Phương pháp học 4 kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp luyện 4 kỹ năng tiếng anh Nghe, nói, đọc, viết

Để có thể cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh, bạn cần ôn luyện kết hợp cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Với mỗi kỹ năng, sẽ có những phương pháp hiệu quả khác nhau phù hợp với sở thích, trình độ của từng người học. Trong bài viết dưới đây, Language Link Academic sẽ giới thiệu cho các bạn những bí quyết hữu ích nhất để nâng cao trình độ của bạn ở cả 4 kỹ năng tiếng Anh.

Tầm quan trọng của 4 kỹ năng tiếng anh

Tầm quan trọng của 4 kỹ năng tiếng anh

Tầm quan trọng của 4 kỹ năng tiếng anh

Nếu muốn thành thạo trong sử dụng tiếng Anh, bạn cần ôn luyện cả 4 kỹ năng:

 • Kỹ năng đọc (Reading skill): giúp cải thiện kiến thức ngữ pháp của bạn. Nó cũng mở rộng vốn từ vựng và tầm hiểu biết. Và còn dung nạp thêm thông tin, tri thức về thế giới xung quanh.
 • Kỹ năng viết (Writing skill): giúp bạn giao tiếp thư từ với mọi người dễ dàng. Ngoài ra còn giúp truyền đạt đầy đủ những thông điệp cần thiết. Nó là một trong những kỹ năng quan trọng trong môi trường công việc. Đặc biệt nhất là dân văn phòng, các bộ phận giấy tờ.
 • Kỹ năng nói (Speaking skill): cũng như kỹ năng giao tiếp: là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong học tập, công việc lẫn cuộc sống. Chỉ khi sở hữu kỹ năng này, bạn mới có thể truyền đạt ý tưởng. Bạn cũng có thể thuyết trình hay đàm phán suôn sẻ và thành công.
 • Kỹ năng nghe (Listening skill): giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc hội thoại hay những gì đang diễn ra xung quanh. Nó cũng đưa bạn tiếp cận nhiều giọng đọc khác nhau. Một thời gian, bạn có thể nghe radio, chương trình nước ngoài, … mà không cần phải xem qua bản dịch.

Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị thật tốt

Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị thật tốt

Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị thật tốt

Học môn ngôn ngữ cần rất nhiều cam kết, kiên trì và sự chuẩn bị trước đó. Để bắt đầu hành trình chinh phục 4 kỹ năng tiếng Anh, bạn cần xác định rõ các yếu tố sau đây:

 • Xác định điểm yếu và điểm mạnh của bạn. Hãy thử xếp hạng trình độ của bạn khi sử dụng 4 kỹ năng tiếng Anh từ dễ nhất đến khó nhất. Kỹ năng mà bạn thấy khó nhất cũng là kỹ năng mà bạn cần phải luyện tập nhiều nhất. Do đó, bạn cần lưu ý dành nhiều thời gian, công sức cho kỹ năng này.
 • Xác định trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn có trình độ tiếng Anh căn bản hay bạn là người mới bắt đầu? Dù ở cấp độ bắt đầu, trung cấp hay thành thạo, bạn luôn nên tham gia một bài kiểm tra trình độ. Điều này giúp bạn có một bức tranh chân thực về năng lực của bản thân.
 • Xây dựng vốn ngữ pháp cơ bản. Việc nắm được các quy tắc ngữ pháp và cấu trúc câu cơ bản là rất quan trọng. Nó giúp bạn có nền tảng vững chắc. Qua đó, bắt đầu học 4 kỹ năng một cách dễ dàng hơn.
 • Xây dựng vốn từ vựng cơ bản. Tương tự như ngữ pháp, bạn cần dung nạp một lượng từ vựng thông dụng và được sử dụng nhiều nhất. 
 • Xác định mục tiêu học tiếng Anh. Với mỗi mục tiêu khác nhau, sẽ có những phương pháp và tài liệu học khác nhau. Bạn rèn luyện 4 kỹ năng tiếng Anh để du học, đi làm hay để đi dạy? Hãy xác định rõ ràng mục tiêu học tập của mình trong ngắn hạn và cả dài hạn.

Phương pháp rèn luyện 4 kỹ năng tiếng Anh

Phương pháp rèn luyện tiếng Anh tốt hơn

Phương pháp rèn luyện tiếng Anh tốt hơn

Kỹ năng đọc – kỹ năng tiếng Anh mất khá nhiều thời gian trong các kỳ thi

 • Đọc sách báo bằng tiếng Anh

Có rất nhiều sách, báo bằng tiếng Anh mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu (nhà sách, các trang web, các group cộng đồng,…). Chọn những chủ đề mà bạn yêu thích và quan tâm. Đây cũng là cách bạn vừa luyện đọc, vừa có thêm kiến thức thuộc sở thích hay công việc của mình.

 • Chuyển đổi ngôn ngữ các thiết bị điện tử sang tiếng Anh

Bằng cách này, bạn có thể học tiếng Anh một cách thụ động và dung nạp được một lượng từ vựng thông dụng. 

 • Học từ vựng qua các ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng học từ vựng vô cùng thú vị, sinh động như: Cake, Mochimochi, TFlat,…

Đây là những công cụ hữu ích mà bạn có thể tham khảo nếu việc học từ vựng qua sách, giấy quá khô khan, nhàm chán.

Kỹ năng nghe – kỹ năng tiếng Anh cần được luyện tập nhiều mỗi ngày

 • Nghe nhạc bằng tiếng Anh

Nghe nhạc là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nghe. Bạn hãy lựa chọn những bài nhạc phù hợp với sở thích và lẩm bẩm hát theo. Bạn có thể vừa học được từ vựng mới, vừa học được cách phát âm chuẩn thông qua việc bắt chước cách đọc của ca sĩ.

 • Xem phim, video clip bằng tiếng Anh

Khi xem phim, video clip bằng tiếng Anh, bạn vừa có thể giải trí, vừa có thể dung nạp được một vốn từ vựng lớn về một chủ đề cụ thể. Ban đầu, bạn có thể để phụ đề để hiểu nội dung. Khi đã quen, hãy tập tắt phụ đề và cố gắng thưởng thức bộ phim hoàn toàn nói tiếng Anh.

Kỹ năng nói – một trong 4 kỹ năng quan trọng nhất

 • Tham gia các nhóm giao tiếp tiếng Anh

Các nhóm giao tiếp tiếng Anh gồm:

 • Group facebook
 • Các diễn đàn
 • Các ứng dụng luyện nói,…

Là môi trường lý tưởng để bạn có thể vừa luyện nói, vừa giao lưu văn hoá và kết bạn với nhiều người bạn trên khắp thế giới. 

 • Tập miêu tả mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh

Bạn có thể tập nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Hoặc tập tự mình miêu tả bất kỳ chủ đề gì xung quanh cuộc sống của mình để tăng khả năng phản xạ.

Kỹ năng viết – một trong 4 kỹ năng tiếng Anh đặc biệt có ích trong môi trường công sở

 • Học các cụm từ, thành ngữ

Để bài viết đạt chuẩn và đảm bảo độ lưu loát, hãy dung nạp một vốn các cụm từ, thành ngữ tiếng Anh. Đây cũng là cách học phổ biến của người Do Thái.

 • Viết bình luận trên blog bằng tiếng Anh

Hàng ngày có hàng trăm, hàng nghìn chủ đề bài viết trên vô số diễn đàn, trang thông tin đại chúng bằng tiếng Anh. Bạn có thể thể hiện quan điểm, ý kiến của mình bằng cách bình luận. Cách này giúp bạn trau dồi thêm ý tưởng, luyện phản xạ tự nhiên và cải thiện cách hành văn.

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần để sở hữu 4 kỹ năng tiếng Anh một cách thành thạo nhất. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề học tiếng Anh thú vị hơn tại đây.

Xem thêm:

8 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Tổng hợp các website luyện đọc tiếng Anh

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!