Tài liệu IELTS Speaking “cực xịn” cho mọi trình độ từ sơ cấp đến nâng cao

Trong bài thi IELTS, Speaking luôn là kỹ năng gây “đau đầu” cho nhiều thí sinh, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng anh nói chung và IELTS nói riêng. Quá trình tìm kiếm tài liệu cho kỹ năng nói cũng không hề đơn giản, bởi đây là kỹ năng đòi hỏi sự thực hành trực tiếp và tính chuẩn xác cao. Hiểu được điều đó, bài viết sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu IELTS Speaking hay nhất, phục vụ hiệu quả cho quá trình tự ôn luyện IELTS.

Việc tự học Speaking sẽ trở nên đơn giản hơn với sự trợ giúp của các tài liệu IELTS Speaking

Việc tự học Speaking sẽ trở nên đơn giản hơn với sự trợ giúp của các tài liệu IELTS Speaking

I. Tài liệu IELTS Speaking offline (tài liệu sách)

Ở phần này, các bộ sách học IELTS Speaking sẽ được phân chia theo trình độ, từ cơ bản đến nâng cao để bạn dễ dàng lựa chọn và ôn tập.

1. Tài liệu IELTS Speaking trình độ cơ bản (0 – 4.0)

 • Get Ready for IELTS Speaking: cuốn sách nằm trong bộ Get Ready for IELTS của Collins, một trong các tác giả viết sách về IELTS nổi tiếng nhất. Tương tự như các cuốn sách khác trong bộ này, Get Ready for IELTS Speaking dành cho các bạn vừa bắt đầu tìm hiểu về IELTS hoặc ở trình sơ cấp, mong muốn đạt các band điểm cao hơn. Sách bao gồm 12 bài học, mỗi bài học đi kèm với một chủ đề phổ biến trong phần thi Speaking. Sau 3 bài học là một phần Review, giúp bạn củng cố lại kiến thức đã học từ 3 chương trước. 
 • 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test: Ưu điểm của cuốn sách là cung cấp các thông tin cơ bản về phần thi Speaking như cách tính điểm, yêu cầu và các mẹo ôn luyện hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được lưu ý các cấu trúc ngữ pháp ăn điểm và các từ nên tránh trong phần thi nói. Sách bao gồm 200 Topics, bao trùm cả Part 1, 2, và 3 trong IELTS Speaking. Ngoài ra, 10 bài thi thử sẽ được bổ sung để bạn làm quen dần với dạng thức đề thi thật.
 • IELTS Speaking Recent Actual Test: Cuốn sách này được thiết kế tỉ mỉ và chi tiết với cách trình bày rõ ràng, khoa học, cung cấp các thông tin từ định nghĩa cho đến yêu cầu các phần thi, cách làm bài và giải đề thi. Ngoài ra, bạn còn được cung cấp các cấu trúc, mẫu câu, cụm từ, … dễ ăn điểm trong phần thi nói. 
 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions: Cuốn sách được chia thành 31 unit giống như tên gọi, mỗi unit gắn với các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi Speaking và gợi ý trả lời. Mỗi unit sẽ được bổ sung các cấu trúc ăn điểm, cùng lượng từ vựng dồi dào. Một ưu điểm nổi bật của cuốn sách là tác giả gợi ý rất nhiều ý tưởng thú vị cho từng câu hỏi, cho nên bạn sẽ không sợ bí “idea” sau khi đọc xong cuốn sách này. 

2. Tài liệu IELTS Speaking trình độ trung cấp (4.5 – 6.5)

Ở trình độ này, bạn đã có một nền tảng nhất định về ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Việc cần làm là bạn nên tham khảo các tài liệu giúp mở rộng vốn từ và cấu trúc có band điểm cao, đồng thời cải thiện phát âm sao cho nghe tự nhiên và giống người bản địa nhất. Về tài liệu IELTS Speaking, bạn có thể tham khảo một vài cuốn sách dưới đây:

 • Speaking for IELTS – Collins: cuốn sách nằm trong bộ Collins for IELTS – bộ sách dành riêng cho các thí sinh ở trình độ trung cấp. Sách được cấu trúc thành 12 bài học tương ứng với 12 chủ đề vô cùng quen thuộc và phổ biến. Chủ đề 1 – 11 sẽ được kết hợp với các bài học liên quan đến Speaking như từ vựng, phát âm, ngữ pháp, cách biểu đạt sở thích, cách diễn tả trạng thái, … Riêng chủ đề 12 là một bài kiểm tra thử Speaking hoàn chỉnh. 
 • 15 Days’ Practice For IELTS Speaking: tương tự, cuốn sách này cũng nằm trong bộ sách khá nổi tiếng với các thí sinh – 15 Days’ Practice for IELTS. Giống như tên gọi, sách xây dựng một lộ trình chi tiết 15 ngày cho việc ôn tập Speaking, mỗi ngày là một chủ đề riêng. 
 • Improve Your Skill – Listening & Speaking for IELTS: nếu bạn muốn kết hợp quá trình ôn tập Listening và Speaking, cuốn sách này sẽ là lựa chọn phù hợp. Ưu điểm của cuốn sách này là mỗi bài học đều có riêng một phần dành cho Pronunciation – một yếu tố vô cùng quan trọng trong Speaking. 
 • Succeed in IELTS Speaking: cấu trúc của sách bao gồm các phần: giới thiệu, bài tập thực hành và đáp án. Nội dung sách bao gồm 10 chủ đề vô cùng quen thuộc như: Travel, Art & Culture, Education, Earth, … Các đề Speaking trong sách yêu cầu bạn phải thực hiện theo 3 bước: Chuẩn bị (take note các ý quan trọng), Ghi ý chính ra giấy và cuối cùng là tập nói theo ý đã được vạch ra. Cuối sách là đề thi minh họa theo 3 part, có nội dung và độ khó tương đồng với đề thi thật.

3. Tài liệu IELTS Speaking trình độ nâng cao (7.0)

 • Tips for IELTS Speaking (Target 7+): sách được chia thành các nội dung tương ứng với Part 1, 2 và 3 trong IELTS Speaking, các nội dung bài học đều gắn liền với các chủ đề phổ biến, luôn luôn xuất hiện trong các đề thi thật. Các câu hỏi của từng phần đều gắn chặt với chủ đề và kèm theo câu trả lời gợi ý. Ngoài ra, bạn sẽ được lưu ý các lỗi phổ biến trong quá trình đưa ra câu trả lời cùng với cách bật ý cho từng câu một cách nhanh nhất. Sách không có quá nhiều kiến thức nền hay tổng hợp từ vựng, ngữ pháp; chủ yếu tập trung vào việc cung cấp cách tư duy và mẹo trả lời câu hỏi.
 • IELTS Speaking – Mat Clark: sách bao gồm hướng dẫn chi tiết về bài thi Speaking trong kỳ thi IELTS, đặc biệt sách chỉ ra các tiêu chí cụ thể của các band điểm 6, 7, 8. Khác với các cuốn sách Speaking khác, cuốn sách của Mat Clark không có quá nhiều bài mẫu nhưng lại cung cấp đầy đủ và chi tiết từng bước học cụ thể.
Các tài liệu IELTS Speaking sẽ giúp các câu hỏi trong bài thi nói trở nên đơn giản hơn

Các tài liệu IELTS Speaking sẽ giúp các câu hỏi trong bài thi nói trở nên đơn giản hơn

II. Tài liệu IELTS Speaking online

Ngoài các cuốn sách học Speaking trên đây, bạn có thể tham khảo các dạng tài liệu online khác. Sử dụng tài liệu online cũng khá tiện lợi khi bạn có thể truy cập bất kỳ lúc nào, không lo “thất thoát” tài liệu, dung lượng lưu trữ lớn và tài liệu online vô cùng đa dạng, phù hợp với nhiều trình độ.

 • IELTS Simon: trang web về IELTS Speaking và Writing của thầy Simon – cựu giám khảo IELTS vô cùng nổi tiếng. Trang web có một mục riêng dành cho kỹ năng Speaking, bao gồm các câu hỏi xuất hiện trong đề thi, các gợi ý trả lời, câu trả lời mẫu cùng với phần giải đáp thắc mắc từ học viên trên khắp thế giới. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đăng tải câu trả lời của mình trên web và tham khảo câu trả lời của các người dùng khác.
 • Italki.com: với trang web này, bạn sẽ được giao tiếp trực tuyến với người nước ngoài, với giáo viên bản địa trong các lớp học online 1 – 1. Bạn sẽ có cơ hội được sửa chữa phát âm, tập nói theo giọng bản ngữ, được chỉ dạy chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, các lớp học sẽ phải trả phí, mức phí tùy thuộc vào trình độ và yêu cầu của học viên.
 • Conversationexchange.com: tại trang web này, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ thông qua 3 cách: nói chuyện Face-to-face, sử dụng thư học tập để trò chuyện và gọi trực tiếp qua Voice chat. Việc giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài sẽ giúp bạn nhạy hơn với các câu hỏi trong đề thi Speaking, đồng thời phát âm và ngữ điệu của bạn cũng được cải thiện nhanh chóng.
 • Coeffee.com: đây là một trang web học Speaking khá thú vị khi bạn vừa có thể luyện nói, vừa kết bạn với người nước ngoài. Trong quá trình, bạn có thể chơi các trò chơi nhỏ để tăng vốn từ vựng và cải thiện khả năng phát âm của mình. Giao diện của trang web cũng khá sinh động, thu hút và dễ dàng sử dụng.
 • IELTS Speaking: ứng dụng mô phỏng bài thi IELTS Speaking chuẩn xác. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để làm quen với đề thi IELTS thật. Trong quá trình sử dụng, app cũng cung cấp một bản đánh giá, trong đó nêu ra những điểm mạnh và điểm yếu sau khi bạn làm các bài thi thử. Ứng dụng cũng có tính năng ghi âm nên bạn có thể nghe lại câu trả lời của mình để tìm ra vấn đề và khắc phục.
Tham khảo thêm nhiều tài liệu IELTS Speaking online để hoàn chỉnh thêm kỹ năng nói

Tham khảo thêm nhiều tài liệu IELTS Speaking online để hoàn chỉnh thêm kỹ năng nói

Hy vọng với các gợi ý trên đây, bạn đã tìm được cho mình các tài liệu IELTS Speaking phù hợp với trình độ và mục tiêu bản thân. Bên cạnh tài liệu, việc áp dụng các phương pháp học Speaking cũng đóng vai trò không nhỏ với điểm số trong bài thi thật của bạn. Do vậy, hãy kết hợp các tài liệu với một lộ trình học phù hợp, hiệu quả cùng việc duy trì thói quen sử dụng tiếng anh hằng ngày.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]

BÌNH LUẬN

One thought on "Tài liệu IELTS Speaking “cực xịn” cho mọi trình độ từ sơ cấp đến nâng cao"

Comments are closed.

Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!