từ vựng tiếng anh học thuật theo chủ đề

Từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề – Các sai lầm dễ mắc phải khi ôn tập

Từ vựng là nhân tố cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng Anh nói chung và tiếng Anh học thuật nói riêng. Để có một vốn từ vựng dồi dào, phong phú, chuyên sâu, cần đầu tư nhiều thời gian, công sức cũng như sự kiên nhẫn và bền bỉ. Trong quá trình học từ vựng tiếng Anh nói chung và từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề nói riêng, có rất nhiều sai lầm phổ biến dễ mắc phải với mọi đối tượng, mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Bài viết này sẽ đề cập đến một số vấn đề thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh học thuật và giải pháp.

Không ít các sai lầm dễ mắc phải trong quá trình học từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề

Không ít các sai lầm dễ mắc phải trong quá trình học từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề

I. Từ vựng tiếng Anh học thuật là gì?

Trước hết, cần nắm rõ khái niệm tiếng Anh học thuật. Theo Bristish Council, Tiếng Anh học thuật được sử dụng nhằm phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu. Văn phong của tiếng Anh học thuật tương đối trang trọng, được ứng dụng dưới các hình thức chủ yếu như bài luận, bài nghiên cứu khoa học, các bài báo, bài viết chuyên sâu về một vấn đề, lĩnh vực cụ thể. 

Từ vựng tiếng Anh học thuật cũng có sự khác biệt so với tiếng Anh thông thường. Các từ ngữ được sử dụng trong tiếng Anh học thuật hầu hết đều là các từ mang tính chất chuyên môn, không có sự xuất hiện của  các từ viết tắt, từ ngữ mang sắc thái nói, bày tỏ cảm xúc hay quan điểm cá nhân ở ngôi thứ nhất. 

II. Các sai lầm phổ biến khi học từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề

Nâng cao và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh học thuật là nhu cầu của nhiều học sinh, sinh viên, những người có nhu cầu học lên cao hoặc đi sâu vào lĩnh vực nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều sai lầm phổ biến thường bắt gặp trong quá trình các cá nhân tự mình trau dồi vốn từ tiếng Anh học thuật.

1. Tập trung vào số lượng thay vì chất lượng

Kho từ vựng tiếng Anh học thuật có số lượng vô vàn, dàn trải trên khắp các lĩnh vực trong đời sống. Do đó, sẽ thật sự sai lầm nếu bạn tập trung vào số lượng từ vựng thay vì học “bản chất” của từ. Bởi lẽ, có rất nhiều từ vựng không thực sự cần thiết trong quá trình học tập hay nghiên cứu của bạn. Một trường hợp khác là bạn lựa chọn các từ vựng quá cao siêu, rất hiếm khi xuất hiện hoặc sử dụng. 

Do đó, để tránh lãng phí thời gian và công sức bỏ ra trong quá trình học tập, hãy lựa chọn các từ vựng để học một cách cẩn thận, kỹ càng. Một “mẹo” nhỏ là bạn có thể quan sát tần suất xuất hiện của các từ vựng đó trong các bài báo, bài nghiên cứu hoặc các tài liệu học thuật khác mà bạn có cơ hội tiếp xúc.

Bạn có thể đặt mục tiêu học tập hàng ngày. Một số lượng từ vựng nhất định cũng giúp bạn chăm chỉ hoàn thành “target” hơn thay vì chỉ lựa chọn ngẫu nhiên một số từ. Tuy nhiên, đừng đặt mục tiêu quá cao hoặc ôm đồm quá nhiều từ vựng, hãy chú ý đến chất lượng từ vựng mà bạn học hằng ngày, cố gắng nắm rõ nghĩa của từng từ, cách phát âm chuẩn xác cũng như ngữ cảnh sử dụng từng từ.

Học nhiều từ vựng trong một thời điểm chưa chắc đã đem lại hiệu quả

Học nhiều từ vựng trong một thời điểm chưa chắc đã đem lại hiệu quả

2. Học từng từ rời rạc hoặc học danh sách từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề

Thói quen thông thường của mỗi cá nhân khi học từ vựng là lựa chọn ngẫu nhiên các từ vựng rồi học thuộc lòng. Mặc dù có thể sử dụng các cuốn sổ tay để hỗ trợ việc ghi chép và liệt kê các từ trong quá trình học, tuy nhiên, việc lựa chọn ngẫu nhiên các từ vựng hoàn toàn không phải là một phương pháp học hiệu quả, đặc biệt khi bạn học từ vựng chỉ với cách thức ghi nhớ ngữ nghĩa của các từ theo phương pháp thuộc lòng.

Một phương pháp khác cũng được sử dụng hi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là lên danh sách từ. Nhiều người có thói quen lập list các từ vựng thuộc cùng một nhóm hoặc chủ đề chung. Đây là cách học từ vựng tưởng chừng i khoa học và hiệu quả khi bạn có thể ghi nhớ từ vựng theo chuỗi, tiết kiệm thời gian cũng như linh hoạt vận dụng từ vựng trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Tuy nhiên, các phương pháp trên đây đều là những cách thức “mì ăn liền”. Bạn có thể ghi nhớ rất rõ và cụ thể nghĩa các từ trong thời điểm hiện tại, nhưng dễ dàng quên đi chỉ sau một thời gian ngắn. Do đó, hiệu quả nhất là học từ vựng thuộc mỗi chủ đề theo ngữ cảnh. Bạn có thể tra cứu từ điển để nắm được ngữ cảnh sử dụng từ phù hợp, hoặc dựa vào chính ngữ cảnh trong các đoạn văn, bài báo mà bạn bắt gặp từ vựng đó.

3. Không sử dụng từ vựng thường xuyên

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất khi hầu hết những người học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh học thuật thường hay mắc phải. Nắm được ngữ nghĩa cùng ngữ cảnh sử dụng từ vựng chỉ tương đương với việc bạn đang chủ động tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, để biến từ vựng thành từ của chính mình, bạn phải tích cực sử dụng từ ngữ một cách thường xuyên, liên tục. 

Viết nhật ký hằng ngày, nói chuyện bằng tiếng Anh, trả lời câu hỏi trong các giờ học với giáo viên nước ngoài, … hãy tận dụng mọi cơ hội để sử dụng từ vựng một cách chủ động. Đừng “để không” từ mới nếu không muốn lãng phí thời gian và công sức trong quá trình học từ vựng.

Chủ động sử dụng từ vựng thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Chủ động sử dụng từ vựng thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Đọc thêm:

  • Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ
  • Cách sử dụng từ điển tiếng Anh học thuật hiệu quả nhất
  • Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Trên đây là một số sai lầm mà hầu hết các cá nhân đều mắc phải trong quá trình học từ vựng tiếng Anh học thuật theo chủ đề. Hy vọng với những lưu ý trên đây, việc tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng của bạn sẽ diễn ra thật hiệu quả.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng Anh giao tiếp ở đâu

Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu – tận dụng các “lớp học” giao tiếp trực tuyến

Thư viện tiếng Anh 20.04.2021

“Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu” là mối băn khoăn của hầu hết mọi đối tượng trước khi bắt đầu quá trình [...]
học từ vựng tiếng Anh ở đâu

Học từ vựng tiếng Anh ở đâu? – Website học từ vựng tiếng Anh miễn phí

Thư viện tiếng Anh 20.04.2021

“Học từ vựng tiếng Anh ở đâu” - thắc mắc của hầu hết mọi cá nhân khi bắt đầu quá trình học tiếng Anh Bởi [...]
học ngữ pháp tiếng Anh ở đâu

Học ngữ pháp tiếng Anh ở đâu – các trang web ngữ pháp tiếng Anh nổi bật

Thư viện tiếng Anh 20.04.2021

Ngữ pháp là một trong các yếu tố nền tảng và quan trọng nhất trong quá trình học tập bất kỳ ngôn ngữ nào Với [...]

Đăng ký tư vấn ngay!