lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc – cần chuẩn bị những gì?

Mặc dù đã được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ chương trình tiểu học cũng như tiếng Anh được xuyên suốt trong giáo trình phổ thông của mọi cấp học nhưng tình trạng mất gốc vẫn còn phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Làm thế nào để khắc phục vấn đề mất gốc tiếng Anh? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu ôn tập tiếng Anh. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp bạn định hướng các bước cần chuẩn bị trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc.

Bạn có thể tham khảo lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc để rút ra kinh nghiệm và bài học cho riêng mình

Bạn có thể tham khảo lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc để rút ra kinh nghiệm và bài học cho riêng mình

I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh.

Trước hết, bạn có thể hổng kiến thức tiếng Anh khi không được định hướng đúng đắn. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên tập trung vào các kỹ năng giao tiếp hoặc chỉ học ngữ pháp tiếng Anh là đủ. Đây đều là các quan điểm sai lầm, dễ dàng dẫn đến tình trạng học lệch. Sau một thời gian dài, bạn không nhận ra sự cải thiện hay tiến bộ trong khả năng ngôn ngữ. 

Mất gốc tiếng Anh cũng xuất phát từ việc không áp dụng các phương pháp học phù hợp. Tiêu biểu là việc học thuộc từ vựng và các kiến thức ngữ pháp thay vì áp dụng chúng vào các ví dụ thực tiễn. Ngoài ra, học tách biệt từng kỹ năng hay chỉ sử dụng các phương pháp học thụ động cũng dẫn đến việc “hổng” rất nhiều kiến thức.

Hơn nữa, mất gốc tiếng Anh là tình trạng thường xảy ra ở các học sinh ban tự nhiên, những đối tượng định hướng tập trung vào các môn học cần thiết cho kỳ thi đại học như Toán, Lý, Hóa, Sinh thay vì tiếng Anh. Do vậy, trong quá trình học tập, học sinh có thể không quá chú tâm vào môn học, dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh

II. Những điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc từ A – Z

1. Ôn tập các kiến thức cơ bản nhất trong tiếng Anh

Với các đối tượng bị mất gốc tiếng Anh, quá trình học tập cần bắt đầu từ những bước cơ bản nhất. 

Về kiến thức, từ vựng và ngữ pháp là những nhân tố căn bản nhất với mọi cá nhân, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. 

Bạn nên bắt đầu từ việc ôn tập các nội dung ngữ pháp. Với người mất gốc, hãy lựa chọn những chủ điểm cơ bản nhất như các thì trong tiếng Anh, từ loại (danh từ, động từ, tính từ), sự tương hợp chủ ngữ với động từ. Bạn có thể tham khảo một số tài liệu như Oxford English Grammar, English Grammar for Dummies, English Grammar in Use,…Bạn cũng nên duy trì việc vận dụng các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày để ghi nhớ kiến thức được lâu hơn.

Với từ vựng, các cuốn giáo trình học từ vựng tiếng Anh là công cụ không thể thiếu để chuẩn bị cho lớp nền từ vựng căn bản. Một số giáo trình phổ biến và được đánh giá cao là English Vocabulary in Use, Academic Vocabulary in Use,… Ngoài ra, học từ vựng qua các phương tiện trực tuyến cũng là ý tưởng “hay ho” mà vô cùng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Học Tiếng Anh IELTS miễn phí với các phần mềm trên điện thoại

2. Chuẩn bị phương pháp học tập phù hợp với bản thân

Trước khi bắt đầu quá trình học tập, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ càng đến các phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân. Bạn có thể lựa chọn tham gia các khóa học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ với giáo viên bản địa, đăng ký một lộ trình học tập trực tuyến tại các website học tiếng Anh uy tín hay tự học tiếng Anh tại nhà. 

Cho dù bạn lựa chọn phương pháp nào, hãy cân nhắc đến mục tiêu cuối cùng và điều kiện của bản thân. Các trung tâm Anh ngữ có ưu thế lớn về lộ trình cũng như phương pháp học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bạn được cung cấp và hướng dẫn đầy đủ từng bước trong quá trình học tập. Các website học tiếng Anh lại có điểm mạnh về nguồn tài nguyên dồi dào, chi phí phải chăng cùng trải nghiệm trực tiếp với người bản địa. Trong khi đó, tự học tại nhà cũng giúp bạn chủ động trong quá trình học về thời gian, địa điểm.

3. Cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần trước khi bắt đầu quá trình học

Trước khi bước vào giai đoạn đầu, bạn cần “củng cố” vững chắc tinh thần học tập của mình. Hãy xác định mức độ nghiêm túc của việc học ngay từ ban đầu. Đặt ra các nguyên tắc trong quá trình học, các “hình phạt” nếu như bản thân bạn vi phạm các nguyên tắc hoặc không duy trì sự cố gắng xuyên suốt mọi giai đoạn.

Củng cố tinh thần cũng là bước chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn học tập sau này

Củng cố tinh thần cũng là bước chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn học tập sau này

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ các bước chuẩn bị cần thiết trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Các tài liệu, phương pháp học tập cũng như củng cố về mặt tinh thần là điều bạn nên làm trước khi bước vào giai đoạn học tập nghiêm túc.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!