5 phút để biết ngay 55 từ vựng về nghề nghiệp tiếng Anh

Học từ vựng bằng các thể loại phim bằng tiếng Anh

Điện ảnh – nghệ thuật thứ 7 – luôn là một trong những hình thức giải trí mà con người ưa thích nhất. Tuy nhiên, ngày nay điện ảnh không chỉ mang tính chất giải trí tinh thần mà nó còn chứa đựng vô vàn các bài học ý nghĩa của cuộc sống mà thông qua đó đạo diễn muốn gửi gắm tới khán giả.

Cùng với sự phát triển của điện ảnh, hàng loạt thể loại phim ra đời cùng rất nhiều những tác phẩm độc đáo có ảnh hưởng rất nhiều tới người xem. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn đọc hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu các thể loại phim bằng tiếng Anh đồng thời ôn lại và tiếp thu các từ vựng mới lạ, độc đáo.

1. Action /ˈækʃn/ (Phim hành động)

Phim hành động là một thể loại điện ảnh trong đó một hoặc nhiều nhân vật anh hùng bị đẩy vào một loạt những thử thách, thường bao gồm những kì công vật lý, các cảnh hành động kéo dài, yếu tố bạo lực và những cuộc rượt đuổi điên cuồng. Phim hành động có xu hướng mô tả một nhân vật có tài xoay xở đấu tranh chống lại những xung đột không tưởng (incredible odds), bao gồm các tình huống đe dọa đến tính mạng (life-threatening situations), một nhân vật phản diện (a villain) hay một sự theo đuổi mà thường kết thúc trong thắng lợi cho anh hùng.

Học từ vựng bằng các thể loại phim bằng tiếng Anh

2. Adventure /ədˈventʃər/ (Phim phiêu lưu)

Phim phiêu lưu là một thể loại điện ảnh. Không giống như phim hành động, phim phiêu lưu thường sử dụng những cảnh quay hành động để diễn tả những địa điểm kỳ lạ (exotic) một cách mạnh mẽ.

Các tiểu thể loại của phim phiêu lưu bao gồm phim du côn (swashbuckler films), phim thảm họa (survival films), và phim lịch sử – một thể loại điện ảnh khá tương đồng với phim thử thi. Các yếu tố nội dung chủ yếu bao gồm bối cảnh từ những cuộc truy lùng các vùng đất đã mất, rừng rậm, núi và/hoặc hoang mạc, các nhân vật sẽ lao vào những cuộc truy tìm kho báu và những chuyến đi quả cảm không thể đoán trước được kết quả.

Phim phiêu lưu thường chủ yếu lấy bối cảnh trong một thời kỳ lịch sử nhất định và thường bao gồm những câu chuyện lịch sử chuyển thể (adapted stories of historical) hoặc những anh hùng phiêu lưu giả tưởng (fictional adventure heroes) trong phạm vi lịch sử. Vua, các trận đánh, cuộc nổi loạn hay cướp biển là những nhân vật thường xuất hiện trong phim phiêu lưu.

Các bộ phim phiêu lưu thường được kết hợp với các thể loại điện ảnh khác như phim khoa học viễn tưởng, phim kỳ ảo và đôi khi là phim chiến tranh.

3. Comedy /ˈkɒmədi/ (Phim hài)

Phim hài là một thể loại phim trong đó trọng tâm chính là hài hước. Những bộ phim được xây dựng để làm cho khán giả cười bởi các đặc tính phóng đại (exaggerating characteristics) cho hiệu ứng hài hước. Phim theo phong cách này có một kết thúc có hậu (phim hài đen là một ngoại lệ).

Một trong những thể loại lâu đời nhất trong thể loại phim này là phim câm, như hài kịch thường dựa trên những mô tả hình ảnh, mà không đòi hỏi phải có âm thanh. Khi các bộ phim âm thanh trở nên phổ biến hơn trong những năm 1920, các bộ phim hài đã diễn ra một sự thay đổi khác, vì sự hài hước còn có thể đến từ các tình huống và đối thoại giữa các nhân vật.

4. Drama /ˈdrɑːmə/ (Phim tâm lý)

Liên quan đến phim ảnh và truyền hình, kịch là một thể loại tiểu thuyết tường thuật (narrative fiction) (hay tiểu thuyết) có ý nghĩa nghiêm túc hơn hài hước. Bộ phim thuộc loại này thường là những kiểu phim chẳng hạn như “bộ phim cảnh sát tội phạm” (police crime drama), “bộ phim chính trị” (political drama), “bộ phim pháp luật”, “bộ phim lịch sử”, “bộ phim truyền hình trong nước” hoặc “phim hài kịch “.

Những thuật ngữ này có xu hướng chỉ ra một bối cảnh hoặc chủ đề cụ thể, chúng có các yếu tố quan trọng của một bộ phim khuyến khích tâm trạng của khán giả.

5. Horror /ˈhɒrə(r)/ (Phim kinh dị)

Phim kinh dị là một thể loại điện ảnh đưa đến cho khán giả xem phim những cảm xúc tiêu cực, gợi cho người xem nỗi sợ hãi nguyên thủy nhất thông qua cốt truyện, nội dung phim, những hình ảnh rùng rợn, bí hiểm, ánh sáng mờ ảo, những âm thanh rùng rợn, nhiều cảnh máu me, chết chóc… hay có những cảnh giật mình thông qua các phương tiện và siêu nhiên rùng rợn, do đó thể loại phim này đôi khi tương đồng với các thể loại phim giả tưởng, viễn tưởng.

Thể loại kinh dị truyền thống trước đây thường liên quan đến sự xâm nhập của một lực lượng tà ác, thế lực hắc ám, sự kiện hoặc nhân vật, thường có nguồn gốc siêu nhiên vào thế giới hàng ngày.

Chủ đề hoặc các yếu tố thường phổ biến trong các bộ phim kinh dị điển hình bao gồm các hồn ma, oan hồn, tra tấn, máu me, người sói, ma sói, lời nguyền cổ xưa, bùa chú, ngải, quỷ sứ, quỷ sa tăng (Satanism), ma quỷ, quái vật, quái thú, quái vật ngoài hành tinh, quái vật từ địa ngục, ma cà rồng, ma từ âm phủ, ăn thịt đồng loại (vicious animals), nhà bị ma ám, xác sống (zombies), cương thi (cannibalism), quỷ nhập tràng, ma mị, biến thái và giết người hàng loạt….

Học từ vựng bằng các thể loại phim bằng tiếng Anh

6. Sci-Fi /ˈsaɪ faɪ/ (Phim khoa học viễn tưởng)

Phim khoa học viễn tưởng/giả tưởng (science fiction) là một thể loại phim sử dụng những mô tả mang hư cấu dựa trên khoa học về các hiện tượng mà khoa học chính thống không hoàn toàn chấp nhận như sinh vật ngoài trái đất (extraterrestrial lifeforms), thế giới người ngoài hành tinh (alien worlds), ngoại cảm (extrasensory perception) và du hành thời gian (time travel) cùng với các yếu tố tương lai như tàu vũ trụ, robot, sinh vật cơ khí hóa, du hành liên sao hoặc các kỹ thuật khác.

Phim khoa học viễn tưởng thường được sử dụng để tập trung vào các vấn đề chính trị hoặc tệ nạn xã hội, và để khám phá các vấn đề triết học như điều kiện con người.

Ngoài ra, chúng ta còn một số thể loại phim phổ biến khác mà bạn có thể nghe thấy…

7. Animation /ˌænɪˈmeɪʃn/ Phim hoạt hình
8. Live Action /ˌlaɪv ˈækʃn/ Phim người thật

9. Documentary /ˌdɒkjuˈmentri/ Phim tài liệu

Tóm lại, điện ảnh là một thế giới muôn màu phục vụ cho đời sống tinh thần của mỗi người. Cùng với đó, mỗi thể loại phim khác nhau lại đem tới cho chúng ta những cảm xúc và suy nghĩ khác nhau, mỗi bộ phim lại mang trong nó ý nghĩa và bài học sâu sắc.

Việc tìm hiểu về các thể loại phim bằng tiếng Anh vừa giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đặc điểm và ý nghĩa của mỗi thể loại, vừa giúp chúng ta luyện vốn từ vựng của mình.

Nếu bạn có mong muốn xây dựng một vốn từ vựng thật vững chắc thì đừng bỏ lỡ Khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp của Language Link Academic nhé. Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!