Điểm qua các đầu sách học IELTS tốt cho người mới bắt đầu (beginners)

Trong quá trình ôn luyện IELTS, ngoài việc tìm cho mình một phương pháp học tốt, việc lựa chọn tài liệu học tập cũng vô cùng quan trọng. Đôi khi, bạn dễ dàng bị “ngợp” trong vô vàn cuốn sách IELTS mà cuối cùng vẫn không lựa chọn được cuốn sách ưng ý, đặc biệt với các bạn mới tìm hiểu về kỳ thi này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các đầu sách học IELTS tốt cho beginners cùng nhận xét và dẫn giải chi tiết.

Thật khó để lựa chọn các cuốn sách học IELTS tốt cho beginners

Thật khó để lựa chọn các cuốn sách học IELTS tốt cho beginners

I. Sách học IELTS tốt cho beginners: phần Grammar (Ngữ pháp)

Ở đây, mình đề xuất cho bạn hai cuốn sách học IELTS tốt về Grammar phổ biến nhất cho các bạn ở trình độ cơ bản, hoàn toàn chưa có khái niệm gì về kỳ thi IELTS.

Cuốn sách đầu tiên đến từ nhà xuất bản Cambridge: Cambridge English Grammar for IELTS. Được các chuyên gia về ngôn ngữ từ trường Đại học Cambridge nghiên cứu và xây dựng cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ uy tín của cuốn sách. Sách có 25 bài học chính, bao hàm các nội dung trọng yếu trong ngữ pháp IELTS nói riêng và tiếng anh nói chung.

Mỗi bài học gồm 4 phần chính: Giới thiệu các mục ngữ pháp quan trọng, Kiến thức ngữ pháp chính, Bài tập ngữ pháp và Bài kiểm tra cuối chương (thường được kết hợp với kỹ năng Nghe hoặc Đọc). Mặc dù sách được viết bằng tiếng Anh nhưng diễn giải khá dễ hiểu, đơn giản nên các bạn mới bắt đầu cũng có thể sử dụng được. 

Cuốn sách thứ hai có tên English Grammar in Use (Elementary) của Raymond Murphy. Sách dành cho người ở trình độ cơ bản về ngữ pháp IELTS. Số lượng bài học trong cuốn sách lên tới 115 chủ đề, được chia ra thành các chủ điểm chính, ví dụ: Thì hiện tại (6 bài), Thì quá khứ (5 bài), Thì hiện tại hoàn thành (6 bài), Thể bị động (2 bài), … Raymond Murphy cũng là tác giả nổi tiếng với nhiều cuốn sách, tài liệu học IELTS. Do vậy, bạn có thể tin tưởng sử dụng cuốn sách này như một tài liệu ôn tập ngữ pháp thường xuyên. 

II. Sách học IELTS tốt cho beginners: phần Vocabulary (Từ vựng)

Với người bắt đầu, việc bổ sung từ vựng càng cần thiết. Từ vựng giống như lớp nền, phần trụ cho một tòa nhà. Phần trụ có cứng rắn, tòa nhà mới đứng vững chắc. Do đó, beginners cần ý thức rất rõ tầm quan trọng của từ vựng trong quá trình ôn luyện IELTS.

Các cuốn sách về từ vựng phù hợp với trình độ cơ bản có thể kể đến 3 cuốn tiêu biểu: Cambridge Vocabulary in Use, Check Your Vocabulary for IELTS và English Vocabulary in Use (Elementary). 

Cuốn sách Cambridge Vocabulary in use có lẽ đã quá quen thuộc với các “sĩ tử” ôn thi IELTS cũng như nổi tiếng về độ uy tín và hiệu quả. Đây là cuốn sách cùng bộ với Grammar IELTS ở phía trên (cùng nhà xuất bản Đại học Cambridge). Do đó, cấu trúc của chúng cũng khá tương đồng: cũng có bài kiểm tra đầu vào, 25 nội dung chính (bao gồm phần cung cấp từ vựng chung, bài tập và bài kiểm tra ôn lại kiến thức).

Cuốn sách thứ hai – Check Your Vocabulary for IELTS được xây dựng và biên soạn bởi  Rawdon Wyatt – cũng là một tác giả IELTS nổi tiếng. Điểm đặc biệt của cuốn sách này là nó chia nội dung thành hai phần, tương ứng với hai dạng bài thi IELTS: học thuật (Academic) và phổ thông (General). Do đó, cuốn sách này phù hợp với tất cả thí sinh dự thi IELTS, dù bài thi bạn chọn là Academic hay General. Bài tập trong sách cực kỳ đa dạng, giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi luyện tập: từ các bài viết lại câu, chọn từ đúng cho đến nối thông tin, trả lời câu hỏi, …

Cuối cùng, English Vocabulary in Use (Elementary) cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn ở trình độ cơ bản. Cấu trúc cuốn sách gồm 60 nội dung chính, được chia thành 7 chủ điểm lớn. Mỗi nội dung bài học đều có hai phần: phần từ vựng (cung cấp ngữ nghĩa, ví dụ của từ vựng) và phần thực hành (kiểm tra ngay kiến thức phía trên thông qua các bài tập). Sách sử dụng rất nhiều hình minh họa, nên bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán hay mệt mỏi khi ôn bài.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phần tổng hợp từ vựng IELTS do chính Language Link Academic tổng hợp và sưu tầm: 

  • Tổng hợp từ vựng IELTS theo một số chủ đề quen thuộc
  • Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking
  • Tổng hợp từ vựng IELTS Writing
Lựa chọn các đầu sách học IELTS tốt sẽ tác động tích cực tới điểm số cuối cùng của bạn

Lựa chọn các đầu sách học IELTS tốt sẽ tác động tích cực tới điểm số cuối cùng của bạn

III. Sách học IELTS tốt cho beginners: áp dụng cho từng kỹ năng

1. Sách Listening

Các cuốn sách luyện nghe cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo như:

  • Basic IELTS Listening: sách bao gồm các nội dung cực kỳ đơn giản, phù hợp với trình độ cơ bản như nghe Tên, Địa chỉ, Số nhà, Tên đường, … Mặc dù được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh những diễn giải vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Tốc độ đọc không quá nhanh, chủ yếu giúp bạn làm quen với các dạng bài trong Listening (chủ yếu là Part 1 và Part 2).
  • Listening Strategies for IELTS: một tài liệu được xuất bản đã khá lâu nhưng vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của các sĩ tử IELTS. Nội dung và sắp xếp của cuốn sách khá tương đồng với cuốn Basic phía trên, tuy nhiên, cuốn sách này có nhiều bài tập hơn và bài tập cũng tương đối đa dạng.

2. Sách Reading

Ở trình độ này, một số cuốn sách bạn có thể sử dụng cho kỹ năng Reading như Get Ready for IELTS Reading, Basic IELTS Reading, The best preparation for IELTS Reading.

Tìm hiểu thêm về các cuốn sách học kỹ năng Reading, bạn có thể tham khảo bài viết Tài liệu Reading IELTS theo từng cấp độ

3. Sách Speaking

Cuốn sách đầu tiên có thể kể đến là IELTS Speaking (Mat Clark). Ở đây, tác giả đề cập đến các dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong ba phần của bài thi nói IELTS cùng hướng dẫn trả lời chi tiết cho từng dạng. 

Ví dụ, với câu hỏi “What do you like about your hometown?”, tác giả đưa ra hai câu trả lời – một trung bình và một tốt để người đọc có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt:

My hometown is Wuhan. Wuhan is very modern so I like the buildings. All over the city, there are lots of new interesting buildings being built. When I was younger, most of the buildings looked the same so it wasn’t as attractive as it is nowadays.” 

=> Đây là câu trả lời ở mức trung bình. Nội dung và ngữ pháp ổn, tuy nhiên, nó thiếu các từ “rườm” để khiến câu trả lời tự nhiên hơn.

Well you know, my hometown is Wuhan and you might not know this but Wuhan is a very modern, so I suppose I would have to say I like the buildings. Actually, all over the city there are lots of new interesting buildings being built. In fact, it’s quite interesting to consider that when I was younger, most of the building looked the same, so you know it wasn’t as attractive as it is nowadays.”

=> Với các từ rườm như “Well you know”, “so I suppose I would have to say”, … câu trả lời được kéo dài hơn và nghe cũng tự nhiên hơn. 

Cấu trúc sách hơi phức tạp, trình bày không quá đơn giản. Tuy nhiên, sự giải thích và ví dụ vô cùng cặn kẽ, chi tiết sẽ là bước đệm với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS Speaking.

Một cuốn sách khác có tên 220 IELTS Speaking Topics cũng là lựa chọn phù hợp với các bạn đang ở trình độ cơ bản. Mở đầu sách là các thông tin cơ bản về kỳ thi Speaking, các phần chính với nội dung và thời gian kiểm tra, các tiêu chí chấm điểm. Tiếp đến, sách cung cấp các tips trả lời câu hỏi cho từng phần cùng 220 chủ đề sẽ xuất hiện trong phần thi nói. Cùng với đó là các câu hỏi sẽ được đưa ra trong từng chủ đề kèm theo các câu trả lời band 8.0+ để người đọc tham khảo.

4. Sách Writing

  • Barron’s Writing for the IELTS: mặc dù cuốn sách phù hợp với các bạn đang ở band 3.0 – 3.5 (đã có ngữ pháp và nền tảng cơ bản), tuy nhiên các bạn mới bắt đầu cũng có thể sử dụng cuốn sách này như một tài liệu tham khảo. Sách được chia ra thành 2 phần chính, tương ứng với 2 phần trong bài thi Writing: Task 1 và Task 2. Với Task 1, bạn sẽ được hướng dẫn phân tích biểu đồ, chu trình, bản đồ, … chi tiết và cụ thể nhất. Task 2 sẽ là các cách xây dựng, triển khai ý, cách viết để đạt trọn điểm Task Response, cách tạo liên kết chặt chẽ, …
  • Writing in paragraphs: cuốn sách là bước đệm tuyệt vời trước khi bạn bắt đầu xây dựng các bài essay trong Task 2 cho riêng mình. Sách sẽ hướng dẫn bạn viết từ các câu, các ý nhỏ nhất, cách viết mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn cũng như cách tạo ra sự liền mạch cho đoạn văn. Ngoài các kiến thức chung, sách còn cung cấp một số bài tập bổ trợ (sửa lỗi sai, viết lại câu, … ) nhằm củng cố ngữ pháp Writing.
Từng kỹ năng cũng có các tài liệu riêng để tham khảo và ôn tập

Từng kỹ năng cũng có các tài liệu riêng để tham khảo và ôn tập

IV. Sách học IELTS tốt cho beginners: các bộ sách tổng hợp

Bên cạnh các đầu sách riêng lẻ cho từng kỹ năng, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài bộ sách ôn tập cho cả 4 kỹ năng chính. Việc sử dụng các bộ sách tổng hợp này đôi lúc cũng khá tiện lợi vì cấu trúc các cuốn sách riêng khá tương đồng với nhau, bạn cũng không phải mất thời gian lựa chọn các đầu sách cho từng kỹ năng riêng.

Bộ sách đầu tiên cho beginners là Get Ready for IELTS. Đúng như tên gọi, sách cung cấp các nền tảng cơ bản nhất cho người mới bắt đầu với các nội dung đơn giản, dễ hiểu. Bộ sách gồm 4 cuốn sách nhỏ, tương đương với 4 kỹ năng chính Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Mỗi cuốn sách đều có cấu trúc khá tương đồng, bao gồm 4 phần chính: Vocabulary – Phát triển kỹ năng – Thực hành chi tiết – Kiểm tra lại kiến thức. Cuối mỗi cuốn sách là “ngân hàng” từ vựng vô cùng khổng lồ được phân chia theo từng kỹ năng và chủ đề.

Một bộ sách khác cũng là lựa chọn phù hợp với những người “nhập môn” có tên Bridge to IELTS. Sách cung cấp cho bạn 120 giờ học IELTS, giúp bạn có đầy đủ kiến thức và tự cho việc ôn tập IELTS sau này. Về tổng quan, sách bao gồm 12 Unit, cứ sau 2 Unit sẽ có một bài review.

Mỗi Unit đều có cấu trúc tương đồng nhau, bao gồm 4 phần chính: Lý thuyết + Bài tập Ngữ pháp, các bài luyện tập chung, bài tập về phát âm, bài tập về từ vựng. Độ khó của các bài kiểm tra và luyện tập không bằng các bài thi thật, nhưng đây sẽ là nền tảng vững chắc cho các giai đoạn nâng cao hay cải thiện sau này. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bộ sách Cambridge English IELTS. Đây là bộ sách đã quen thuộc với các sĩ tử ôn thi IELTS. Với người mới bắt đầu, trong quá trình tìm hiểu thông tin và các dạng bài tập trong IELTS, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ sách này để tập quen với các dạng câu hỏi của từng kỹ năng. Nên bắt đầu từ Cam 7 trở lên vì các bài tập sẽ có tính cập nhập hơn. 

Trên đây là danh sách tổng hợp các đầu sách học IELTS tốt cho beginners (người mới bắt đầu). Hy vọng với các gợi ý trên đây, quá trình tìm kiếm các tài liệu học IELTS của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!