Tài liệu luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao bạn không thể bỏ qua

Để nâng cao các kỹ năng trong IELTS, một trong số các “công cụ” không thể thiếu là các tài liệu ôn tập. Với các kỹ năng bị động như Listening hay Reading, việc lựa chọn các tài liệu phù hợp có thể chiếm đến 80% thành công trong việc nâng band điểm. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp các tài liệu luyện nghe IELTS theo mọi cấp độ, giúp quá trình lựa chọn tài liệu ôn tập của bạn đơn giản và dễ dàng hơn.

I. Tài liệu luyện nghe IELTS offline (sách)

1. Tài liệu luyện nghe IELTS trình độ cơ bản (0 – 3.5)

 • Basic IELTS Listening: cuốn sách phù hợp với các bạn mới bắt đầu làm quen với bài thi IELTS, mong muốn đạt tới trình độ 3.5 – 4.5 trong thời gian ngắn. Sách gồm các nội dung chính như Tổng quan về bài thi IELTS, Nghe tên và địa chỉ, Nghe số (nghe số đếm, số thứ tự, phần trăm, tiền, thời gian, điện thoại), … Mỗi chương đều có rất nhiều bài tập và các hình minh họa. Do hướng đến các đối tượng ở trình độ cơ bản nên các bài tập đều tương đối dễ, chủ yếu giúp bạn làm quen với IELTS Listening.
 • Get Ready for IELTS Listening: một cuốn sách nằm trong bộ Get Ready for IELTS – một bộ sách khá mới nhưng vẫn nổi tiếng với các sĩ tử ôn thi IELTS. Cấu trúc sách được chia thành 4 phần chính: phần từ vựng, phần phát triển kỹ năng, phần bài tập và phần tổng hợp; được chia thành 12 nội dung nhỏ. Nhìn chung, bộ sách này tương đối dễ nên các bạn ở trình độ cơ bản hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Ngoài ra, cuối sách cũng dành riêng một phần nhỏ để bạn bổ sung vốn từ vựng. 
 • Tactics for Listening (Basic): đây là cuốn sách mở đầu trong bộ Tactics for Listening huyền thoại của tác giả Jack C. Richards. Sách bao gồm 24 bài học, với các chủ đề cực kỳ quen thuộc trong đời sống hằng ngày (Vacations, Movies, The Family, …). Các kỹ năng cụ thể trong Listening cũng sẽ được giới thiệu và luyện tập trong cuốn sách này như: đoán từ khóa, kỹ năng take notes, nghe ý chính, … Sách được biên soạn theo accent Anh – Mỹ nên các bạn muốn theo giọng này đều có thể tham khảo.
Làm thế nào để lựa chọn tài liệu luyện nghe IELTS?

Làm thế nào để lựa chọn tài liệu luyện nghe IELTS?

2. Tài liệu luyện nghe IELTS trình độ trung cấp (4.0 – 6.5)

 • Listening Strategies for the IELTS test: sách bao gồm 7 bài học, được phân chia theo từng dạng câu hỏi trong phần thi IELTS Listening. Mỗi bài học có hơn 20 bài luyện tập khác nhau, liên quan đến chủ đề và kỹ năng chung của từng bài học. Ví dụ, với chương 5, bạn sẽ được cải thiện kỹ năng nghe dạng câu hỏi trắc nghiệm (thường xuất hiện trong Section 3), hay chương 6 là các bài tập liên quan đến kỹ năng nghe – điền vào chỗ trống. Độ khó của sách sẽ tăng dần từ chương 1 đến chương 7, cho nên các bạn ở trình độ mới cũng có thể tham khảo.
 • Collins – Listening for IELTS: cuốn sách thuộc bộ Collins for IELTS – một trong các bộ sách không thể thiếu trong quá trình ôn thi IELTS. Sách được viết riêng cho các bạn ở trình độ trung cấp, thông thường sau khi học xong bộ Get Ready for IELTS (cũng do Collins biên soạn) thì bạn có thể chuyển sang bộ sách này. Với cuốn Listening, Collins đã lựa chọn các dạng bài dễ gặp nhất trong phần thi Listening, kết hợp với các chủ đề vô cùng quen thuộc như Climate, Family Structures, … Sách gồm 12 chương lớn, mỗi chương được chia thành 3 phần chính: phần 1 – danh sách từ vựng liên quan, phần 2 – chỉ dẫn cụ thể cho từng kỹ năng, phần 3 – bài tập ôn luyện. 
 • 15 Days Practice for IELTS Listening: cuốn sách giúp người đọc hệ thống lại các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi IELTS Listening. Tương đương với 15 ngày, cuốn sách được chia thành 15 chương với từng nội dung cụ thể. Ví dụ, ngày thứ nhất, bạn sẽ được cung cấp thông tin tổng quan về IELTS. Sang ngày thứ hai là các dạng câu hỏi trong IELTS Listening, Ngày thứ ba và thứ tư về Từ vựng IELTS Listening, … Sách phù hợp với các bạn đang ở trình độ 4.0 – 5.0, có độ khó cao hơn một chút so với bộ sách của Collins. 
 • Improve Your IELTS Listening and Speaking: cuốn sách được thiết kế và xây dựng nhằm nâng cao và cải thiện hai kỹ năng Nghe – Nói trên tiêu chuẩn của International English Testing System (Hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế). Sách có tổng cộng 10 bài học nhỏ, mỗi bài học bao gồm 4 phần chính: Chủ đề, Kỹ năng Listening, Kỹ năng Speaking và Listening Exam. Nếu bạn mong muốn nâng cao cùng lúc cả hai kỹ năng Nghe và Nói thì đây chính là lựa chọn phù hợp cho bạn. Sách áp dụng cho các bạn đang ở band 4.0 – 5.5.

3. Tài liệu luyện nghe IELTS trình độ nâng cao (7.0+)

 • IELTS Advantage Speaking – Listening Skills: lại một cuốn sách khác kết hợp giữa hai kỹ năng Listening và Speaking. Sách có độ khó cao, hướng đến các bạn có mục tiêu đạt band điểm 7.0+. Sách được chia thành các phần riêng biệt cho hai kỹ năng, cụ thể: Chương 1 đến Chương 7 dành riêng cho kỹ năng nói (có kết hợp với Listening), phần còn lại của cuốn sách là các nội dung riêng của kỹ năng nghe. Riêng phần Listening, tác giả không chia theo các chủ đề tiếng anh thường gặp mà phân loại thành các dạng bài tập hay xuất hiện. 
 • IELTS Recent Actual Listening Test: bộ sách chuyên về Listening tổng hợp các bài luyện tập sát với đề thi thật nhất. Cuốn sách này phù hợp để áp dụng khi bạn đang ở giai đoạn luyện đề – giai đoạn cuối của quá trình ôn thi IELTS. Mỗi cuốn sách sẽ bao gồm 4 bài Test, mỗi bài Test có dạng thức tương đồng với đề thi IELTS thật. 

Ngoài ra, ở trình độ này, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài tập về Listening trong một vài cuốn sách luyện đề tổng hợp như Cambridge IELTS English, IELTS Practice Test Plus, Exam Essential Practice Tests, …

II. Tài liệu luyện nghe IELTS online

Ngoài các tài liệu truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu online trong quá trình ôn thi IELTS. Ưu điểm của các tài liệu này là tính tiện lợi, có thể sử dụng mọi nơi mọi lúc với các thiết bị kết nối Internet, không lo thất lạc tài liệu cũng như lưu trữ được tài liệu với dung lượng lớn.

1. Các trang web luyện nghe IELTS

 • Breaking News English: trang web này khá nổi tiếng trong việc ôn luyện kỹ năng nghe nói chung. Các bài tập được chia thành 7 cấp độ từ dễ đến khó nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mức độ phù hợp với bản thân. Hai kỹ năng nghe chính trong trang web này bạn có thể luyện tập là ghi chép ý chính và điều từ. Ngoài ra, đây là trang nghe tin nên bạn có thể vừa học vừa cập nhập tin tức trên thế giới.
 • ELLLO: tương tự với Breaking News English, trang web này cũng chia bài luyện tập theo từng trình độ. Các chủ đề trong từng bài học mang tính phổ thông và quen thuộc hơn, ví dụ như du lịch, kỳ nghỉ, lễ hội, … Giao diện của trang web khá bắt mắt, dễ tương tác hơn. Có cả hai dạng: video lessons và audio lessons để bạn lựa chọn. 
 • BBC Learning English: có lẽ không phải nói quá nhiều về trang web này, một trong những website học tiếng Anh nổi tiếng nhất. Trang web có đa dạng các nội dung, không chỉ Listening mà còn có các bài học về Grammar, Vocabulary, Pronunciation, … 
 • Living on earth: Website này cung cấp cho bạn thông tin dưới hai dạng: file audio hoặc transcripts. Các chủ đề tại đây thường rất sát với đề thi thật IELTS (đặc biệt là các chủ đề về tự nhiên khá phổ biến trong Section 4 phần thi nghe). Hơn nữa, tốc độ file nghe cũng khá tương đồng với tốc độ trong phần 4 Listening. Với nội dung và tốc độ tương đối nhanh, trang web này thích hợp với các bạn ở trình độ trung cấp trở lên, có nền tảng tiếng anh vững chắc.
 • Listen and write: đây là trang web được thiết kế riêng cho kỹ năng nghe – chép chính tả. Nội dung trang web cực kỳ đa dạng, các bài nói có chủ đề từ chính trị, kinh tế cho đến thể thao, giải trí. Các bài học cũng chủ yếu liên quan đến bài thi IELTS và TOEIC. Tuy nhiên, nhược điểm của website này là giao diện hơi phức tạp, khó sử dụng và cần đăng ký tài khoản để ôn tập.
Các trang web và ứng dụng điện thoại cũng là các tài liệu luyện nghe IELTS “cực chất”

Các trang web và ứng dụng điện thoại cũng là các tài liệu luyện nghe IELTS “cực chất”

2. Các app luyện nghe IELTS

 • TOTAL IELTS Listening Practice: app được thiết kế riêng cho việc luyện nghe IELTS với hàng trăm bài kiểm tra thử có cấu trúc tương đồng với đề thi thật. Tuy nhiên, tốc độ các bài nghe thường sẽ nhanh hơn một chút so với bài thi thật để giúp bạn thích nghi dễ dàng hơn khi vào phòng thi. 
 • IELTS Listening Practice: trong ứng dụng này, các bài nghe được chia thành 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi cấp độ có tổng cộng 34 bài nghe, mỗi bài nghe đều dựa trên một cuộc đối thoại thực tế. Ngoài ra, ứng dụng còn có hơn 700 bài học cùng với từ vựng từ đa dạng các chủ đề (màu sắc, sân bay, ngân hàng, …). Bạn cũng có thể xem các video Ted Talks với mọi ngôn ngữ và sử dụng ứng dụng ở cả hai chế độ offline/ trực tuyến.
 • IELTS Listening: ứng dụng cũng bao gồm 3 cấp độ bài học để bạn dễ dàng lựa chọn. Mỗi bài học sẽ gồm hai phần chính: phần 1 – transcripts và phần 2 – bài luyện tập. Bạn có thể download bài nghe về máy để nghe ở chế độ offline. Ngoài ra, ứng dụng cũng kết nối với 66 kênh radio của Anh để bạn có thể dễ dàng luyện nghe giọng Anh – Anh. 

Trên đây là danh sách các tài liệu luyện nghe IELTS theo từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Cho dù bạn đang ở trình độ nào, hy vọng qua bài viết này, bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình các tài liệu luyện nghe phù hợp nhất mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!