Hướng dẫn chi tiết viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh

Viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh là một đề bài khá thú vị, dành cho trình độ Pre-Intermediate. Với chủ đề này, để đạt điểm số cao, bạn cần biết phát triển bài viết theo đúng hướng, và khai thác tối đa từ vựng. Sau đây, Language Link Academic sẽ cùng bạn “viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh”!

viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh

1. Xây dựng dàn ý cho bài viết

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn cần “gạch đầu dòng” những nội dung, ý tưởng bạn sẽ triển khai trong bài viết. Với đề bài “Viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh”, bạn có thể tư duy bài viết theo một số gợi ý sau:

    • Kỷ niệm ngày đầu tiên đi học
    • Trải nghiệm trò chơi mạo hiểm lần đầu tiên
    • Viết về một lần ốm nặng, hay gặp tai nạn
    • Viết về ngày đầu tiên đi làm của bạn

Sự kiện bạn chọn làm “trải nghiệm đáng nhớ” nên có các sự việc đặc biệt, ấn tượng và yếu tố cảm xúc nổi bật, cùng một cốt truyện có trình tự để dễ dàng triển khai bài luận. Về bản chất, đề bài này giống như một bài văn tự sự trong tiếng Việt. 

Bước tiếp theo, hãy liệt kê các sự việc liên quan theo trình tự, và cố gắng diễn tả chúng bằng tiếng anh. Với mỗi ý lớn, bạn nên suy nghĩ xem có thể phát triển thêm chi tiết nhỏ nào hay không, cảm xúc muốn nhấn mạnh ở đây là gì. Một dàn ý tốt là dàn ý được xây dựng theo sơ đồ cây, có thứ tự ưu tiên cho từng nội dung, và có trình tự rõ ràng. Đừng quên rằng, trải nghiệm đáng nhớ luôn mang đến cho bạn một bài học, hoặc cảm xúc đặc biệt gì đó, hãy chia sẻ chúng ở đoạn kết bài để bài luận của bạn thêm sâu sắc.

Đặc biệt, hãy dành thời gian để suy nghĩ về một mở đầu thật ấn tượng cho bài viết của mình nhằm thu hút sự chú ý của người đọc cũng như đảm bảo nắm rõ, đầy đủ các kỹ năng cần thiết khi viết tiếng Anh trước khi bắt tay vào triển khai dàn ý thành bài văn hoàn thiện.

viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh

Bali Swing – Xích đu “nguy hiểm” nhất thế giới – Trải nghiệm “must-try” khi du lịch Bali, Indonesia. Ảnh: lylychuu.com 

2. Từ vựng cho đề bài “Viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh”

Dưới đây là một số từ vựng gợi ý mà bạn có thể sử dụng trong bài viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh của mình. Đa số từ vựng cung cấp là tính từ chỉ cảm xúc, tính từ miêu tả.

affect /əˈfekt/ (v): ảnh hưởngsneaky /ˈsniː.ki/ (adj): lén lút, vụng trộmashamed /əˈʃeɪmd/ (adj): xấu hổ, ngượng ngùng
attitude /ˈæt.ɪ.tʃuːd/ (n): thái độdisappointed /ˌdɪs.əˈpɔɪn.tɪd/ (adj): thất vọngbrave /breɪv/ (adj): dũng cảm
experience /ɪkˈspɪə.ri.əns/ (n): trải nghiệmexcited /ɪkˈsaɪ.tɪd/ (adj): hào hứngchallenging /ˈtʃæl.ɪn.dʒɪŋ/ (adj): kích thích, có tính thử thách
unforgettable /ˌʌn.fəˈɡet.ə.bəl/ (adj): không thể nào quênexpect /ɪkˈspekt/ (v): mong chờdepressed /dɪˈprest/ (adj): áp lực, chán nản
anxious /ˈæŋk.ʃəs/ (adj): lo lắngsatisfied /ˈsæt.ɪs.faɪd/ (adj): hài lòngguilty /ˈɡɪl.ti/ (adj): phạm lỗi, có tội
afraid (+ of) /əˈfreɪd/ (adj): lo sợ miserable /ˈmɪz.ər.ə.bəl/ (adj): đáng thương, nghèo nàncurious /ˈkjʊə.ri.əs/ (adj): tò mò, hiếu kỳ
amazed (+ at) /əˈmeɪzd/ (adj): ngạc nhiên fantastic /fænˈtæs.tɪk/ (adj): kỳ quáiannoyed /əˈnɔɪd/ (adj): khó chịu, bực mình
embarrassed /ɪmˈbær.əst/ (adj): lúng túngtypical /ˈtɪp.ɪ.kəl/ (adj): đặc trưngreliable /rɪˈlaɪ.ə.bəl/ (adj): chắc chắn, đáng tin cậy

viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh

3. Ví dụ minh họa

Với đề bài Viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh, khi phát triển bài luận theo hướng kể một câu chuyện, bạn sẽ tránh được lỗi hành văn giống tiếng Việt, hay thiếu logic giữa các đoạn. Tuy nhiên, đa phần người học gặp khó khăn trong quá trình diễn đạt và liên kết giữa các ý với nhau. Chính vì vậy, trước tiên, bạn cần ghi nhớ, chỉ sử dụng một đến hai thì trong bài luận, và sử dụng dàn ý như kim chỉ nam trong quá trình viết bài. Bạn cũng nên sử dụng các mệnh đề, và câu ghép để “ăn điểm” diễn đạt, cũng như giúp bài luận bớt dài dòng, nhàm chán.

Mời bạn tham khảo ví dụ dưới đây để hình dung rõ hơn về bài viết này:

4 years ago, I had an unforgettable experience. It was a Friday afternoon, and I was helping my mother doing some house chores.

When I was hanging clothes on the balcony, some of them were blown to the roof of my house. So I decided to use a long pipe to take them back. It went well with the clothes near my place, but I couldn’t reach the others. They were too far! I kept trying and trying, but it didn’t work. And suddenly, I slipped and fell down to the terrace. I felt weak and hurt all over my body. I couldn’t even breathe. I remember there were a lot of dust on my body, and there were broken woods and plywoods everywhere. Right away, my family ran to me. They helped me to get up, they were totally shocked.

My parents quickly took me to the hospital. Fortunately, I wasn’t on seriously injured. There were some wounds on my head, arms and legs. After that accident, I try to be more careful when doing anything, and always feel for the actors in action movies. To me, nothing is more precious than life.

viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh

Trên đây, Language Link Academic đã gợi ý giúp bạn cách tiếp cận chủ đề “Viết về một trải nghiệm đáng nhớ bằng tiếng Anh” hiệu quả nhất. Bên cạnh từ vựng, tư duy và kỹ năng viết cũng là những điều bạn cần chú trọng cải thiện trong quá trình viết luận. Với mục tiêu giúp các bạn học viên phát triển tiếng Anh toàn diện, trong đó có kỹ năng viết, Language Link Academic đã nghiên cứu và cho ra đời những khóa học hệ thống, bài bản theo chuẩn quốc tế, từ kiến thức lý thuyết đến bài tập thực hành: Tiếng Anh dành cho học sinh THCS, Tiếng Anh dành cho học sinh THPT. Hãy để Language Link Academic cùng bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Làm bài tập tiếng Anh lớp 6 tổng hợp đầy đủ theo từng Unit

Trung học cơ sở 03.03.2020

Lớp 6 là thời điểm cực kỳ quan trọng vì đây là lúc trẻ chuyển giao giữa cấp tiểu học và trung học cơ ở, các [...]

Đừng quên hoàn thành bài ôn tập tại nhà trước khi quay lại lớp học nhé!

Trung học cơ sở 11.02.2020

Kính gửi Quý phụ huynh và học viên, Trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch nCoV, để giúp các em ôn luyện và củng [...]

Giúp con tìm động lực cho năm học mới bứt phá thành công

Trung học cơ sở 07.02.2020

“New year new you” chắc hẳn con đã một lần nghĩ về nó Lên danh ách những việc ẽ làm nhưng rồi bỏ cuộc trong 1 [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *