tiếng Anh cấp 1

Tiếng Anh tiểu học – Phụ huynh liệu đã biết đến 4 phương pháp này?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, học tiếng Anh càng sớm, trẻ càng nhận được nhiều lợi ích, không chỉ phát triển khả năng ngôn ngữ mà các kỹ năng khác của trẻ (giao tiếp, trình bày ý kiến, …) cũng được xây dựng và cải thiện. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh tiểu học nói riêng và tiếng Anh phổ thông nói chung không chỉ là vấn đề của riêng trường học hay thầy cô mà phụ huynh và người lớn cũng có trách nhiệm rất lớn. Một số phương pháp dưới đây hy vọng sẽ đưa đến cho cha mẹ nhiều lựa chọn hiệu quả khi dạy tiếng anh tiểu học cho con trẻ.

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo

I. Phụ huynh tham gia học tiếng Anh tiểu học cùng con trẻ

Trong quá trình con học tiếng Anh tiểu học, cha mẹ nên là người đồng hành và giúp đỡ trẻ ở mọi lúc, mọi nơi nếu có thể. Phương pháp “phụ huynh cùng học” này đem lại rất nhiều lợi ích trong quá trình trẻ học tiếng Anh.

Trước hết, trẻ con, dù ở lứa tuổi nào cũng đều khá “ham vui”, chúng sẽ cảm thấy có hứng thú hơn nếu có một người “bạn” học bài, làm bài tập cùng mình. Cha mẹ sẽ trở thành những người bạn thực sự của con trẻ trong quá trình học, không phải “làm thay, làm hộ” trẻ các bài tập mà sẽ là người bạn “cùng làm” với trẻ. Việc phụ huynh tham gia học tiếng Anh cùng trẻ cũng sẽ giúp trẻ nhận được câu trả lời kịp thời khi có bất kỳ thắc mắc nào. Ngoài ra, phụ huynh cũng đóng vai trò là người động viên, khuyến khích và cổ vũ trẻ, tạo động lực giúp quá trình học tập của trẻ không nhàm chán.

Một lợi ích khác khi phụ huynh tham gia học tập cùng con trẻ là ngăn chặn được các nội dung không liên quan hoặc không phù hợp với lứa tuổi của các bé, đặc biệt khi cho bé học trực tuyến, học qua các kênh Youtube hoặc các trang web tiếng Anh.

II. Trải nghiệm tiếng Anh tiểu học bằng các trò chơi

Trò chơi hay các hoạt động vui chơi là một phần quan trọng của việc dạy và học tiếng Anh. Cho đối tượng học là người lớn hay trẻ em, các trò chơi sẽ làm sinh động thêm các bài học và đảm bảo sự hứng thú của người học trong suốt quá trình học.

Trong một lớp học thông thường, các trò chơi có thể được sử dụng để hâm nóng bầu không khí của cả lớp trước khi bắt đầu bài học, hoặc trong giờ học để giúp học sinh nghỉ ngơi và thư giãn khi đang có nhiệm vụ giải quyết một chủ đề khó khăn. Các trò chơi cũng có thể được tổ chức vào cuối giờ học khi tiết học chỉ còn vài phút nhằm “giết thời gian”. Có hàng trăm, hàng nghìn trò chơi được các giáo viên sử dụng trong suốt các buổi học của mình. 

Phụ huynh hoàn toàn có thể tham khảo việc đưa các trò chơi vào trong quá trình học tiếng Anh của học sinh tiểu học. Một số trò chơi tiêu biểu như: Bingo, Hangman or Shark, Word Masking, I need đều có luật chơi vô cùng đơn giản và dễ dàng tổ chức cho trẻ, đặc biệt ở độ tuổi mẫu giáo và cấp 1.

Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi học tiếng Anh qua các trò chơi vui nhộn

Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi học tiếng Anh qua các trò chơi vui nhộn

III. Đọc truyện tranh – Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Nếu cha mẹ có phát âm tiếng Anh tương đối tốt, việc đọc truyện tranh bằng tiếng Anh cho trẻ sẽ thực sự đem lại hiệu quả. Trước giờ đi ngủ của trẻ, phụ huynh có thể lựa chọn một hoặc một vài câu chuyện tiếng Anh ngắn và kể lại cho trẻ. Đây vừa là cách giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, vừa có tác động tích cực tới khả năng ngôn ngữ của trẻ khi từ vựng và kỹ năng Nghe cũng được cải thiện nhanh chóng.

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình đọc, phụ huynh nên sử dụng giọng đọc truyền cảm, hoặc có thể tự kể lại câu chuyện bằng giọng điệu của mình. Một giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm trước khi ngủ cũng giúp trẻ có được giấc ngủ ngon lành. Ngoài ra, phụ huynh nên lựa chọn các cuốn truyện có hình minh họa (các cuốn Picture Books sẽ phù hợp nhất với trẻ em ở lứa tuổi tiểu học) để trẻ cảm thấy thích thú và chú ý nhiều hơn. “Anh Em Nhà Chuột”; “English Made Easy”; “Happy World”; “The very hungry Catapillar”, … đều là các lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo một số cuốn sách dưới đây để tăng vốn từ vựng cho trẻ qua các mẩu chuyện thuộc từng chủ đề: My little picture bible, Wild school, My first book about me, …

IV. Hát tiếng Anh cùng con trẻ

Âm nhạc dường như là phần không thể tách rời đối với con trẻ và việc học tiếng Anh cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu kết hợp các kiến thức tiếng Anh cùng những bài hát sôi động, vui vẻ.

Các bài hát tiếng Anh dành cho lứa tuổi trẻ em đều chứa đựng nhiều từ vựng hữu ích với các chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng là một cách để cải thiện phát âm và khả năng nghe của con trẻ. Việc được hát cùng cha mẹ còn giúp tăng độ tự tin và thuần thục khi sử dụng tiếng Anh của trẻ.

Đây là phương pháp tương đối dễ áp dụng, đặc biệt với sự phát triển và phổ biến của nhiều thiết bị đa phương tiện như điện thoại, máy tính hay ti vi. Phụ huynh nên cho con trẻ nghe và hát tiếng Anh mỗi ngày, áp dụng mọi lúc, mọi nơi nếu có thể.

Đọc thêm:

Nghe và hát tiếng Anh cùng trẻ mọi lúc mọi nơi

Nghe và hát tiếng Anh cùng trẻ mọi lúc mọi nơi

Bước vào giai đoạn tiểu học, quá trình học tiếng Anh của trẻ sẽ “khó nhằn” hơn với lượng kiến thức rộng lớn và đa dạng cùng thời gian biểu dày đặc cho những môn học khác. Việc phụ huynh cùng tham gia và hỗ trợ trẻ trong quá trình học tiếng Anh tiểu học sẽ giúp trẻ giảm bớt rất nhiều áp lực và đem lại nhiều kết quả tích cực hơn.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!