Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới. Ngày càng có những biến đổi bất thường xảy ra đối với môi trường tự nhiên mà chúng ta không lường trước được, đặc biệt là thảm hoạ thiên nhiên. Vì vây mà thảm hoạ thiên nhiên cũng là một trong những chủ đề nóng và thường xuyên xuất hiện trong bài luận tiếng Anh.

Vậy với chủ đề chung như vậy thì chúng ta nên làm thế nào? Hãy cùng nhau chinh phục chủ đề cùng Language Link Academic qua bài viết dưới đây nhé. 

Tóm tắt nội dung bài viết hide

1. Dàn ý

Với chủ đề “thảm hoạ thiên nhiên” khá chung chung như vậy, chúng ta có thể chọn một trong những khía cạnh nhỏ để viết. Các bạn có thể khai thác để nói về một thảm hoạ thiên nhiên, hoặc nhiều thảm hoạ thiên nhiên. Tuy nhiên, để cho sâu sắc, các bạn nên nói về một thảm hoạ thiên nhiên cụ thể và khai thác các khía cạnh liên quan đến nó.

Như chúng ta đã biết, mỗi thảm họa thiên nhiên đều có hai điểm chính mà cần quan tâm, đó là: (1) nguyên nhân gây nên hiện tượng đó, và (2) hậu quả mà nó để lại. Vậy với bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào, chúng ta sẽ có thể khai thác chỉ ở hai khí cạnh đó là đủ. Chẳng hạn như bài viết này chọn khai thác về lũ lụt, và cũng khai thác ở hai khía cạnh đã nêu trên thì khi đó, dàn bài để nói về thảm hoạ thiên nhiên này như sau:

Phần Nội dung
Mở bài

Giới thiệu thảm hoạ thiên nhiên:

– Thảm hoạ thiên nhiên xảy ra khắp nơi trên thế giới, để lại hậu quả nghiêm trọng (Natural disasters occur all over the world, leaving serious consequences)

– Lũ lụt là thảm hoạ phổ biến và hậu quả mà nó để lại cũng rất nặng nề. (Flood is a popular disaster and its consequences are serious.)

Thân bài

Giới thiệu chung về lũ lụt trước khi đi sâu vào hai khía cạnh chính: Lũ lụt là hiện tượng xảy ra khi một lượng nước lớn bất thường tích tụ lại ở một khu vực. (Floods are the phenomenon that happen in case an unusually large amount of water accumulates in an area.)

a/ Nguyên nhân (Causes) 

– Giông bão xảy ra trong một khu vực trong một thời gian ngắn (A thunderstorm happens in an area for a short time)

– Hoạt động bất thường của thủy triều (Unusual activities of tides)

– Vỡ đập (Collapse dams) 

b/ Hậu quả (Effects)

– Tác động lên con người: tàn phá nhà cửa, thậm chí là tính mạng con người (Impacts on human: devastating houses, even human lives)

– Tác động lên thiên nhiên: sạt lở đất, phá hủy nhiều rừng cây (Impacts on nature: landslides, destruction of many forests)

Kết bài

Nhấn mạnh lại hậu quả của lũ lụt và sự cần thiết cần có biện pháp khắc phục:

– Lũ lụt và hậu quả của nó là không thể tránh khỏi -> cần có biện pháp thích hợp (Floods and their consequences are inevitable, so we need to have proper measures)

– Chính phủ và người dân cần phối hợp với nhau để giảm thiểu tác động của lũ lụt (The government and people should cooperate to minimize their impacts.)

2. Bài viết mẫu

Sau bước lập dàn ý, chúng ta sẽ cùng nhau bắt tay vào viết nhé. Dưới đây là bài mẫu mà các bạn có thể tham khảo. 

We all know that natural disasters occur all over the world, and they can completely destroy human life as well as our living environment. One of the popular ones is floods, which take place everywhere in the world. A number of different natural causes leads to floods, and their consequences are extremely terrible. Recognizing these causes will be of assistance to help us cope with floods effectively.

Floods happen in case an unusually large amount of water accumulates in an area. This phenomenon results from several reasons, and certain things are able to happen when floods occur. The first reason is that thunderstorms take place in an area for a short time. In this case, the rivers and water streams pouring into the sea are flooded with their inability to drain water, causing floods. One of the other causes is the unusual activity of the tides, leading to the seawater to penetrate deeper into the mainland, which results in an increase in the flow of water on large rivers. It is possible to cause extreme tsunamis due to the enhanced effect of the earth’s crust, leading to high-intensity floods.

Floods will also happen when man-built dams collapse. These dams receive water from the rivers and are capable of storing large amounts of water, which supports us to change the flow of water. However, sometimes, the amount of water might exceed the tolerance of the dams, as a result, they collapse. At that time, an enormous amount of water will be released, creating a fierce wall of water to pass through and destroy the lands it flows through. These are the main explanations of floods.

With its tremendous destructive power, floods leave serious consequences for people and nature and their consequences are what the power of flowing water destroys. In terms of human life, floods devastate houses, property, and even human lives. When the speed of the water rises at a high-flow rate, such houses designed with their low floors are unable to prevent water from being filled up. Of course, it is the fact that this phenomenon is not too dangerous for human lives; however, the mud and the rubbish as the consequences by the water are left into the house.

When the rain stops, the water drains, but the mud and the rubbish still remain, from which the furniture breaks and becomes very difficult to clean. Besides, floods also wipe out nature itself. Floods sweep through the forests, causing the soil in the trees’ roots to erode. Since then, these trees have no land to keep roots and they fall, destroying numerous the world’s forests. Such large losses require quick and positive measures.

Thus, although the damages of floods are inevitable; nevertheless, we need to take appropriate warnings and corrective measures to minimize the degree of their damages. Natural disasters in general and floods, in particular, require governments and people to cooperate to minimize their impacts.

Số từ: 489

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Bài dịch: 

Chúng ta đều biết rằng thảm họa thiên nhiên xảy ra khắp nơi trên thế giới, và chúng có thể tàn phá hoàn toàn cuộc sống của con người cũng như môi trường sống của chúng ta. Một trong những thảm hoạ phổ biến và có tác động nghiêm trọng nhất là lũ lụt, xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân tự nhiên khác nhau dẫn đến lũ lụt, và hậu quả mà nó để lại cũng rất nặng nề. Nhận thức được những nguyên nhân này sẽ giúp chúng ta ứng phó với lũ lụt tốt hơn.

Lũ lụt xảy ra khi một lượng nước lớn bất thường tích tụ lại ở một khu vực. Có rất nhiều lý do gây nên hiện tượng này, và cũng có rất nhiều thứ có thể xảy ra khi xuất hiện lụt lội. Nguyên nhân đầu tiên đó là do những cơn giông bão xảy ra trong một khu vực trong một khoảng thời gian ngắn. Trong trường hợp này, những con sông và dòng chảy đổ ra biển bị tràn ngập, không kịp thoát nước đi, gây nên hiện tượng lũ lụt. Một trong những nguyên nhân khác của lũ lụt là hoạt động bất thường của thủy triều, khiến cho nước biển xâm nhập sâu hơn vào đất liền, tăng cường dòng nước trên các con sông lớn. Nó còn có thể gây ra những cơn sóng thần cực lớn do tác động tăng cường của vỏ trái đất, dẫn đến hiện tượng lũ lụt với cường độ cao.

Lụt lội cũng sẽ xảy ra khi những con đập do con người xây dựng bị vỡ. Các con đập nhận nước từ con sông và có khả năng dự trữ được một lượng lớn nước, điều này giúp chúng ta có khả năng thay đổi lưu lượng dòng chảy. Tuy nhiên, đôi khi, lượng nước có thể vượt quá khả năng chịu đựng của con đập, và con đập sẽ bị vỡ. Khi đó, một lượng nước cực lớn sẽ được giải phóng, tạo nên một bức tường nước hung hãn lướt qua và Với sức tàn phá khủng khiếp của mình, lũ lụt gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người và thiên nhiên và hậu quả do nó gây bởi chính sức mạnh của dòng nước chảy. Về phương diện con người, lũ lụt tàn phá nhà cửa, tài sản và thậm chí là tính mạng con người.

Khi lượng nước dâng cao với tốc độ chảy lớn, những căn nhà được thiết kế với sàn nhà thấp, sẽ không thể ngăn được nước tràn vào trong nhà. Tất nhiên, hiện tượng này không quá nguy hiểm cho tính mạng người dân, tuy nhiên, những tổn thất chính gây ra chính là bùn đất và rác rưởi theo nước vào nhà. Khi cơn mưa ngừng, nước rút hết, nhưng bùn đất vẫn ở lại, khiến đồ đạc hỏng hóc và rất khó khăn để thu dọn. Bên cạnh đó, lũ lụt cũng phá hủy chính thiên nhiên. Lũ lụt quét qua các rừng cây, là nguyên nhân khiến đất ở rễ cây bị xói mòn. Từ đó, cây cối không có đất để giữ rễ và khiến cây bị đổ, phá hủy rất nhiều hecta rừng trên thế giới. Những thiệt hại lớn như vậy đòi hỏi phải có biện pháp khắc phục tích cực và nhanh chóng. 

Như vậy, lũ lụt, mặc dù thiệt hại của nó là không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta sẽ có những biện pháp cảnh báo và khắc phục thích hợp để giảm thiểu mức độ thiệt hại mà nó gây ra. Thảm họa thiên nhiên nói chung và lũ lụt nói riêng đòi hỏi chính phủ và người dân cần hợp tác để giảm thiểu tối đa tác động của nó. 

Các từ/cụm từ mới:

 • natural disaster (n): thảm họa thiên nhiên
 • flood (n): cơn lũ
 • consequence (n): hậu quả
 • cope with st (v): đối mặt với gì đó
 • result from (v): bắt nguồn từ
 • thunderstorm (v): giông bão
 • tide(n): thủy triều
 • penetrate (v): xâm nhập
 • result in (v): dẫn đến (kết quả là)
 • tsunamis (n): sóng thần
 • high-intensity flood (n): lũ có cường độ cao
 • man-built dam (n): đập do con người xây dựng
 • exceed (v): vượt quá
 • fill up (v): làm đầy
 • furniture (n): đồ đạc 
 • sweep through (v): quét qua

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau chinh phục chủ đề bài viết tiếng Anh về thảm họa thiên nhiên rồi. Để tìm hiểu thêm các chủ đề khác, các bạn có thể ghé thăm và tham gia các khóa học của Language Link Academic như Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế, và Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp. Theo dõi Language Link Academic để học thêm nhiều bài viết mới nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!