5 bí kíp giúp ba mẹ cùng con trau dồi vốn từ vựng tại nhà

Vốn từ vựng phong phú là nền tảng cơ bản giúp con phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc và Viết. Việc giúp con mở rộng vốn từ vựng sẽ giúp các con có thể  giao tiếp trôi chảy, diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc và có nguồn cảm hứng vô tận khi học ngoại ngữ. 

Hành trình giúp con trau dồi từ vựng có thể bắt đầu ở độ tuổi rất nhỏ, ngay từ khi con sinh ra, ngoài việc cho con tham gia học tập với giáo viên và các bạn trên lớp, ba mẹ hoàn toàn có thể đóng vai trò là người định hướng, đồng hành để tạo hứng khởi giúp con hoàn thiện hơn trong hành trình dài và gian nan này. 

Chuyên gia chia sẻ 5 bí kíp giúp con xây dựng vốn từ vựng vững vàng

Cô Hoàng Hải Hà – chuyên gia Học thuật tại Language Link Academic chia sẻ 5 bí kíp giúp ba mẹ có thể dễ dàng cùng con trau dồi vốn từ vựng tại nhà:

Đừng “dạy” con từ vựng

Điều này nghe có vẻ rất mâu thuẫn với nhiều bậc ba mẹ, bởi nếu không “dạy” con từ vựng thì làm thế nào để con có thể phát triển vốn từ vựng. Chúng ta đều biết rằng, cha mẹ không phải là giáo viên với chuyên môn sự phạm, nên việc ba mẹ truyền đạt hay đóng vai trò như giáo viên giảng dạy cho con dễ khiến các con phản kháng và chán học. 

Chính vì vậy, các bậc ba mẹ hãy đồng hành với con theo đúng vai trò của mình là ba mẹ và hỗ trợ các con học thông qua trò chơi. Việc tìm hiểu các trò chơi về từ vựng phù hợp với tính cách và trí thông minh của các con là điều cần thiết. Bởi quan trọng là các con cảm thấy vui vẻ, thích thú và hứng khởi khi có thể hấp thụ được kiến thức tốt nhất. 

Đóng vai thành “học sinh” của con 

Khi đồng hành cùng con học tập, ba mẹ có thể chọn đóng vai trò như học sinh của con, để các con dạy những từ mà con thích, học được trên lớp hay từ mà các con tự học và khám phá khi chơi game từ vựng… Hoạt động hoán đổi vai này khiến con trở thành người giải thích và truyền đạt cho người khác, điều này sẽ giúp con có thể ghi nhớ lâu hơn. 

Tuy nhiên trong quá trình này, con thường mắc một vài lỗi về phát âm hay chưa hiểu đúng nghĩa của từ, thay vì ngay lập tức chỉ ra lỗi sai và yêu cầu con sửa lại, ba mẹ nên đặt ra những câu hỏi hay thể hiện sự phân vân của mình giống như một học trò trên lớp để không làm mất hứng khởi của con, sau đó mới hướng dẫn con kiểm tra lại với từ điển để con nhận ra lỗi sai. 

Học qua thẻ từ vựng

Hiện nay ba mẹ hoàn toàn dễ dàng tìm mua cho con những bộ flashcard bắt mắt, việc khuyến khích con sưu tập thẻ từ vựng cá nhân sau mỗi bài học là một cách hiệu quả để con cảm thấy hứng thú trong việc ôn tập và hệ thống từ vựng đã học, từ đó đặt nền móng vững vàng cho việc học những từ vựng nâng cao. 

Phương pháp học với thẻ từ vựng từ cô Hải Hà ba mẹ có thể áp dụng học cùng con tại nhà: 

“Sau mỗi bài học ở trên lớp ba mẹ có thể khuyến khích các con tự tạo các thẻ từ vựng của riêng mình bằng cách hướng dẫn con viết từ vựng ở một mặt và ở mặt còn lại sẽ là nghĩa của từ bằng chữ hoặc vẽ hình ảnh minh họa. Dần dần, các con sẽ tạo được một bộ sưu tập từ vựng cá nhân và ba mẹ có thể cùng con dùng bộ sưu tập từ vựng này để chơi trò chơi ôn luyện từ vựng như lật thẻ bài, thi xem ai nhanh tay nhanh mắt hơn.”

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Ngoài các bài tập con được học trên lớp và được giao về nhà bởi giáo viên, ba mẹ có thể cùng con học từ vựng theo chủ đề, vừa giúp con biết thêm từ mới, vừa nâng cao vốn kiến thức về từng lĩnh vực. Trong bài đọc và nói, việc am hiểu vốn từ vựng phong phú là ưu thế để con giao tiếp lưu loát, trôi chảy và tự tin hoàn thành bài thi.

Việc được rèn luyện với các chủ đề thân thuộc với cuộc sống của con như gia đình, thầy cô, bạn bè, trường lớp, ngôi nhà, bài hát, hoa quả,… mang đến sự yêu thích, cảm giác gần gũi giúp con hào hứng với việc học hơn. Sau khi kết thúc một chủ đề từ vựng ba mẹ nên hỏi về trải nghiệm của con, như vậy sẽ giúp con có thời gian để suy nghĩ về các từ vựng một lần nữa từ đó ghi nhớ dễ hơn và lâu hơn. 

Sử dụng Tiếng Anh trong đời sống hằng ngày 

Dù trẻ chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa và vận dụng vào câu cụ thể, việc lặp đi lặp lại các từ vựng vào cuộc sống sẽ giúp các con nhớ từ lâu hơn và phản xạ tốt hơn khi sử dụng từ. Trên thực tế, ba mẹ có rất nhiều cách có thể khơi gợi sự quan tâm của trẻ trong cuộc sống hàng ngày như khi nấu ăn, mua sắm, đi chơi công viên, trên đường đến trường, … cha mẹ có thể hỏi các con đặt và gọi tên những sự vật, sự việc xung quanh. 

Việc học này giúp các con phát triển được vốn từ vựng đa dạng ở nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau, từ đó con sẽ thấy vui và hứng khởi khi mình được áp dụng những thứ được học qua sách vở vào đời sống thông qua những trải nghiệm thú vị cùng cha mẹ. 

Hy vọng qua chia sẻ từ cô Hải Hà và Language Link Academic đã giúp ba mẹ trang bị thêm bí kíp giúp con học từ vựng tiếng Anh tại nhà. Trẻ em rất dễ mất tập trung và dễ từ bỏ khi gặp khó khăn, vì thế, trong quá trình dạy kiến thức tiếng Anh, thầy cô và ba mẹ cần tạo cho trẻ hứng thú học tập để con có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khai giảng Khóa Bổ trợ Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài cho học sinh Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

Tin tức & Sự kiện 28.03.2024

Được ự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường cũng như Phụ huynh học inh, Thứ 4 ngày 27/3/2024 vừa qua Công ty [...]

Ẵm trọn điểm bài tập trọng âm nhờ “Sổ tay quy tắc trọng âm tiếng Anh”

Tin tức & Sự kiện 08.03.2024

Bài tập Trọng âm xuất hiện trong các bài kiếm tra thường khiến các em học inh mất điểm và lo lắng Đây cũng là [...]

Bỏ túi 5 quy tắc nhấn trọng âm cơ bản trong Tiếng Anh

Tin tức & Sự kiện 05.03.2024

Bài tập Trọng âm luôn là một thử thách đối với các học inh, đây là học phần dễ khiến các em hay bị mất điểm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!