trung tâm tiếng anh

Theo học các trung tâm tiếng Anh hay tự học ở nhà – Lựa chọn nào hiệu quả nhất?

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh ngày nay là điều không thể phủ nhận. Vì thế mà số lượng các trung tâm tiếng Anh ngày một tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn các trung tâm ngoại ngữ, nhiều người có xu hướng tự học tiếng Anh ở nhà vì sự chủ động cũng như tính thuận lợi của phương pháp này. Vậy, để học tiếng Anh hiệu quả, các trung tâm tiếng Anh hay tự học ở nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

1. Theo học các trung tâm tiếng Anh – Ưu và nhược điểm

Có rất nhiều lợi ích khi lựa chọn theo học tại các trung tâm tiếng Anh. 

 • Trước hết, học tiếng Anh tại các trung tâm uy tín, bạn sẽ được kèm cặp bởi đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn được minh chứng qua các chứng chỉ quốc tế, có kinh nghiệm dày dặn trong việc dạy và đặc biệt là học tiếng Anh (vì chính các thầy cô cũng từng trải qua quá trình học tiếng Anh thời học sinh, sinh viên). Với các trung tâm lớn, có tên tuổi, bạn còn có cơ hội được chỉ dạy bởi các giáo viên bản ngữ, những người sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh một cách chuẩn chỉnh nhất. Một số trung tâm tiếng Anh như British Council hay IDP đều “có tiếng” về chất lượng đội ngũ giáo viên.
 • Ngoài ra, các trung tâm tiếng Anh sẽ đều có lộ trình học tiếng Anh cho học viên cũng như các phương pháp học cụ thể. Với các trung tâm tiếng Anh có chất lượng, lộ trình học vô cùng rõ ràng và đảm bảo đầu ra. Điều này giúp bạn không cần tốn thời gian tự tìm hiểu hay xây dựng lộ trình. Tương tự, các phương pháp học tại các trung tâm uy tín đều được nghiên cứu và ứng dụng lâu năm nên chắc hẳn sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự mày mò cách thức học của riêng mình. 
 • Các trung tâm tiếng Anh đều được tổ chức theo mô hình lớp học, số lượng học viên có thể nhiều hay ít nhưng thường dao động từ 5 – 20 học viên. Việc tổ chức theo lớp học như vậy giúp bạn có cơ hội được thực hành các kiến thức lý thuyết ngay tại lớp, có thể theo hình thức trò chơi, teamwork, làm việc theo cặp, … Bên cạnh đó, các thắc mắc của bạn cũng có thể được giải đáp trực tiếp bởi giảng viên hoặc trợ giảng đứng lớp. 
 • Việc tham gia một lớp học cùng với các thành viên khác, cùng sự hỗ trợ từ giáo viên sẽ tạo động lực to lớn trong quá trình học tập. Việc các học viên khác có kết quả cao hơn bản thân mình sau mỗi bài kiểm tra, việc từng thành viên trong lớp đều phát âm tiến bộ qua từng ngày, … sẽ là động lực để bạn phấn đấu mỗi ngày. Hơn hết, việc học tại trung tâm đều mất phí, do đó bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn hẳn vì phải chi trả một số tiền không nhỏ cho quá trình học tập.

Nên đến các trung tâm tiếng anh hay học tại nhà? - Mối băn khoăn của nhiều người

Nên đến các trung tâm tiếng Anh hay học tại nhà? – Mối băn khoăn của nhiều người

Tuy nhiên, học tiếng Anh tại trung tâm cũng tồn tại những hạn chế, cụ thể

 • Học tiếng Anh tại trung tâm không có nhiều sự chủ động như học tiếng Anh tại nhà. Bạn có thể đăng ký theo lịch cá nhân, tuy nhiên giờ giấc gần như vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào trung tâm nên đôi khi gây ra sự bất tiện. Ví dụ, trung tâm bắt đầu ca học thứ nhất từ 5h30 chiều, tuy nhiên bạn kết thúc tiết học cuối cùng trong ngày vào 6h00, trong khi bạn không thể tham gia ca học thứ 2 vì kết thúc muộn (9h30 tối). 
 • Hiện tại, có rất nhiều trung tâm tiếng Anh với chất lượng không đảm bảo trên thị trường. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như thời gian xem xét kỹ lượng, bạn rất dễ chọn nhầm vào các địa chỉ không uy tín, dẫn đến “tiền mất tật mang”.
 • Chi phí theo học tại các trung tâm tiếng Anh không hề rẻ. Các khóa học có chi phí trung bình dao động từ 1 đến 5 triệu, với các trung tâm lớn hoặc có danh tiếng, giá thành còn lớn hơn nhiều. Hơn nữa, việc bạn có thể chi trả một khoản tiền không tương xứng với chất lượng giáo dục mà bạn nhận được cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Ưu và nhược điểm của việc tự học tiếng Anh tại nhà

Tự học tiếng Anh tại nhà cũng có những ưu điểm riêng.

 • Rõ ràng, việc học tiếng Anh tại nhà đem lại sự chủ động và thuận tiện. Bạn không phải phụ thuộc vào bất kỳ lịch học nào mà hoàn toàn có học theo thời gian rảnh của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài như thời tiết, tắc đường, … 
 • Học tiếng Anh tại nhà giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Thời gian cho việc di chuyển đến các trung tâm tiếng Anh, thời gian tắc đường, … đều ngốn kha khá thời gian biểu của bạn mỗi tuần. Ngoài ra, việc tự học tại nhà giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các khóa học trực tuyến thường có giá thành rẻ hơn nhiều so với các lớp học trực tiếp, ngoài ra, có vô số tài liệu học tiếng Anh mà bạn có thể tải về mà không mất phí. 
 • Ngoài ra, bạn có thể học tiếng Anh tại nhà với rất nhiều phương pháp: tài liệu giấy, học online với các khóa học trực tuyến cùng giáo viên, tham gia các bài kiểm tra online trên mạng, theo dõi các trang web học tiếng Anh, … Nếu biết tận dụng, việc tự học ở nhà sẽ đem lại hiệu quả hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Tuy nhiên, phương pháp tự học tại nhà cũng tồn tại một số nhược điểm.

 • Trước hết, bạn sẽ là người phải chủ động trong mọi thứ: lên lộ trình học, xây dựng thời gian biểu học, tìm hiểu các nội dung học phù hợp với trình độ, lựa chọn các phương pháp học. Trong khi với việc theo học các trung tâm, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và định hướng rõ ràng từ giảng viên, từ các chuyên gia tại trung tâm.
 • Tự học tại nhà, bạn sẽ là người tự tạo động lực học cho mình. Đôi lúc, việc không có ai theo dõi sát sao, kèm cặp sẽ khiến bạn dễ có xu hướng “nuông chiều bản thân”, dẫn đến quá trình học không đạt được hiệu quả tối đa. 

Theo học trung tâm tiếng anh tồn tại song song nhiều ưu điểm và bất lợi

Theo học trung tâm tiếng Anh tồn tại song song nhiều ưu điểm và bất lợi

3. Tự học tại nhà hay trung tâm tiếng Anh – Đâu là lựa chọn phù hợp?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải cân nhắc, suy nghĩ về mục đích, nhu cầu và điều kiện của bản thân. Nếu bạn mong muốn nhận được sự hỗ trợ bài bản, giáo án chuyên nghiệp, khả năng chi trả cho việc học tiếng Anh tương đối, bạn có thể lựa chọn các trung tâm tiếng anh. Tuy nhiên, nếu tài chính của bạn khá eo hẹp và bạn muốn tận dụng các nguồn học tiếng anh đa dạng và miễn phí trên mạng, bạn có thể lựa chọn việc tự học ở nhà. Dù lựa chọn phương pháp học tập nào đi nữa, chủ động trong học tập luôn là yếu tố tiên quyết giúp bạn đạt được các kết quả tích cực.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ từng lợi ích và nhược điểm của việc theo học các trung tâm tiếng Anh hay tự học tại nhà. Không có phương pháp nào là tuyệt đối, điều quan trọng là bạn luôn chủ động và tích cực trong việc trau dồi, luyện tập tiếng Anh hàng ngày.

 

Tham khảo:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!