bé học chữ cái tiếng Anh

Bé học chữ cái tiếng Anh – Trình tự học tập chuẩn xác nhất

Bảng chữ cái là kiến thức nền tảng của mọi ngoại ngữ. Các chữ cái là nhân tố cấu thành nên từ vựng, cách phát âm từng chữ cái trong tiếng Anh cũng ảnh hưởng đến cách phát âm từng từ vựng. Bảng chữ cái tiếng Anh được tạo thành từ 26 chữ cái, được chia thành 2 nhóm: phụ âm và nguyên âm. Do đó, không dễ dàng để truyền đạt toàn bộ kiến thức liên quan đến bảng chữ cái cho người mới bắt đầu, đặc biệt với đối tượng trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp trình tự chuẩn xác nhất giúp bé học chữ cái tiếng Anh một cách hiệu quả.

Phụ huynh nên tuân theo một trình tự phù hợp khi cho bé học chữ cái tiếng Anh

Phụ huynh nên tuân theo một trình tự phù hợp khi cho bé học chữ cái tiếng Anh

I. Bước 1: Làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Ở bước đầu tiên này, cha mẹ chỉ cần cho trẻ nhận diện mặt chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh. Phụ huynh nên chuẩn bị các bảng chữ cái được in ra với đầy đủ 26 chữ cái, có thể thêm hình minh họa cùng màu sắc sinh động để dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ. Bảng chữ cái tiếng Anh có nhiều điểm tương đồng với bảng chữ cái trong tiếng Việt do đều là hệ chữ Latinh, do đó nếu trẻ đã biết đọc hay viết tiếng Việt thì việc nhận diện mặt chữ trong tiếng Anh tương đối đơn giản.

II. Bước 2: Hướng dẫn bé học bảng chữ cái tiếng Anh với phiên âm

Ở giai đoạn này, trước hết, phụ huynh nên tìm hiểu về bảng phiên âm quốc tế IPA. Có thể hiểu đơn giản là mỗi chữ cái sẽ không có cách đọc tương đồng như trong tiếng Việt mà sẽ đi cùng một phiên âm. Bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm tất cả 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. 

Khi đã nắm rõ về IPA, phụ huynh có thể hướng dẫn bé cách phát âm từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Sự tương đồng của một số chữ cái tiếng Anh trong bảng chữ cái tiếng Việt bước đầu có thể khiến trẻ bị nhầm lẫn. Do đó, việc duy trì thói quen học phiên âm của bảng chữ cái hàng ngày sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn. 

Phụ huynh nên hướng dẫn cụ thể cách phiên âm từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Phụ huynh nên hướng dẫn cụ thể cách phiên âm từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

III. Bước 3: Bé học chữ cái tiếng Anh qua các bài hát hoặc video 

Đây chính là một phương pháp học phiên âm tiếng Anh cực kỳ hiệu quả, đặc biệt dành cho đối tượng trẻ em. Việc hát theo giai điệu của những bài hát thú vị, vui nhộn hay học phát âm theo các nhân vật dễ thương trong các video sẽ dễ dàng với trẻ hơn là việc tự học phát âm của từng chữ cái một cách khô khan. Hiện nay, với sự phát triển của Internet, không hề khó khăn khi tìm kiếm những bài hát hay video liên quan đến bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ nhỏ. 

Ngoài ra, đây cũng là một trong các phương pháp vô cùng tiện lợi khi cha mẹ có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào trẻ có thời gian rảnh rỗi. Thậm chí khi trẻ đang ăn bữa sáng, sau khi trẻ đi học về hoặc trước khi đi ngủ, phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ nghe các bài hát ABC songs hoặc các video liên quan.

IV. Bước 4: Hướng dẫn bé cách đánh vần các từ vựng

Sau khi trẻ đã phát âm các chữ cái tương đối chắc chắn, phụ huynh có thể bước vào giai đoạn luyện tập cho bé. Cách đơn giản nhất là tìm kiếm những đồ vật xung quanh cuộc sống hàng ngày của trẻ và yêu cầu trẻ đánh vần từng chữ cái trong từ. Đây cũng là bước vừa giúp trẻ thuần thục các phiên âm của chữ cái, vừa khiến trẻ ghi nhớ thêm nhiều từ vựng liên quan đến môi trường sống xung quanh trẻ. Ngoài ra, ở bước này, phụ huynh vẫn nên duy trì thói quen cho trẻ nghe các bài hát hay xem các video, chương trình TV có nội dung liên quan đến bảng chữ cái tiếng Anh.

V. Một số lưu ý trong quá trình hướng dẫn bé học chữ cái tiếng Anh

Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh, phụ huynh nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Cố gắng xây dựng thói quen đọc phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh mỗi ngày cho trẻ: bản chất của việc học ngoại ngữ là duy trì thói quen học tập hàng ngày. Việc lặp đi lặp các phiên âm mỗi ngày đồng thời ứng dụng chúng vào việc đánh vần từng từ ngữ thật sự sẽ đem lại hiệu quả. Đồng thời, với các trẻ em hơi hiếu động hoặc khó tập trung, đây cũng là hình thức gián tiếp giúp trẻ nền nã và kiên trì hơn.
  • Yêu cầu trẻ đọc thật to trong quá trình học phát âm: không chỉ với bảng chữ cái mà trong bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình học tiếng Anh, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ phát âm thật to và rõ ràng. Qua đó, trẻ sẽ không sợ hãi giọng nói của mình khi nói tiếng Anh và luôn cảm thấy tự tin.
Phụ huynh nên lưu ý một số nguyên tắc trong quá trình dạy bé học chữ cái tiếng Anh

Phụ huynh nên lưu ý một số nguyên tắc trong quá trình dạy bé học chữ cái tiếng Anh

Đọc thêm:

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách bé học tiếng Anh với bảng chữ cái cơ bản. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, quá trình bé học chữ cái tiếng Anh sẽ diễn ra thật hiệu quả, đặc biệt với sự giúp đỡ và hỗ trợ của cha mẹ hay người thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!