tiếng anh cấp 2

Tiếng anh cấp 2 với ba phương pháp học hiệu quả nhất

Ở giai đoạn tiểu học, trẻ được làm quen với tiếng Anh qua các nội dung đơn giản, dễ hiểu, chủ yếu mang tính dạo đầu và chuẩn bị nền kiến thức. Bước sang cấp học THCS, chương trình học dành cho học sinh sẽ trở nên “khó nhằn” hơn với các kiến thức mang tính chuyên sâu do Bộ Giáo dục và đào tạo xây dựng. Tiếng anh cấp 2 sẽ không còn là các nội dung “vừa chơi vừa học” như ở cấp tiểu học nữa.

Để tránh cho trẻ cảm thấy bỡ ngỡ với lượng kiến thức phức tạp hơn cũng như giúp quá trình học tiếng Anh của trẻ diễn ra hiệu quả, hãy tham khảo một số phương pháp học tiếng Anh hay được Language Link Academic chia sẻ dưới đây.

I. Học tiếng Anh THCS theo chủ đề

Hãy để việc học tiếng anh diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái

Hãy để việc học tiếng anh diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái

Như đã đề cập phía trên, chương trình tiếng Anh THCS sẽ bao gồm khối lượng kiến thức lớn và dàn trải. Do đó, việc gộp kiến thức lại theo các chủ đề sẽ giúp học sinh dễ dàng theo dõi và ghi nhớ lâu hơn. Đây cũng là phương pháp học khá khoa học vì vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa phát triển tư duy của học sinh trong quá trình tổng hợp kiến thức.

Với phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề, học sinh có thể ứng dụng theo hai cách:

  • Cách 1 – Học theo chiều dọc. Ở đây, học sinh sẽ tổng hợp các kiến thức trong từng chủ đề và ôn tập theo. Ví dụ, chương trình tiếng Anh lớp 6 bao gồm 16 chủ đề. Học sinh sẽ tự tổng hợp các kiến thức theo mỗi chủ đề, bao gồm từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp. Để tiện hơn nữa, học sinh có thể nhóm các chủ đề tương hợp vào trong một chủ đề lớn. Cụ thể, với các chủ đề như “At school”, “Places”, “Out and about”, học sinh có thể nhóm thành chủ đề lớn mang tên “Nơi chốn”; các chủ đề như “Greetings”, “Sports and Partimes”, “Activities and Seasons” có thể nhóm thành chủ đề “Hoạt động”. Việc chia theo từng chủ đề còn đem lại lợi ích khi học sinh dễ dàng bổ sung thêm kiến thức từ Internet, các nguồn sách báo, … 
  • Cách 2 – Học theo chiều ngang. Học sinh sẽ tổng hợp kiến thức theo chiều ngang thành ba chủ đề chính: Từ vựng, Ngữ âm và Ngữ pháp. Cách thức tổng hợp này có thể giúp tiết kiệm thời gian hơn phương pháp thứ nhất, nhưng lại tốn nhiều công sức hơn trong quá trình ôn tập lại.

Dù bạn lựa chọn theo cách thức nào, việc tổng hợp lại kiến thức theo từng chủ đề cũng nên được áp dụng, đặc biệt với lượng kiến thức tương đối lớn như trong chương trình THCS.

II. Học tiếng Anh cấp 2 qua các kênh giải trí

Học qua các kênh giải trí cũng là phương pháp hay để học tiếng Anh

Học qua các kênh giải trí cũng là phương pháp hay để học tiếng Anh

Nếu như ở giai đoạn tiểu học, trẻ đã quen với việc học từ vựng một cách gián tiếp. Có thể thông qua các bài hát, bộ phim, những hoạt động vui chơi tại lớp học do thầy cô giáo tổ chức. Thì với chương trình THCS, học sinh sẽ cần áp dụng các phương pháp học từ vựng một cách chủ động hơn. Hiện nay có rất nhiều nguồn học tiếng Anh online phù hợp cho học sinh cấp 2. Ví dụ như các bộ phim với phụ đề, các bài hát tiếng Anh hay các ứng dụng học tiếng Anh hàng ngày.

1. Học tiếng Anh cấp 2 qua lời bài hát

Học tiếng Anh qua lời bài hát là một phương pháp khá hấp dẫn dành cho các em học sinh. Âm nhạc giúp các bạn tiếp xúc với tiếng Anh theo cách mới mẻ hơn mà không cảm thấy chán nản. Phụ huynh nên cho các bạn nghe nhạc, và tìm ra những từ vựng hay sử dụng nhất trong mỗi bài nhạc. Dạy các bạn ý nghĩa và cho các bạn học thuộc từ vựng cũng như bài hát. Hãy tổ chức những cuộc thi như tìm từ vựng để nối vào bài hát cho đúng. Nhớ trao thưởng sau mỗi lần trả lời đúng. Vậy thì việc học tiếng Anh qua bài hát sẽ càng trở nên thú vị hơn với các bạn.

2. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Học tiếng Anh qua phim như thế nào cho trẻ em và lứa tuổi “teen”? Phim ảnh cũng là một trong những công cụ hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả. Chắc hẳn ở lứa tuổi này, các bạn học sinh sẽ rất thích xem phim. Tuy nhiên, nên chọn những bộ phim có chủ đề phù hợp cho việc học tiếng Anh THCS. Những bộ phim hoạt hình, chủ đề viễn tưởng, phép thuật, phiêu lưu sẽ phù hợp hơn hết. 

Một nhược điểm khi học tiếng Anh qua phim đó là các bạn sẽ quá tập trung vào phim mà quên đi việc học tiếng Anh của mình. Phụ huynh hoặc thầy cô nên chọn những bộ phim với từ vựng đơn giản, thường xuyên lặp lại và gần gũi với nội dung học. Lưu ý lời thoại hay phát âm của nhân vật trong phim cũng nên to và rõ ràng. Phụ huynh có thể yêu cầu các bạn đọc to những từ vựng mà các bạn nghe được.

3. Rèn luyện kĩ năng với các ứng dụng học tiếng Anh THCS

Những ứng dụng học tiếng Anh cũng hỗ trợ khác nhiều cho các bạn cấp 2. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các ứng dụng học tiếng Anh có đa dạng các hình thức học. Học từ vựng qua các trò chơi. Học phát âm theo những nhân vật hoạt hình. Hay học nghe, nói qua các video, audio. Có nhiều ứng dụng còn có chương trình đọc truyện tranh, sách nói, … Rất đa dạng chủ đề học tập.

Tuy nhiên, việc học qua ứng dụng yêu cầu phải có sự hỗ trợ từ các thiết bị điện tử. Cha mẹ có thể thay những game trong điện thoại bằng những app học tiếng Anh. Hoặc cũng có thể tải trò chơi bằng tiếng Anh về điện thoại cho các bạn truy cập.

Xem thêm:

Top những ứng dụng học tiếng anh tốt nhất

4. Các kênh Youtube học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả

Youtube là một trang học tiếng Anh khá phổ biến của giới trẻ. Bởi sự đa dạng qua các video và lượng người dùng khổng lồ. Qua Youtube, có thể tìm thấy các chủ đề học tiếng Anh cấp 2 đa dạng, đầy âm thanh và màu sắc. Điều này giúp các bạn học sinh tiếp thu kiến thức nhanh và tốt hơn.

Hãy hình thành thói quen học tiếng Anh cho các bạn bằng cách theo dõi những kênh Youtube chất lượng. Chúng truyền tải những chủ đề học tiếng Anh gần gũi và thú vị cho các bạn học sinh. Từ đó, giúp các bạn có động lực học tiếng Anh hơn và cảm thấy nó không còn nhàm chán.

Xem thêm:

6 kênh Youtube học tiếng Anh đỉnh nhất bạn cần biết

5. Cải thiện kĩ năng nghe với các kênh Podcast xịn xò

Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua Podcast là có thể học bất cứ nơi nào. Các bạn có thể nghe trên xe buýt, nghe lúc đang đi dạo bộ hoặc mỗi buổi sáng vừa sinh hoạt cá nhân, vừa nghe. Hơn nữa, nó còn giúp rèn luyện kỹ năng nghe và nói khá tốt. 

Đôi lúc, bạn có thể tập trung lắng nghe và cố gắng hiểu các nghĩa của từ. Nhưng đôi lúc, nếu ở những môi trường không thể tập trung, các bạn học sinh cũng có thể nghe một cách thụ động. Nghe nhiều giúp các bạn quen dần với ngôn ngữ. Sau này, kỹ năng phát âm cũng sẽ tốt hơn.

6 kênh Podcast Tiếng Anh giúp cải thiện trình độ nghe nói nhanh chóng

III. Chú trọng vào các kỹ năng giao tiếp thay vì chỉ học lý thuyết và ngữ pháp

Hãy đảm bảo việc cân bằng cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong chương trình học tiếng anh cấp 2

Hãy đảm bảo việc cân bằng cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong chương trình học tiếng anh cấp 2

Chương trình tiếng Anh THCS tương đối nặng về mặt kiến thức. Nhiều phụ huynh và cả học sinh thường có xu hướng chú trọng vào việc ôn tập lý thuyết và ngữ pháp thật tốt để đạt điểm cao trên trường học. Thậm chí, các đề kiểm tra tiếng Anh tại nhiều trường cấp 2 hiện nay cũng chủ yếu thiên về lý thuyết. Ít chú trọng việc đánh giá các kỹ năng nghe – nói của học sinh hơn. Điều này khá phổ biến tại các trường học tại Việt Nam. Dẫn đến hậu quả là khả năng giao tiếp tiếp Anh của học sinh Việt Nam chưa tốt so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. 

Để giúp các bạn phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng. Hãy rèn luyện thêm việc nghe và nói tiếng Anh qua các phương pháp thông dụng dưới đây.

1. Chủ động sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày

Đừng đợi đến tiết học tiếng Anh mới bắt đầu nói tiếng Anh. Cũng đừng đợi phải đặt vào trong môi trường tiếng Anh mới có thể sử dụng nó. Hãy tự tạo một môi trường học tiếng Anh cho bản thân. Hãy nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

Bạn có thể nói những hoạt động mình làm bằng tiếng Anh. Ví dụ khi bạn thức giấc, hãy nói: “Today, I wake up at 6 am”. Hoặc khi đánh răng, bạn có thể nói “I brush my teeth”. Tiếp tục rửa mặt thì nói “I wash my face”. Bạn cũng có thể nói về những hoạt động ở trường bằng tiếng Anh. Hoặc khi thấy hoặc sử dụng bất cứ một đồ dùng nào, hãy đọc to nó lên bằng tiếng Anh. Ví dụ bạn đang cầm cây thước, hãy đọc to nghĩa tiếng Anh của cây thước là “ruler”. Hoặc cục tẩy là “Eraser”, …

Cứ rèn luyện như thế. Đọc to những thấy bạn thấy bằng tiếng Anh. Bằng cách này, các từ vựng và cụm từ tiếng Anh sẽ hiện lên đầu bạn mỗi khi bạn gặp những tình huống yêu cầu phản xạ nhanh.

2. Tập nói nhại khi xem phim hoặc nghe các chương trình bằng tiếng Anh

Nghe và nói theo là một trong những phương pháp luyện nói tiếng Anh được sử dụng khá rộng rãi. Cách học này đơn thuần là lắng nghe và bắt chước ngữ điệu và cách phát âm của người nói một cách chính xác. 

Vậy luyện tập kỹ thuật này như thế nào? Bạn hãy lựa chọn một chương trình trên Youtube, bộ phim mà bạn yêu thích. Hãy lưu ý nên chọn những bộ phim hay chương trình có thời lượng chiếu ngắn. Nghe qua 1 lần không sub. Tiếp theo nghe qua một lần với sub tiếng Anh. Lần 3 nghe qua một lần nữa với sub tiếng Việt. Lần 4 nghe không sub tiếp và bắt đầu chép chính tả lại những gì bạn nghe được. Cuối cùng, mở sub lên, kiểm tra với đáp án của bạn và chép lại những chỗ mà bạn chưa nghe được. 

Khi đã chép lại kỹ càng rồi, hãy bắt đầu luyện nói từng câu một theo người nói. Hãy tập cách phát âm, nhấn nhá y chang họ. Sau khi luyện tập xong, bạn mở lại và nói song song cùng lúc với người nói. Nếu nhận thấy mình và người nói hoàn toàn khớp với nhau về tốc độ, ngữ âm và ngữ điệu, bạn đã thành công. 

Việc học theo phương pháp này giúp bạn phát âm hay và giống với người bản ngữ hơn. 

Ngoài các chương trình hay bộ phim trên Youtube, bạn cũng có thể tập phương pháp này qua TedTalk, Audio, …

Hãy kiên trì luyện tập một thời gian. Sau đó, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình đã tiến bộ rất nhiều. Bạn cũng có thể nói tiếng Anh một cách khá lưu loát nữa đấy.

Đọc thêm:

Các phương pháp học phù hợp đều đem đến những kết quả tích cực. Với chương trình tiếng Anh cấp 2 khá nặng nề về mặt lý thuyết, học sinh THCS cần tìm ra cho mình nhưng cách thức học hiệu quả nhất. Không chỉ nhằm mục đích đạt được các số điểm cao trên trường lớp mà còn giúp cải thiện và nâng cao các kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!