tiếng Anh tích hợp tiểu học

Tiếng Anh tích hợp tiểu học – Chương trình giảng dạy tiếng Anh ưu việt và hiệu quả

Việc ứng dụng tiếng Anh phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống kéo theo nhu cầu học tập tiếng Anh ngày càng gia tăng. Tiếng Anh không chỉ trở thành một môn học chính thức trong chương trình phổ thông mà việc nghiên cứu và xây dựng các phương pháp giảng dạy tiếng Anh mới cũng ngày một được đào sâu và đầu tư. Trong đó, phải kể đến phương pháp giảng dạy tiếng Anh tích hợp cho học sinh tiểu học. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giới thiệu tổng quan về tiếng Anh tích hợp cũng như những lợi ích của phương pháp này với học sinh tiểu học.

Tiếng Anh tích hợp tiểu học là một trong các chương trình giảng dạy ưu việt dành cho học sinh cấp 1

Tiếng Anh tích hợp tiểu học là một trong các chương trình giảng dạy ưu việt dành cho học sinh cấp 1

I. Tổng quan về chương trình tiếng Anh tích hợp tiểu học

Tiếng Anh tích hợp không phải là chương trình mới được xây dựng và phát triển gần đây. Năm học 2014 – 2015, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp tại các trường tiểu học công lập trên toàn địa bàn với sự hợp tác của EMG Education. 

Thực chất, chương trình tiếng Anh tích hợp đã được ứng dụng phổ biến từ nhiều năm trước tại các quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển hay Na Uy. Điều này giải thích vì sao đây đều là các khu vực có dân cư sử dụng tiếng Anh thành thạo, đứng top trên thế giới. Tiếng Anh tích hợp là chương trình kết hợp giảng dạy các môn học trong chương trình phổ thông bằng hai ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Việt. Chương trình tiếng Anh tích hợp được thiết kế nhằm tăng tính ứng dụng của tiếng Anh với học sinh tiểu học. 

Tiếng Anh tích hợp bao gồm 4 chương trình chính:

  • Tích hợp nội môn: bao gồm các nội dung, chủ đề được thực hành phù hợp với thực tiễn.
  • Tích hợp đa môn: bao gồm các nội dung, kiến thức, chủ đề được thảo luận trong nhiều môn học khác nhau.
  • Tích hợp liên môn: bao gồm nhiều môn học được giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh.
  • Tích hợp xuyên môn: bao gồm các nội dung liên quan đến kỹ năng thực hành các môn học có tính chất chung, ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực.
Chương trình tiếng Anh tiểu học là sự kết hợp giữa khung giảng dạy tại Việt Nam và Anh Quốc

Chương trình tiếng Anh tiểu học là sự kết hợp giữa khung giảng dạy tại Việt Nam và Anh Quốc

II. Các lợi ích của chương trình tiếng Anh tích hợp tiểu học

1. Khung giảng dạy khoa học, hợp lý và hiệu quả

Ưu điểm nổi bật của chương trình này là kết hợp hiệu quả hệ thống giáo dục tại hai quốc gia. Các kiến thức của từng môn học được kết hợp đan xen nhưng không gây quá tải cho học sinh. Bên cạnh những môn học thông thường xuất hiện trong giáo án giảng dạy, học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm các tiết học về Toán, Khoa học bằng tiếng Anh theo đúng chương trình chuẩn của Anh Quốc.

Ngoài ra, lần đầu tiên, học sinh có cơ hội được thực hành tiếng Anh với các môn học cụ thể. Tiếng Anh tích hợp vừa xây dựng môi trường tiếng Anh như người bản địa cho học sinh, vừa tạo điều kiện giúp trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ tự nhiên cũng như định hướng học tập và nghề nghiệp sau này của bé.

2. Các chứng chỉ đầu ra tương đối đa dạng

Cuối học phần tiếng Anh tích hợp, học sinh cần phải trải qua một số bài kiểm tra đánh giá năng lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của các bài thi này sẽ ảnh hưởng tới bằng tốt nghiệp của học sinh tiểu học. Ngoài ra, học sinh cũng cần tham gia một số kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế: Chứng chỉ Quốc tế của hội đồng khảo thí Anh Quốc Edexcel, ACT, IELTS, TOEFL, TOEIC,…

3. Có sự liên thông giữa các bậc học từ tiểu học lên THPT

Chương trình tiếng Anh tiểu học có sự phát triển từ bậc tiểu học, tiếp nối lên chương trình bậc THCS và bậc THPT. Do đó, học sinh hay phụ huynh sẽ không phải lo lắng về việc quá trình học tập bị dừng giữa chừng hoặc nội dung kiến thức chương trình hai cấp học cao hơn chưa đủ chuyên sâu để đáp ứng nội dung tích hợp cho trẻ. 

Thực tế đã chứng minh, học sinh theo học chương trình tiếng Anh tích hợp từ bậc tiểu học lên cấp 3 thường có khả năng ngoại ngữ vượt trội, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn so với các đối tượng theo học chương trình truyền thống. 

4. Được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao

Việc giảng dạy chương trình tiếng Anh tích hợp sẽ được thực hiện đồng thời bởi giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt Nam. Các nội dung được phân chia đồng đều giữa hai nhóm giáo viên, đảm bảo không trùng khớp mà bổ sung và hỗ trợ nhau.

Đặc biệt, giờ học với giáo viên bản ngữ sẽ là cơ hội để học sinh tiếp xúc trực tiếp với tiếng Anh chuẩn xác, chỉnh sửa phát âm cũng như xây dựng môi trường tiếng Anh bản ngữ thường xuyên. Trong khi đó, với giáo viên Việt Nam, học sinh sẽ có cơ hội đào sâu vào các kiến thức ngữ pháp, từ vựng, cách sử dụng từng cấu trúc tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Chương trình tiếng Anh tiểu học tích hợp có những lợi ích rõ rệt không thể bỏ qua

Chương trình tiếng Anh tiểu học tích hợp có những lợi ích rõ rệt không thể bỏ qua

Đọc thêm:

Ngày càng có nhiều phương pháp và cách thức học tiếng Anh mới được xây dựng và phát triển, trong đó không thể không nhắc đến chương trình tiếng Anh tích hợp tiểu học. Đây là phương pháp học tiếng Anh tương đối mới tại Việt Nam, đem lại nhiều lợi ích và ưu điểm rõ rệt trong quá trình phát triển tiếng Anh cho học sinh, đặc biệt với đối tượng học sinh cấp 1.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!