Làm thế nào để viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh thật hấp dẫn?

Phim ảnh – Movie luôn là một chủ đề thú vị và lôi cuốn khi nhắc đến trong cuộc sống thường ngày cũng như học tập, làm việc. Chắc hẳn những thước phim hành động Hollywood hoành tráng, những cảnh quay tình cảm lãng mạn đến rúng động tâm hồn hay những tràng cười sảng khoái từ những bộ phim hài thế kỷ sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn khi viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh.

Tiếp nối loạt bài viết “Trau dồi kỹ năng viết theo chủ đề”, Language Link Academic sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đọc hướng dẫn chi tiết từ A-Z giúp bạn viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh thật hay và hấp dẫn.

I. Các bước xây dựng bài viết

Về cơ bản, các giai đoạn để có được bài viết hay và hoàn thiện bao gồm:

1. Lên dàn ý cho bài viết

Lên dàn ý là một trong những giai đoạn nền tảng để có được một bài viết chặt chẽ, rõ ràng và logic. Khi lên ý tưởng và sắp xếp các ý trong bài viết hợp lý, cá nhân người viết sẽ triển khai các ý, lập luận phù hợp mà không gặp quá nhiều khó khăn trong việc chọn lựa trật tự các luận điểm.

Khi đó, người viết chỉ việc chọn từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp phù hợp để thể hiện quan điểm của mình; điều này khiến cho tốc độ viết tăng nhanh đáng kể. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách giúp cho bài viết của mình thêm phong phú và hoàn thiện hơn, vô cùng hữu ích cho việc luyện kĩ năng viết của bạn.

Để có một dàn ý phù hợp và rành mạch, bạn đọc cần trả lời được các câu hỏi: bài viết của bạn viết về cái gì, có tất cả bao nhiêu đoạn, mỗi đoạn thể hiện điều gì, chủ đề mà bạn viết có gì đặc biệt và nó đặc biệt hơn các chủ đề khác như thế nào, tại sao bạn lại chọn viết về nó mà không phải các chủ đề khác, v.v.

viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh

Bộ phim Toy Story đình đám của hãng Disney

2. Viết và soát bài

Xem xét và rà soát lại bài viết cũng là một giai đoạn trọng yếu khi viết bài. Bạn cần rà soát một lượt các lỗi chính tả, các lỗi diễn đạt, lỗi ngữ pháp, lỗi dùng từ của bài viết đồng thời xem xem bài viết đã đi đúng hướng với dàn ý đã lên trước đó chưa, v.v.

Đảm bảo việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thật chuẩn xác để không bị trừ điểm trong các bài kiểm tra bạn nhé.

II. Từ vựng hữu ích khi viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh

Từ vựng Phiên âm Nghĩa Từ vựng Phiên âm Nghĩa
Character /’kæriktə/ nhân vật Trailer /’treilə/ đoạn giới thiệu phim
Background /’bæk graund/ bối cảnh Action movie /’ækʃn /’mu:vi/ phim hành động         
Director /di’rektə/ đạo diễn Adventure movie /əd’ventʃə ‘mu:vi/ phim phiêu lưu, mạo hiểm
Entertainment /,entə’tein mənt/ giải trí, hãng phim Cartoon /kɑ:’tu:n/ phim hoạt hình
Film critic /film ‘kritik/ người bình luận phim Comedy /’kɔmidi/ phim hài
Film-goer /film ‘gouə/ người rất hay đi xem phim ở rạp Drama movie /’drɑ:mə ‘mu:vi/ phim chính kịch
Plot /plɔt/ cốt truyện, kịch bản Documentary /’dɔkju’ mentəri/ phim tài liệu
Scene /si:n/ cảnh quay Family movie /’fæmili ‘mu:vi/ phim gia đình
Screen /skri:n/ màn ảnh, màn hình Horror movie /’hɔrə ‘mu:vi/  phim kinh dị
Movie star /’mu:vi  stɑ:/ ngôi sao điện ảnh Musical movie /’mju:zi kəl ’mu:vi/  phim ca nhạc
Movie maker /’mu:vi ‘meikə/ nhà làm phim Romance movie /rə’mæns ‘mu:vi/ phim tâm lý tình cảm
Main actor/actress  /mein ‘æktə//’æktris/ nam/nữ diễn diên chính  Sci-fi (science fiction) movie  /’saiəns’ fikʃn ‘mu:vi/ phim khoa học viễn tưởng

Tham khảo thêm: 

III. Bài viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh mẫu

Dưới đây là bài viết ngắn về chủ điểm “Viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh” bạn đọc có thể tham khảo.

viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh

Đoạn Nội dung Bản dịch
#1 Giới thiệu nội dung bài viết I’ve always had feelings for animated films especially those from Pixar Animation Studios. And my all-time favourite movie is definitely ‘The Incredibles’, one of the best superhero movies ever existing, I assume. It’s funny, it’s cool and it’s about family so watching it with my parents was not even awkward.  Tôi rất thích phim hoạt hình, đặc biệt là các phim của Pixar. Và bộ phim yêu thích nhất của tôi chắc hẳn là ‘Gia đình siêu nhân’, 1 trong những bộ phim về siêu anh hùng hay nhất mọi thời đại’, tôi nhận định như vậy. Bộ phim hài hước, ngầu và nói về chủ đề gia đình nên tôi không ngại khi phải xem cùng phụ huynh của mình.
#2 Nêu lý do thích và thích như thế nào I believed in superpowers and the fact that superheroes are forced to go undercover since they are illegal was unacceptable for a dreamy kid like me. Each member from the family has his or her own distinctive power and the powers that they’ve got are all amazing. Also, I fancied the adorable characters as well as the image quality, which is nearly perfect. I even imagined myself looking like Violet, putting on my purple headband, black mask and a red super suit then making eletro-magnetic shields to protect my family from Syndrome, the bad guy. How cool that was!  Tôi từng rất tin vào siêu năng lực và việc các siêu anh hùng không được hoạt động công khai là không thể chấp nhận được đối với 1 đứa trẻ mộng mơ như tôi. Mỗi thành viên trong gia đình đều có năng lực riêng biệt và hết thảy mọi năng lực siêu nhiên đều rất tuyệt vời. Tôi cũng rất ưa hình tượng các nhân vật cùng chất lượng hình ảnh gần như hoàn hảo của phim. Tôi còn từng tưởng tượng mình giống Violet, đeo bờm tím, mặt nạ đen và mặc bộ đồ siêu nhân màu đỏ và tạo ra các lá chắn từ trường để bảo về gia đình mình khỏi tên Hội chứng – kẻ thù xấu xa. Thật tuyệt phải không!
#3 Tại sao lại là bộ phim này mà không phải bộ phim khác

This one is absolutely outstanding when it comes to comparing to similar superpower kinds of film since the problems the characters face are not how they fight against their enemies and save the world but focus on troubles at school, at work or even social problems. And that seems to be relatable to each and everyone of us because we struggle with the same problems in our daily lives. The somewhat dysfunctional family turns into an incredible one working together to achieve something that they are unable to do on their own. That’s why I’ve been obsessed with the movie ever since its release in 2004.

What about you? Is ‘The Incredibles’ your favourite genre?

Bộ phim này thực sự nổi trội khi phải đem ra so sánh với các phim cùng thể loại bởi các vấn đề mà nhân vật phải đối mặt không phải là cách thức họ đấu đá lại kẻ thù và cứu thế giới ra sao mà thay vào đó lại tập trung vào những rắc rối ở trường, lớp cùng các vấn đề xã hội. Điều đó dường như rất liên quan tới mỗi người trong chúng ta bởi chúng ta đối mặt với những vấn đề tương tự trong đời sống hàng ngày. Một gia đình có phần không êm ấm trở thành 1 gia đình tuyệt hảo, phối hợp cùng nhau nhằm đạt được những gì họ không thể thực hiện được. Đó là lý do tại sao tôi ‘phát cuồng’ vì bộ phim này từ ngày nó ra mắt vào năm 2004.

Vậy còn bạn? ‘Gia đình siêu nhân’ có phải là thể loại ưa thích của bạn không?

Tham khảo thêm bài viết về bộ phim Harry Porter để có thêm ý tưởng và nguồn cảm hứng cho bài viết của mình bạn nhé!

Qua loạt bài viết “Trau dồi kỹ năng viết theo chủ đề” nói chung và chủ điểm “viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh” nói riêng, Language Link Academic hy vọng bạn đọc có thể có cho mình những kiến thức bổ ích để kỹ năng viết Anh văn không còn là trở ngại trong quá trình học ngoại ngữ của mình.

Tham khảo thêm các bài viết khác trong thư viện bài viết khổng lồ của Language Link Academic. Nếu như bạn đọc có nhu cầu được tư vấn lộ trình học Anh văn học thuật phù hợp cũng như được kèm cặp bởi những giảng viên người nước ngoài dày dặn kinh nghiệm, đừng quên tham khảo chương trình Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh THPT tại Language Link Academic nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn chính phục tiếng Anh thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!