dạy tiếng Anh cho bé

Dạy tiếng Anh cho bé – Đem lại niềm vui là tiền đề quan trọng

Đem lại niềm vui cho con trẻ là một trong các yếu tố thực sự quan trọng đối với giáo dục trẻ em nói chung và dạy tiếng Anh cho trẻ nói riêng. Nhiều nhà giáo dục, nhà nghiên cứu đều khẳng định rằng, trẻ em học tốt nhất thông qua các hoạt động vui chơi. Dưới đây là một số phương pháp bạn cha mẹ có thể áp dụng trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé, nhằm giúp bé vừa tiếp thu được các kiến thức tiếng Anh hữu ích, vừa cảm thấy hứng thú và vui thích trong quá trình học tập.

Quá trình dạy tiếng Anh cho bé với nguyên tắc cốt lõi là đem lại cho trẻ niềm vui

Quá trình dạy tiếng Anh cho bé với nguyên tắc cốt lõi là đem lại cho trẻ niềm vui

I. Dạy tiếng Anh cho bé với các trò chơi

Các trò chơi là một trong những cách thức tuyệt vời giúp cho việc học trở nên thú vị. Các trò chơi không chỉ được xây dựng dựa trên tính chất cạnh tranh mà đồng thời còn đặt ra một mục tiêu cho trẻ và yêu cầu trẻ hoàn thành. Khi thắng một trò chơi, trẻ sẽ cảm thấy vui sướng và thỏa mãn vì đạt được mục tiêu cuối cùng đó. 

Có rất nhiều trò chơi mà giáo viên cũng như các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

  • Simon says: Đây là phiên bản tiếng Anh của trò chơi quen thuộc “Tôi bảo”. Với trò chơi này, trẻ không những nâng cao được vốn từ vựng mà còn cải thiện khả năng nghe và phản xạ với ngoại ngữ. Luật chơi Simon says cũng rất đơn giản. Một người sẽ đóng vai quản trò (Simon) – đưa ra các yêu cầu bằng lời nói và hành động trong khi những người còn lại sẽ có nhiệm vụ thực hiện các yêu cầu mà người quản trò đưa ra. Để tăng sự kịch tính của trò chơi, quản trò có thể làm các hành động trái ngược với lời nói để đánh lừa những người chơi khác.
  • Memory: Đây là trò chơi kiểm tra trí nhớ mang tính cổ điển. Các vật dụng được sử dụng là những thẻ từ flashcard. Cha mẹ nên chia các thẻ thành hai nhóm: nhóm chỉ có từ và nhóm chỉ có hình ảnh. Sau đó, cha mẹ trộn các thẻ từ thuộc hai nhóm lại với nhau. Nhiệm vụ của trẻ là phải ghép các từ và hình ảnh sao cho chính xác nhất. Ở giai đoạn mới bắt đầu, phụ huynh nên giới hạn số lượng thẻ từ ở mức ít, sau đó tăng dần lên khi trẻ đã tiếp thu được một lượng từ vựng nhất định.
  • Facing game: Đây cũng là trò chơi được nhiều bậc cha mẹ áp dụng vì luật chơi khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều người tham gia trò chơi. Cha mẹ và con trẻ sẽ là đối thủ của nhau. Với mỗi chủ đề được lựa chọn, các bên cần đưa ra được những từ ngữ liên quan, người sau không được lặp lại từ của người trước đó. Cũng có thời gian quy định cho mỗi lượt chơi. Nếu sau thời gian giới hạn mà người chơi không đưa ra được từ mới thì sẽ mất lượt chơi và chịu thua.

II. Luôn luôn sáng tạo trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh

Việc xây dựng thói quen vô cùng hữu ích trong quá trình trẻ học tiếng Anh. Tuy nhiên, lặp lại các công việc hay nhiệm vụ giống nhau vào mỗi ngày sẽ khiến cho trẻ cảm thấy nhàm chán và không có động lực học tập. Vì vậy, trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh, hãy cố gắng sáng tạo trong từng hoạt động, phương pháp, công cụ học tiếng Anh.

Đôi khi, việc thay đổi chỗ ngồi học tập của trẻ, trang trí thêm các bức tranh hay bảng chữ cái tiếng Anh tại góc học tập của trẻ, thay đổi các bài hát tiếng Anh trẻ nghe mỗi ngày, … cũng khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mời thêm một số “vị khách” đặc biệt để lớp học tiếng Anh của trẻ vui nhộn hơn như bạn bè của trẻ trên trường học, các bé sống cùng khu phố, …

Cha mẹ cần luôn luôn đổi mới các hoạt động dạy tiếng Anh cho bé

Cha mẹ cần luôn luôn đổi mới các hoạt động dạy tiếng Anh cho bé

II. Thiết kế các “giờ học” ngoài trời cho trẻ

Thay đổi địa điểm học với không gian ngoài trời cũng là một trong những cách thức “hay ho” giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Nếu phụ huynh vẫn chưa quen thuộc với phương pháp này, dưới đây là một vài ý tưởng giúp cha mẹ có thể sẵn sàng bắt tay vào xây dựng các hoạt động tiếng Anh ngoài trời cho trẻ:

  • Đi tìm đồ vật: Hãy chuẩn bị các đồ vật cần thiết và yêu cầu trẻ đi tìm những vật dụng này bằng tiếng Anh. Phụ huynh có thể lựa chọn các không gian mở như công viên, sân chơi, … để tổ chức hoạt động này cho trẻ.
  • Truy tìm kho báu: Hoạt động này yêu cầu phụ huynh chuẩn bị tương đối chi tiết, từ việc lựa chọn kho báu là gì cho đến cách xây dựng các gợi ý (tiếng Anh) phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là hoạt động được đa số trẻ ưa thích vì đánh vào tâm lý “hiếu thắng” của trẻ em cũng như phần thưởng sau mỗi hoạt động.
Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi được vừa học, vừa chơi ngoài trời

Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi được vừa học, vừa chơi ngoài trời

Đọc thêm:

Quá trình dạy tiếng Anh cho bé không hề đơn giản, đặc biệt khi trẻ em là độ tuổi chưa có nhận thức rõ ràng về mọi thứ xung quanh cũng như chưa có tâm lý vững vàng và kiên định. Do đó, việc đem lại niềm vui cho trẻ trong quá trình học tập sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng và tự nhiên hơn mà không cảm thấy áp lực hay nhàm chán. Hy vọng các chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với các bậc cha mẹ khi lựa chọn những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!