học:

– Nếu bài nghe của bạn là một cuộc hội thoại do 2 người nói với nhau, bạn nên chia đôi trang giấy để viết riêng ý kiến, lời thoại của mỗi người. Nên chú ý xem đoạn bạn đang nghe là lời nói của ai để ghi đúng cột, khi đọc lại bạn sẽ dễ dàng so sánh ý kiến quan điểm khác nhau giữa 2 người về một vấn đề chính nào đó của bải nghe.

– Nếu bài nghe của bạn là về một vấn đề do một người nói, bạn nên chú ý xác định đúng chủ đề nội dung chính của bài. Sau đó ghi chép những luận điểm chính và lớn, từ những luận điểm chính đó bạn nên vẽ ra các nhánh để ghi những luận cứ, như vậy take note của bạn sẽ rõ ràng và giúp bạn biết luận cứ nào bổ trợ cho luận điểm nào

– Nếu bài nghe của bạn kể về một quy trình, các bước thực hiện điều gì đó thì bạn cần chú ý xác định được mạch của bài, nghe rõ ràng đoạn nào nói về bước nào. Khi đó bạn nên ghi take note dạng sơ đồ mũi tên, hết bước này để dẫn sang bước khác, tuy nhiên đôi khi mỗi bước lại có những chú ý, những thông tin phụ riêng từ đó bạn nên xổ ra các nhánh của các bước và đặc biệt chú ý phải bắt kịp mạch của người nói về bước tiếp theo.

Như vậy, luyện tập cách take note khi nghe tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc ghi chép kịp thời những thông tin xuất hiện trong bài nói để bạn có thể đọc lại và hệ thống lại chúng thành một bài hoàn chỉnh sau khi kết thúc phần nghe. Việc này giúp bạn nắm bắt được nội dung cụ thể mà bài nghe mang lại là gì từ đó nó giúp bạn trong nhiều bài tập như True&False, điền từ vào chỗ trống… trong các bài kiểm tra. Đặc biệt, take note khi nghe tiếng Anh cũng là một thói quen bạn nên hình thành để nâng cao khả năng nghe của mình, đặc biệt là các bạn chuẩn bị thi chứng chỉ TOEIC, bạn đọc có thể tham khảo bí quyết luyện nghe để đi thi TOEIC tại (https://llv.edu.vn/vi/thu-vien-pe/nhung-dieu-ve-luyen-nghe-toeic-chang-ai-noi-cho-ban). Chúc các bạn thành công!

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Trợ động từ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng được ử dụng kết hợp với động từ chính [...]
Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Enough và Too là hai từ thường gặp trong tiếng Anh, nhưng cách ử dụng của chúng có thể gây nhầm lẫn cho người học [...]
Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Danh động từ (Gerund) là một dạng động từ đặc biệt trong tiếng Anh, có chức năng như một danh từ trong câu Danh [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!