Toàn tập về du học Pháp: Điểm đến đáng lựa chọn!

Xứ sở mộng mơ, thánh địa thời trang, thủ đô ánh sáng của thế giới, những cái tên không hề xa lạ này đã trở thành một phần của nước Pháp mỗi khi ta nói tới đất nước này. Ngoài những hào nhoáng danh tiếng, Pháp còn sở hữu nền giáo dục phát triển hàng đầu, nổi bật về đào tạo thạc sĩ quản lý.

Là một trong những cái tên quen thuộc trên bản đồ du học thế giới, những năm gần đây, du học Pháp được đặc biệt quan tâm hơn bởi chính sách mở rộng đối với du học sinh, cũng như sự phát triển đa dạng hơn về chương trình học. Nào, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu chi tiết về du học Pháp với rất nhiều điều thú vị trong bài viết hôm nay nhé!

1. Du học Pháp: Đáng để lựa chọn!

Nhắc đến giáo dục Pháp là nhắc đến một nền giáo dục có truyền thống phát triển lâu đời, chất lượng đào tạo hàng đầu. 65 trường Đại học tại Pháp đã được cấp chứng nhận về đào tạo Thạc sĩ Quản lý tốt nhất thế giới. Chất lượng giáo dục nơi đây còn thể hiện ở hoạt động “xuất khẩu” mô hình đào tạo, chương trình đào tạo sang các quốc gia khác như: PFIEV, USTH, CFVG,…

Bằng Đại học tại Pháp có giá trị toàn cầu, được đánh giá cao khi so sánh tương quan so với Canada, Australia, Singapore. Hệ thống giáo dục LMD của Pháp còn cho phép du học sinh chuyển đổi chương trình học giữa các quốc gia tại Châu Âu.

Toàn tập về du học Pháp: Điểm đến đáng lựa chọn!

Hiện nay, Pháp đang phát triển và đầu tư song song hai chương trình du học bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, với chương trình học và giá trị tấm bằng tương đương nhau. Đứng thứ 3 thế giới về tiếp nhận du học sinh thế giới, Chính phủ Pháp có nhiều học bổng khuyến khích học tập, chính sách hỗ trợ cho du học sinh tới học tập tại quốc gia này.

Hằng năm, Pháp chào đón hàng trăm nghìn du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Môi trường học tập bình đẳng, không phân biệt chủng tộc, coi trọng tài năng, và sự phát triển năng lực của từng cá nhân, giúp đất nước này ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn.

Chính sách định cư và làm việc cho người nước ngoài tại Pháp được đánh giá là khá mở, với những điều lệ không quá khắt khe. Trong đó, bạn có thời gian 18 tháng sau tốt nghiệp tìm công việc ổn định để được tiếp tục ở lại Pháp. Đối với du học sinh sở hữu bằng Thạc sĩ (hoặc tương đương) phải nộp đơn xin cư trú tạm thời, có giá trị 12 tháng để kéo dài thời gian ở nước này.

Về định cư, sau 5 năm làm việc tại đây, bạn phải nộp đơn xin phép định cư vô thời hạn để chính thức trở thành công dân của quốc gia phát triển này.

Nhiều cơ hội, chính sách rộng mở, nhưng những năm gần đây, tình hình chính trị có nhiều biến động của Pháp khiến không ít du học sinh lo lắng, băn khoăn. Nhìn chung, sự khủng hoảng này đang là tình hình chung của thế giới, đặc biệt là các nước Châu Âu. Pháp đang tích cực tăng cường an ninh, kiểm soát những bất ổn ở các khu vực “nóng”. Do đó, sinh viên có thể yên tâm khi du học Pháp.

2. Điều kiện du học Pháp

Tùy theo chương trình học bạn lựa chọn mà điều kiện du học sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Điều kiện này có thể có sự điều chỉnh nhất định qua các năm, bạn nên đến các công ty tư vấn du học Pháp để được tư vấn cụ thể. Dưới đây là điều kiện du học Pháp được cập nhật mới nhất:

Chương trình học

Điều kiện du học Pháp

Cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT loại trung bình khá trở lên
 • Giấy gọi nhập học của một trường Đại học tại Việt Nam
 • Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF DAP > 350, Tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên

Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp Đại học loại trung bình, khá trở lên
 • Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF TP >370, Tiếng Anh: IELTS 5.5-6.0

Tiến sĩ

 • Bằng Thạc sĩ chuyên ngành theo học
 • Trình độ ngoại ngữ: IELTS, TOEFL, DELF, TCF (tùy theo yêu cầu của trường bạn chọn)
 • Có công trình nghiên cứu khoa học cá nhân, chứng minh được năng lực và kinh nghiệm

Các chương trình dự bị

Dành cho sinh viên chưa đủ năng lực tiếng Pháp (du học theo chương trình tiếng Pháp):

 • Chứng chỉ tiếng Pháp-trình độ A2
 • Thư mời nhập học khóa tiếng của một trường Đại học tại Pháp thuộc khối FLE
 • Đối với dự bị Đại học: Giấy tốt nghiệp THPT tạm thời, Giấy gọi nhập học của trường Đại học tại Việt Nam.
 • Đối với dự bị Thạc sĩ: Bằng tốt nghiệp Đại học/Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Về điều kiện tài chính, du học sinh cần chứng minh tài chính với ít nhất 7400 EUR, tương đương khoảng 200 triệu VND trong tài khoản, đáp ứng chi phí cho một năm du học Pháp.

Toàn tập về du học Pháp: Điểm đến đáng lựa chọn2

3. Chi phí du học Pháp

Đánh giá chung, chi phí du học Pháp không quá đắt đỏ, xứng đáng với chất lượng giáo dục bạn nhận được. Bên cạnh đó, những học bổng, chính sách hỗ trợ sẽ giúp bạn giảm đáng kể chi phí du học này. Học phí trung bình hệ cử nhân của Pháp vào khoảng 2,200 EUR/năm (60 triệu VND/năm), cao hơn ở các ngành y dược, kỹ thuật với 2,800-3,000 EUR/năm (70-80 triệu VND/năm).

Hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ có mức học phí cao hơn, khoảng 3,700 EUR/năm (100 triệu VND/năm). Đây là những con số dành cho các trường đại học công lập. Học phí các trường tư khá đắt đỏ, dao động trong khoảng 3,000-22,000 EUR/năm (80-550 triệu VND).

Đối với chi phí sinh hoạt, ước tính một du học sinh sẽ tiêu tốn khoảng 1,150-1,500 EUR/tháng (30-40 triệu VND/tháng) khi du học tại thủ đô Paris, và khoảng 750-800 EUR (18-25 triệu VND/tháng) với các khu vực khác. Chi phí chưa bao gồm 250-300 EUR (7-10 triệu VND/tháng) tiền thuê nhà ở. Tuy nhiên, chính phủ Pháp có chính sách hỗ trợ 30-50% chi phí thuê nhà để giảm thiểu gánh nặng tài chính với du học sinh ngoài EU, nên đây không còn là khoản phí quá lớn.

Du học Pháp là đến với thế giới sôi động, cuộc sống chất lượng cao, nền giáo dục toàn diện, nơi giao thoa nhiều nền văn hóa trên thế giới. Bạn đã sẵn sàng lên đường đến với miền đất ước mơ đó? Hãy cùng Language Link Academic chuẩn bị kỹ càng về kỹ năng ngôn ngữ với khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế, và những hành trang quan trọng về kiến thức, điều kiện du học với Language Link Du học. Để mọi hành trình của bạn đều bắt đầu suôn sẻ, và gặt hái nhiều thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nắm vững cấu trúc và cách dùng với "not until" trong 2 phút

Nắm vững cấu trúc và cách dùng với “not until” trong 2 phút

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.02.2024

"Not until" là một cấu trúc ngữ pháp được ử dụng để diễn đạt ý nghĩa của việc một ự kiện xảy ra au một [...]
Tham khảo nguồn bài đọc tiếng Anh uy tín

Tham khảo nguồn bài đọc tiếng Anh uy tín

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.02.2024

"Bài đọc tiếng Anh" có thể được hiểu là "reading pa age" hoặc "reading text" Đây là một đoạn văn [...]
3 phút nắm lòng Đảo ngữ trong câu điều kiện loại 0,1,2,3

3 phút nắm lòng Đảo ngữ trong câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.02.2024

Trong ba phút, chúng ta ẽ tóm tắt cách thực hiện đảo ngữ trong các loại câu điều kiện từ loại 0 đến loại 3 Đảo [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!