tư vựng tiếng anh giao tiếp

Từ vựng tiếng Anh giao tiếp – Các sai lầm phổ biến trong quá trình học

Từ vựng trong tiếng Anh là cơ sở để phát triển tất cả các kỹ năng khác: đọc hiểu, nghe hiểu, nói, viết, ngữ pháp và phát âm. Đây cũng đồng thời là công cụ chính nhằm giúp học sinh, sinh viên hay người đi làm sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả. Khi giao tiếp với một đối tượng nói tiếng Anh bản ngữ, khi xem một bộ phim không có phụ đề hoặc khi nghe một bài hát tiếng Anh yêu thích,…bạn cần vận dụng từ vựng một cách tối đa. Quá trình học từ vựng cần đầu tư nhiều thời gian và công sức, nhưng hầu hết các đối tượng học tiếng Anh đều dễ dàng mắc phải các sai lầm phổ biến trong quá trình học từ vựng tiếng Anh giao tiếp. Các sai lầm này là gì? Làm thế nào để khắc phục chúng? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.

Dễ dàng bắt gặp một số lỗi cơ bản trong quá trình học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Dễ dàng bắt gặp một số lỗi cơ bản trong quá trình học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

1. Sai lầm đầu tiên: Học từ vựng theo cột riêng lẻ

Đây là cách học từ vựng phổ biến của đa số bạn tại Việt Nam. Cuốn sổ từ sẽ được chia thành 2 cột chính: bên trái viết từ vựng tiếng Anh và bên phải ghi ngữ nghĩa của từ. Sau đó, bạn sẽ tiến hành học thuộc từ vựng lần lượt từ trên xuống. Tưởng chừng đây là cách học hiệu quả khi bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức ghi nhớ từ vựng. Tuy nhiên, kết quả bạn nhận được thường là quên mọi từ vựng đã học chỉ sau 2 3 ngày.

Nguyên nhân chính khiến phương pháp học từ vựng này không hiệu quả là bạn mới chỉ hoàn thành việc học thuộc bài như một cỗ máy. Từ vựng được ghi nhớ trong đầu cũng chỉ là lượng từ vựng “tạm thời”, chưa trở thành từ vựng của riêng bạn. 

2. Học từ vựng xong và “để đấy” – Sai lầm thứ hai trong quá trình học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Các chuyên gia ngôn ngữ, các thầy cô giáo với chuyên môn và kinh nghiệm sâu trong ngành, thậm chí tất cả chúng ta, đều không thể phủ nhận tầm quan trọng của từ vựng. Tuy nhiên, đa số các bạn đều coi việc học từ vựng là điều bắt buộc trong quá trình học tiếng Anh, nhưng lại không nắm rõ việc học từ vựng để làm gì, ứng dụng vào điều gì.

Do đó, nhiều bạn “hoàn thành” quá trình học từ vựng mỗi ngày và “để đấy”. Tuy nhiên, cho dù số lượng từ vựng bạn học thuộc vô cùng khổng lồ, tương đương 50 hay 100 từ, việc bạn không áp dụng từ vựng vào các hoạt động sử dụng hay giao tiếp tiếng Anh hàng ngày sẽ biến chúng trở thành các từ vựng “chết”. 

Kết hợp việc ghi nhớ ngữ nghĩa của từ vựng và ứng dụng các từ trong từng ngữ cảnh cụ thể

Kết hợp việc ghi nhớ ngữ nghĩa của từ vựng và ứng dụng các từ trong từng ngữ cảnh cụ thể

3. Học từ vựng tiếng Anh không theo chủ đề

Để giao tiếp tiếng Anh ở mức độ cơ bản, bạn cần ghi nhớ số lượng từ vựng ít nhất là 3,000 từ. Trong khi đó, sử dụng tiếng Anh thành thục cần tối thiểu 5,000 từ vựng. Các con số “khổng lồ” này đôi lúc làm bạn trở nên “nản chí” và sợ hãi giai đoạn học từ vựng, dẫn đến một sai lầm dễ dàng bắt gặp với hầu hết học sinh, sinh viên trong quá trình mở rộng từ vựng: không sắp xếp theo chủ đề.

Các từ vựng được ghi nhớ một cách lộn xộn, ngẫu nhiên cũng sẽ dễ dàng bị lãng quên. Đặc biệt, bộ não con người được sắp xếp và phát triển để ghi nhớ các cấu trúc, trật tự,… dễ dàng hơn. Do đó, từ vựng không được phân chia theo từng nhóm chủ đề cụ thể sẽ khiến quá trình ôn tập của bạn mất nhiều thời gian và công sức, nhưng không thu được hiệu quả đáng kể.

4. Sai lầm khi học từ vựng không trong ngữ cảnh cụ thể

Học từ vựng không chỉ gắn với các chủ đề cụ thể hoặc phân chia theo từng nhóm nội dung riêng mà đồng thời còn cần áp dụng từng từ vào các ngữ cảnh cụ thể. Một trong các sai lầm phổ biến khi học từ vựng là chỉ học thuộc ngữ nghĩa một cách đơn giản thay vì tập trung vào cách ứng dụng các từ trong từng hoàn cảnh riêng. 

Để khắc phục sai lầm này, bạn có thể “thu nhặt” từ vựng từ các tài liệu sách báo, tạp chí, luận văn, nghiên cứu,… bằng tiếng Anh. Trong mỗi bài đọc, khi bắt gặp một từ vựng mới, bạn có thể ghi chú lại các từ cùng ngữ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lại chính các bài đọc này như một cách để ôn tập từ vựng.

Các cuốn từ điển đơn ngữ cũng là một tài liệu học từ vựng theo ngữ cảnh hiệu quả. Với các cuốn từ điển chính thống và uy tín như Cambridge hay Oxford, bên cạnh các nội dung quan trọng như phát âm, ngữ nghĩa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bạn có thể bắt gặp các ví dụ cụ thể được liệt kê đằng sau mỗi từ. Từ điển càng dày thì số lượng ví dụ minh họa càng nhiều.

Nội dung bên trong cuốn từ điển Cambridge

Nội dung bên trong cuốn từ điển Cambridge

Đọc thêm:

Trong quá trình ôn tập từ vựng tiếng Anh giao tiếp, có thể dễ dàng bắt gặp các sai lầm phổ biến như học từ vựng một cách rời rạc, không theo chủ đề, chỉ học thuộc mà không ứng dụng từ trong hoàn cảnh cụ thể,… Với các chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể sớm nhận ra những lỗi học từ vựng cơ bản này và nhanh chóng khắc phục chúng.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!