cách học tiếng Anh cho trẻ

Cách học tiếng Anh cho trẻ em – Năm lời khuyên hàng đầu cho cha mẹ

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến việc học tập của con cái, đặc biệt là nhu cầu cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh đều không biết cách bắt đầu quá trình học tiếng Anh cho trẻ em như thế nào. Cha mẹ phân vân về thời điểm thích hợp học tiếng Anh cho, về tài liệu học tập nào là phù hợp với quá trình học tiếng Anh của trẻ, băn khoăn rằng tiếng Anh của mình liệu có thực sự hoàn hảo để bắt đầu quá trình dạy trẻ. Bài viết này sẽ đưa ra một số lời khuyên dành cho cha mẹ khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh.

Cha mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc, đặc biệt trong cách học tiếng Anh cho trẻ em

Cha mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc, đặc biệt trong cách học tiếng Anh cho trẻ em

1. Nguyên tắc vàng trong học tiếng Anh cho trẻ em – Luôn luôn khuyến khích con trẻ

Đừng chỉ trích hay mắng mỏ khi trẻ làm sai yêu cầu hoặc đưa ra các câu trả lời không đúng. Nhiều bậc cha mẹ chỉ chú trọng vào kết quả mà quên đi việc con trẻ đã cố gắng thực sự trong quá trình học. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ em bị mắng mỏ hay nhận được những lời nói tiêu cực trong thời gian dài sẽ dễ dàng mất đi ý chí, tính kiên nhẫn cũng như nhanh chóng từ bỏ. Do đó, cha mẹ hãy luôn nói những điều tích cực với con trẻ ở mọi lúc, mọi nơi nhé!

2. Biến quá trình học tiếng Anh trở nên thực sự thú vị

Trẻ sẽ dễ dàng cảm thấy áp lực và chán chường nếu xung quanh chúng luôn tồn tại những thứ như sách giáo khoa, bài tập về nhà, các nhiệm vụ cần hoàn thành. Thay vì áp đặt những kiến thức ngồn ngộn mà chán ngấy, cha mẹ hãy biến chúng thành những hoạt động vui chơi, những câu chuyện cổ tích thú vị, các bài hát vui nhộn hay những video hài hước. Cha mẹ nên biến tiếng Anh trở thành một sở thích, niềm hào hứng của trẻ thay vì nỗi sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học. 

3. Xây dựng môi trường ngoại ngữ – Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Môi trường ngoại ngữ tốt nhất luôn luôn là nơi thứ tiếng đó được sử dụng và giao tiếp hàng ngày bởi người bản địa. Tuy nhiên, phụ huynh hoàn toàn có thể xây dựng một môi trường ngoại ngữ như vậy ngay tại ngôi nhà của chính mình. Những cuốn sách tiếng Anh trên kệ sách trong nhà, xem TV với các chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em, nghe các bài hát tiếng Anh trên các trang web hay kênh Youtube, … Sự tiếp xúc thường xuyên, hàng ngày mà vẫn vô cùng tự nhiên này sẽ khiến tiếng Anh “thấm dần” vào trong mỗi đứa trẻ, từ đó khả năng tiếng Anh của trẻ sẽ được nâng cao hơn.

Xây dựng môi trường ngoại ngữ trong chính ngôi nhà của mình là điều cha mẹ nên làm khi bắt đầu dạy trẻ học tiếng Anh

Xây dựng môi trường ngoại ngữ trong chính ngôi nhà của mình là điều cha mẹ nên làm khi bắt đầu dạy trẻ học tiếng Anh

4. Phụ huynh có thể tham gia một lớp học tiếng Anh trước khi cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ

Như đã phân tích, việc học tiếng Anh của trẻ, đặc biệt với trẻ mới bắt đầu, yếu tố phát âm là vô cùng quan trọng. trẻ cần tiếp xúc với những âm thanh thật chuẩn xác trong thời gian này vì đó sẽ ảnh hưởng tới cả 4 kỹ năng tiếng Anh của trẻ trong tương lai. Do đó, nếu thực sự chưa có một nền tảng tiếng Anh vững vàng, cha mẹ có thể tham gia những lớp học tiếng Anh để cải thiện khả năng, đặc biệt kỹ năng nói. 

Ngoài ra, khi tham gia trực tiếp các lớp học, cha mẹ có thể rút ra kinh nghiệm cho quá trình dạy trẻ học tiếng Anh sau này, những điều nên và không nên làm khi cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh. Ngoài ra, trẻ cũng có tính “hơn thua”. Việc cha mẹ cũng phải tham gia một lớp học tương tự như chúng sẽ khiến chúng cảm thấy công bằng.

5. Chủ động nói chuyện với con trẻ mọi lúc mọi nơi

Hãy tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện với con trẻ bằng tiếng Anh. Ngay cả những cụm từ ngắn như “Bố/mẹ yêu con” hoặc các mệnh lệnh, yêu cầu như “đến đây” hoặc “ngồi xuống” cũng là gợi ý rất tuyệt để bắt đầu. Điều này sẽ hình thành thói quen phản xạ ngoại ngữ cho con trẻ, đồng thời cũng kích thích khả năng nói và giao tiếp của trẻ bằng ngoại ngữ. Một lợi ích nữa khi phụ huynh tự hướng dẫn trẻ học tiếng Anh là các thắc mắc của con trẻ sẽ được giải đáp nhanh chóng và kịp thời. Tuy nhiên, trong quá trình giải đáp, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng tiếng Việt mà nên chủ động áp dụng các từ tiếng Anh đồng nghĩa.

 

Hãy tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện với trẻ bằng tiếng Anh

Hãy tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện với trẻ bằng tiếng Anh

Đọc thêm:

Trên đây là năm lời khuyên dành cho cha mẹ trong quá trình lựa chọn cách học tiếng Anh cho trẻ phù hợp nhất. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn trẻ học tiếng Anh là sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của cha mẹ hay người thân. Phụ huynh cũng nên động viên và khuyến khích trẻ, hạn chế mắng mỏ và nói những điều tiêu cực với trẻ trong giai đoạn này.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!