tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo – Các bí quyết phụ huynh nên tham khảo

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn gặp phải khó khăn trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo tại nhà. Làm thế nào để giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Cách thức giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu dài là gì? Phương pháp học tập nào sẽ phù hợp với trẻ?,… Đây đều là mối băn khoăn của nhiều phụ huynh khi cho trẻ mẫu giáo tiếp xúc với tiếng Anh. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ một số bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà để phụ huynh tham khảo và áp dụng.

I. Không đặt áp lực cho bé khi học tiếng Anh

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh hiện nay, nhiều cha mẹ đã cho con trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ này từ sớm. Trong quá trình trẻ học tiếng Anh, cha mẹ thường đặt áp lực rất lớn lên con trẻ. Ngay cả khi trẻ chỉ ở lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo, phụ huynh đã thiết lập rất nhiều mục tiêu và yêu cầu trẻ phải hoàn thành dù trẻ có sẵn sàng thực hiện hay không.

Tuy nhiên, “phương pháp” giáo dục này hoàn toàn không mang lại hiệu quả, thậm chí sẽ đem lại các “tác dụng phụ” lên chính sự phát triển của con trẻ. Ở độ tuổi mẫu giáo, bản chất trẻ có tính ham vui, không có khả năng tập trung cao và hoàn toàn không có động lực cụ thể trong quá trình học tập giống như người trưởng thành. Do đó, các biện pháp ép buộc hay áp đặt trẻ học tập sẽ khiến trẻ mau chán nản, mệt mỏi.

II. Luôn kiên nhẫn và tích cực hỗ trợ trẻ trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo

Đa số trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo chưa được tiếp xúc với ngôn ngữ, chữ viết hoặc đã có cơ hội tiếp xúc nhưng chưa thuần thục. Do đó, trẻ cần sự hỗ trợ và giúp đỡ trực tiếp của cha mẹ trong quá trình học tiếng Anh nói chung. Cha mẹ có thể giúp trẻ giải nghĩa các từ ngữ phức tạp, liên hệ kiến thức tiếng Anh trong các hội thoại thực tế, đồng thời là người động viên và khuyến khích trẻ chủ động sử dụng tiếng Anh. 

Ngoài ra, trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh, cha mẹ nên giữ thái độ kiên nhẫn. Trẻ có thể dễ dàng mất tập trung, không ghi nhớ ngay lập tức các từ vựng, rụt rè trong việc vận dụng tiếng Anh vào hội thoại thông thường. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ em ở lứa tuổi nhỏ có xu hướng làm trái ý lại lời cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ càng nóng giận thì chúng lại càng hứng thú với điều đó. Do vậy, một trong các bí quyết dạy tiếng Anh hiệu quả cho con trẻ là luôn luôn bình tĩnh và giữ thái độ kiên nhẫn.

Phụ huynh cần giữ thái độ kiên nhẫn khi dạy trẻ học tiếng Anh

Phụ huynh cần giữ thái độ kiên nhẫn khi dạy trẻ học tiếng Anh

III. Cha mẹ là người chủ động sử dụng tiếng Anh trong quá trình hướng dẫn trẻ 

Trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh, phụ huynh nên chủ động sử dụng tiếng Anh trong mọi yêu cầu đối với trẻ. Từ việc chào hỏi, gợi ý cho trẻ giới thiệu tên tuổi, sở thích của bản thân cho đến việc yêu cầu trẻ thực hành, tham gia trò chơi, hỏi đáp bằng tiếng Anh, … Việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên và tuyệt đối như vậy sẽ tạo ra môi trường tiếng cho trẻ, kích thích khả năng phản xạ ngôn ngữ của trẻ và đồng thời cũng khiến con trẻ tự tin sử dụng tiếng Anh trong quá trình giao tiếp.

Cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh để kiểm tra từ vựng cho trẻ thay vì các câu hỏi máy móc như “Con mèo trong tiếng Anh là gì?”, “Quả cam trong tiếng Anh phát âm như thế nào?”, … Các câu trúc câu hỏi đơn giản nên được vận dụng, có thể kể đến mẫu câu hỏi “What is this?” hoặc “Is this a cat?/ Is this an orange?”, … 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh với con trẻ. Khi yêu cầu trẻ lấy nước, làm giúp việc nhà, phơi quần áo, đánh thức trẻ dậy và chúc trẻ ngủ ngon, … Trong mọi trường hợp, cha mẹ đều có thể ứng dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Cha mẹ nên tận dụng mọi cơ hội sử dụng tiếng Anh với con trẻ

Cha mẹ nên tận dụng mọi cơ hội sử dụng tiếng Anh với con trẻ

Đọc thêm:

Như vậy, bài viết trên đây đã đề cập đến một số “tip” trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo để phụ huynh tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ này, cha mẹ sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi hướng dẫn trẻ học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!