từ vựng tiếng anh học thuật

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ

Trong quá trình theo học tại nước ngoài, hệ thống từ vựng tiếng Anh học thuật là nền tảng vững chắc và cơ bản cho mọi sinh viên và nghiên cứu sinh. Đây là những từ vựng tiếng Anh được sử dụng trong các văn bản, tài liệu mang tính chất học thuật như luận văn, đề án tốt nghiệp, công trình nghiên cứu khoa học, sách báo và tạp chí chuyên sâu. Bài viết này sẽ cung cấp cho các đối tượng ở mọi trình độ phương pháp trau dồi từ vựng loại từ vựng này.

học từ vựng tiếng Anh học thuật

I. Học từ vựng tiếng Anh học thuật thông qua các bài viết học thuật

Các bài viết học thuật là nguồn cung cấp từ vựng tiếng Anh học thuật vô cùng dồi dào, phong phú. Không cần phải nhọc công tìm kiếm các cuốn sách hay tài liệu từ vựng dày cộp, đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm một bài viết về bất cứ lĩnh vực nào mình quan tâm và lựa chọn ra các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bạn quan tâm.

Trình tự học tiếng Anh qua các bài viết này cũng tương đối đơn giản.

  • Bước 1: Lựa chọn một bài viết từ các tờ báo khoa học hoặc trang web nghiên cứu chuyên sâu có uy tín, đọc lướt để nắm được nội dung cơ bản của bài viết.
  • Bước 2: Sau khi hiểu sơ nội dung, bạn nên tự xây dựng cấu trúc của bài viết (số phần, nội dung chính từng phần).
  • Bước 3: Đọc sâu, chú ý đến những nội dung mình chưa hiểu và đánh dấu lại các từ vựng mới. Cố gắng tập đoán nghĩa các từ mới trong quá trình đọc trước khi tra từ điển.
  • Bước 4: Liệt kê danh sách các từ vựng quan trọng, được lặp lại nhiều trong bài viết. Tra cứu và ghi chép lại nghĩa, cách dùng của các từ.
học từ vựng tiếng Anh thông qua các bài viết học thuật

Các bài viết học thuật cũng là nguồn cung cấp từ vựng dồi dào

II. Học từ vựng tiếng Anh học thuật thông qua tin tức tiếng Anh

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thói quen cập nhật tin tức mỗi ngày là công cụ để học tập và trau dồi từ vựng tiếng Anh. Không chỉ là các bài nghiên cứu, luận văn, bài viết chuyên sâu mà chính những tin tức được đăng tải trên các nguồn uy tín cũng chính là nơi bạn có thể mở rộng vốn từ vựng dồi dào.

Bạn có thể lựa chọn các trang tin tức theo những chủ đề mà mình yêu thích và quan tâm. Một số trang có tổng hợp thông tin nhiều lĩnh vực cho bạn lựa chọn như: CNN, The Economist, Bloomberg, ABC News

Học tiếng Anh thông qua việc cập nhật tin tức nước ngoài có rất nhiều lợi ích, vừa giúp bạn nắm được tình hình và diễn biến chung trên thị trường quốc tế, vừa mở rộng vốn từ vựng học thuật và hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng từng từ ngữ cụ thể, kiến thức chuyên sâu về mỗi lĩnh vực cũng sẽ được củng cố.

Ngoài ra, đây cũng là một trong các cách học từ vựng vô cùng tự nhiên khi các từ mới trong một lĩnh vực luôn được lặp đi lặp lại, người đọc có thể “vô tình” bắt gặp một từ tại nhiều ngữ cảnh khác nhau.

III. Học từ vựng học thuật qua sách

Đây là cách học tương đối truyền thống nhưng cũng đem lại hiệu quả tương đối rõ rệt. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách về từ vựng tiếng Anh học thuật như: Academic Vocabulary in Use, Cambridge English Collocations in Use Advanced, Cambridge Vocabulary for IELTS advanced, Collins Vocabulary for IELTS… Đây đều là các nguồn từ vựng học thuật vô cùng đa dạng. 

Sau khi lựa chọn được các tài liệu phù hợp, bạn có thể sử dụng kết hợp các cuốn từ điển nhằm hỗ trợ quá trình học từ vựng. Một lưu ý là bạn nên học từ vựng theo chủ đề, không nên tách biệt các từ hoặc học từ một cách ngẫu nhiên. Tối ưu nhất là xây dựng một họ các từ cùng chủ đề. Sau đó, sử dụng từ điển để tra cứu nghĩa tiếng Anh, từ đồng nghĩa, trái nghĩa cùng ngữ cảnh sử dụng và phát âm. 

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra mục tiêu học tập mỗi ngày tùy theo trình độ và mục tiêu của bản thân. Số lượng từ 15 – 30 từ/ một ngày là phù hợp.

học tiếng Anh qua việc đọc sách

Xem thêm:

Như vậy, có rất nhiều các phương pháp học từ vựng tiếng Anh học thuật dành cho mọi đối tượng ở mọi trình độ. Từ vựng học thuật đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và học tập sau này, do đó, việc chủ động trau dồi từ vựng bằng nhiều phương pháp khác nhau là yếu tố không thể thiếu giúp bạn nâng cao và mở rộng vốn từ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!