Bí quyết cho bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp hoàn hảo

Bí quyết cho bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp hoàn hảo

Chủ đề nghề nghiệp là một chủ đề khá quen thuộc trong các bài luận tiếng Anh ở trường.Vậy làm sao để có thể viết được một bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp hoàn hảo? Bài viết dưới đây của Language Link Academic sẽ chia sẻ với các bạn một vài bí quyết để bài luận của bạn đạt điểm tối đa.

Thế nào là một bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp tốt?

Bí quyết cho bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp hoàn hảo

Bài luận dùng để bày tỏ quan điểm của người viết về một vấn đề nhất định trong cuộc sống. Vì thế, một bài luận  luận tiếng Anh về nghề nghiệp cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Sử dụng đúng từ vựng và ngữ pháp: Đây là yêu cầu cơ bản nhất của một bài viết luận mà người viết cần phải đảm bảo. Bạn có thể tham khảo một số từ vựng về chủ đề nghề nghiệp ở đây.
 • Thể hiện được quan điểm cá nhân: Bất cứ bài luận nào cũng đòi hỏi người viết thể hiện quan điểm cá nhân. Bạn nên lưu ý rằng, quan điểm của bạn phải thống nhất trong toàn bộ bài viết.
 • Diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc: Trong bài luận, các ý phải được sắp xếp hợp lý, thể hiện rõ ý kiến của người Viết. Thông thường, phương pháp viết theo dạng Tổng – Phân – Hợp thường được sử dụng cấu trúc như sau: Phần mở bài nêu lên quan điểm, phần thân bài chứng minh quan điểm bằng các luận điểm nhỏ, phần kết bài tóm lược lại ý, khẳng định lại quan điểm ban đầu.
 • Diễn đạt linh hoạt. Ngoài việc sử dụng đúng từ vựng và ngữ pháp, bài viết của bạn cần có cách diễn đạt hấp dẫn, ấn tượng với người đọc. Bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc diễn đạt theo một lối mới để người đọc không cảm thấy nhàn chán.

Bố cục mẫu cho bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp

Bí quyết cho bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp hoàn hảo

Bố cục một bài luận bao gồm 3 phần: Phần mở đầu, phần thân bài và phần kết bài.

1. Phần mở đầu

Phần mở đầu cần thể hiện được 2 ý chính, quan trọng nhất:

 • Giới thiệu vấn đề bàn luận
 • Nêu quan điểm cá nhân

Cách dẫn dắt vào phẩn mở đầu bài luận tiếng Anh cũng khá tương tự như tiếng Việt. Bạn có thể bắt đầu bằng Facts (Sự thật – những nghiên cứu, số liệu thống kê), Quotes (Những câu trích dẫn), Story (Một câu chuyện ngắn) hoặc đơn giản là dẫn thẳng vào nội dung bài viết.

2. Phần thân bài

Phần thân bài có tác dụng triển khai quan điểm bằng các luận điểm nhỏ. Để đảm bảo tính mạch lạc, bạn nên gạch sẵn các ý chính ra giấy nháp. Sau đó, bạn hãy sắp xếp chúng theo trình tự logic trước khi trực tiếp viết thành bài.

Một số câu hỏi gợi ý bạn có thể sử dụng khi viết bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp của mình như:

 • How did you know about this job? Bạn biết đến công việc này như thế nào (Do đọc trên báo chí hay có người thân làm nghề này…)
 • Why did you get interested in this type of work? Tại sao bạn lại hứng thú với công việc này (Do phù hợp với cá tính bản thân, do mức đãi ngộ tốt, do có thần tượng trong lĩnh vực này…)
 • Have you had any experience related to this job? Bạn đã có trải nghiệm công việc nào liên quan đến công việc này chưa?
 • Do you think this job will suit you? Bạn có nghĩ công việc này phù hợp với bạn không?
 • What do you expect in this career? Bạn trông đợi điều gì từ công việc này? (Sống với đam mê, đãi ngộ tốt, cuộc sống ổn định…)
 • What do you think will challenge you in this job? Bạn nghĩ sẽ gặp phải những khó khăn gì trong công việc này (Đi làm xa nhà, cường độ làm việc nặng nhọc…)
 • Have you prepared yourself for this career? Bạn đã chuẩn bị cho bản thân mình để làm việc này chưa? (Trau dồi ngoại ngữ, lựa chọn chuyên ngành phù hợp, tìm kiếm công việc liên quan đến công việc mình mong muốn làm…)

3. Phần kết bài

Bí quyết cho bài luận tiếng Anh về nghề nghiệp hoàn hảo

Ở phần kết bài, bạn nên nêu một vài cảm nghĩ của bạn về nghề nghiệp bạn chọn. Bạn cũng có thể nêu một số câu chuyện hoặc kỉ niệm của mình trong thời gian làm việc. 

Eg: 

Being a police officer, like my father, has always seemed like a dream. I will not let this dream just be dream. I will do whatever to make this dream possible and reach my lifelong goal.

Dịch:

Giấc mơ cửa tôi là trở thành một sĩ quan cảnh sát như cha của tôi Tôi sẽ không để cho giấc mơ này mãi chỉ là giấc mơ. Tôi sẽ cố gắng đạt được nó.

Đọc thêm

Cách viết bài luận Tiếng Anh về nghề kinh doanh đơn giản nhất

3 bước đơn giản để viết bài luận tiếng Anh theo chủ đề kinh tế

Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng

Nhìn chung, việc viết  bài luận đòi hỏi nhiều kiến thức và kĩ năng phức tạp so với các dạng bài tập khác. Tuy nhiên, chỉ cần bạn biết cách vận dụng kiến thức và triển khai hiệu quả, bạn có thể đạt điểm tối đa trong các kì thi. Bạn cũng có thể tham khảo các Khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp dành cho đối tượng sinh viên và người đi làm của Language Link Academic để tự tin tỏa sáng với trình độ ngoại ngữ toàn diện của mình.Tìm hiểu ngay nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!