tiếng Anh THCS lớp 7

Học sinh cần lưu ý gì khi học tiếng Anh THCS lớp 7?

Bước sang giai đoạn lớp 7, học sinh sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với các nội dung kiến thức tiếng Anh tương đối phức tạp và “khó nhằn”. Nếu như lớp 6 là thời điểm chuyển giao giữa bậc tiểu học và cấp THCS với những chủ đề, nội dung vẫn còn tương đối quen thuộc, giúp học sinh không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu một bậc học mới thì bước sang lớp 7, mỗi học sinh sẽ cần nỗ lực và cố gắng hơn nữa với môn học tiếng Anh. Trong bài viết này, Language Link sẽ đề cập đến một số vấn đề cần lưu ý trong chương trình tiếng Anh THCS lớp 7 cũng như “bí kíp” ôn tập hiệu quả những nội dung này.

Cần lưu ý một số vấn đề trong giai đoạn học tiếng Anh THCS lớp 7

Cần lưu ý một số vấn đề trong giai đoạn học tiếng Anh THCS lớp 7

I. Tiếng Anh THCS lớp 7 – Những vấn đề cần lưu ý

Kiến thức tiếng Anh lớp 6 được coi là nền tảng quan trọng cho học sinh khi chuyển giao lên chương trình lớp 7. Do đó, nếu quá trình này không được chuẩn bị kỹ lưỡng, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp tục theo đuổi các nội dung chuyên sâu và phức tạp hơn trong chương trình lớp 7. 

Ngoài ra, mặc dù đã có nhiều cải tiến và cập nhật, chương trình tiếng Anh phổ thông vẫn tập trung nhiều vào các nội dung lý thuyết về ngữ pháp và từ vựng. Do đó, việc thực hành ngoại ngữ của học sinh sẽ có nhiều hạn chế. Hiện tại, vẫn còn tình trạng học sinh nắm vững chắc các kiến thức ngữ pháp nhưng không đủ tự tin để giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. 

Học sinh còn chịu nhiều áp lực về điểm số, các bài kiểm tra dày đặc cùng lượng tài liệu và bài tập về nhà “khổng lồ” sau mỗi buổi học. Nếu không học tập đúng phương pháp, học sinh THCS dễ dàng rơi vào tình trạng “quá tải” về mặt kiến thức, không cải thiện được điểm số trên trường lớp cũng như năng lực ngoại ngữ của bản thân.

Phụ huynh và học sinh cấp 2 cần lưu ý các nội dung kiến thức quan trọng dưới đây:

 • kiến thức cơ bản về từ loại tính từ (định nghĩa, cách sử dụng, vị trí trong câu)
 • các loại câu trong tiếng Anh: câu cảm thán, câu điều kiện, câu bị động, câu hỏi đuôi (cách sử dụng và công thức)
 • mạo từ a, an, the và cách sử dụng
 • công thức câu hỏi 5W1H
 • số từ
 • các thì cơ bản trong tiếng Anh (công thức, cách sử dụng, dấu hiệu nhận biết)
Lượng kiến thức "đồ sộ" đòi hỏi học sinh lớp 7 có phương pháp học tập đúng đắn

Lượng kiến thức “đồ sộ” đòi hỏi học sinh lớp 7 có phương pháp học tập đúng đắn

II. Phương pháp học tiếng Anh lớp 7 đúng đắn

Hầu hết trong giai đoạn THCS, phương pháp học tiếng Anh đều có sự tương đồng. Tuy nhiên, với từng bậc học cùng kiến thức tiếng Anh riêng, học sinh có thể áp dụng những cách thức học tập khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý học sinh có thể tham khảo:

 • Sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học tập: với lượng kiến thức khổng lồ như vậy, không dễ dàng để học sinh có thể ghi nhớ nhanh các nội dung ngữ pháp trong một thời gian dài. Sử dụng sơ đồ tư duy có thể giúp hệ thống lại nội dung ngữ pháp, xây dựng và phát triển tư duy của học sinh – tác động tích cực tới giai đoạn học tập sau này. 
 • Sử dụng từ điển Anh – Anh: để học tập tốt môn tiếng Anh, học sinh nên gạt bỏ thói quen dùng từ điển song ngữ. Nhiều cuốn từ điển Anh – Việt chưa đạt chuẩn về chất lượng có thể cung cấp các kiến thức sai lệch cho học sinh, đặc biệt với phần phát âm. Với sự phát triển của Internet cũng như các thiết bị thông minh hiện nay, không khó khăn để lựa chọn các cuốn từ điển đơn ngữ uy tín. 
 • Xây dựng thói quen đọc sách, báo, xem video, phim, nghe nhạc tiếng Anh: ngoài việc sử dụng các tài liệu tiếng Anh về ngữ pháp, học sinh có thể tham khảo các nguồn học tiếng Anh qua sách báo, video hoặc phim bộ tiếng Anh. Các hình thức học tiếng Anh này không quá nặng nề nhưng vẫn đem lại hiệu quả, giúp học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
 • Truy cập các website và ứng dụng học tiếng Anh: các website hay ứng dụng học tiếng Anh như BBC Learning English, Exam English, Into the Book, App Memrise, Talk English,… đều là các nguồn học phổ biến và được sử dụng bởi nhiều đối tượng học tiếng Anh trên thế giới. Đây cũng là một trong các phương pháp học tiếng Anh thuận tiện và hữu ích với học sinh cấp 2.
Quá trình học tiếng Anh sẽ đạt hiệu quả cao nếu lựa chọn đúng phương pháp

Quá trình học tiếng Anh sẽ đạt hiệu quả cao nếu lựa chọn đúng phương pháp

Đọc thêm:

 • Tổng hợp các cuốn giáo trình tiếng Anh THCS quan trọng cho học sinh cấp 2
 • Các phương pháp học chương trình tiếng Anh THCS hiệu quả nhất

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số phương pháp học tiếng Anh THCS lớp 7 nhằm khắc phục các vấn đề học sinh đang gặp phải trong quá trình học tiếng Anh. Chương trình tiếng Anh THCS đòi hỏi sự cố gắng và tập trung cao độ, bên cạnh đó là sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía giáo viên và đặc biệt là phụ huynh.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Thêm bạn – thêm vui”, cùng học – cùng giỏi tại Language Link Academic

Thư viện tiếng Anh 19.06.2024

Cha mẹ có lo lắng con học tiếng Anh một mình tẻ nhạt và thiếu động lực Hiểu được điều đó, Language Link [...]
Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!