Xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả cho từng trình độ

Khi bắt đầu làm quen với bài thi IELTS, chắc hẳn bạn gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc xác định việc học như thế nào, tài liệu ra sao, nên dành bao nhiêu thời gian cho IELTS là đủ. Đừng vội vàng bắt tay ngay vào việc luyện thi nếu bạn chưa có hiểu biết nhất định về kỳ thi cũng như các yêu cầu của từng bài thi. Việc xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo việc đạt được mục tiêu của riêng bạn.

Với bài viết này, bạn sẽ hình dung được cách xây dựng một lộ trình học cho riêng mình sao cho phù hợp với lịch trình, mục tiêu và trình độ bản thân.

Cần thiết phải lên kế hoạch chi tiết trước khi bước vào lộ trình luyện thi IELTS

Cần thiết phải lên kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào luyện thi IELTS

I. Bước 1: Kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân

Trước khi xây dựng lộ trình học IELTS, tự làm một bài test IELTS đầy đủ là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem hiện tại bạn đang ở trình độ nào. Bạn có thể lấy bài test trong bất kỳ cuốn sách IELTS nào, phổ biến nhất là bộ Cambridge English IELTS. Ngoài ra, có rất nhiều trang web test IELTS online mà bạn có thể tham khảo như: IELTSonlinetests, IELTS exam, IELTS buddy, IELTSforfree, Mini IELTS, …

Lưu ý là hãy cố gắng làm một bài test với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Đôi khi chỉ Listening và Reading cũng không thể đánh giá được toàn bộ năng lực của bạn. Sau khi làm bài test, bạn sẽ xác định được hiện tại mình đang ở mức độ nào. Hãy chú trọng và dành nhiều thời gian trong giai đoạn ôn luyện đến các kỹ năng có điểm yếu hơn.

II. Bước 2: Xác định mục tiêu và quỹ thời gian ôn luyện 

Trước khi bắt đầu tiến hành xây dựng lộ trình học IELTS, hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể. Việc xác định trước mục tiêu giúp bạn không mất nhiều thời gian trong việc xây dựng kế hoạch ôn tập, cũng như không tốn nhiều công sức trong giai đoạn ôn luyện sau này.

Bạn muốn đạt band 6.5 trong thời gian 6 tháng, 5.5 chỉ trong 2 tháng hay 7.5+ trong vòng 1 năm. Hãy tự xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân. Tuy nhiên, lưu ý rằng mục tiêu của bạn phải khả thi và có thể thực hiện được. Đừng tham khảo quá nhiều bài chia sẻ và hy vọng đạt các target như band 8.0 chỉ trong vòng 3 tháng, vì điều đó là không thể với các bạn ở trình độ mới bắt đầu. 

Thông thường, các sĩ tử ôn thi IELTS thường đặt mục tiêu vào 2 mức điểm dưới đây:

 • Từ 5.0 – 5.5: Với các bạn hoàn toàn chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, hoặc đã có kiến thức trong quá khứ những tạm thời quên do không có cơ hội sử dụng nhiều, sẽ mất khoảng từ 5 – 6 tháng để đạt được mức điểm này. Tuy nhiên, nếu bạn đã có nền tiếng anh hoặc vốn tiếng Anh tương đối tốt thì việc luyện thi IELTS để đạt khoảng từ 5.0 đến 5.5 sẽ chỉ kéo dài khoảng từ 3 tuần đến 4 tháng. 
 • 6.0 – 9.0: Đây thường là mức điểm mục tiêu của những bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc hoặc đã làm quen với bài thi IELTS và nắm vững các dạng đề thi trong thời gian gian, giờ chỉ cần ôn lại hoặc nâng cao thêm các kỹ năng. Còn nếu bạn đang ở con số 0, bạn không nên đặt mục tiêu tại thang điểm này. 
Xác định trước mục tiêu giúp việc xây dựng lộ trình học IELTS tiết kiệm thời gian và công sức

Xác định trước mục tiêu giúp tiết kiệm thời gian và công sức

III. Bước 3: Tiến hành xây dựng lộ trình học IELTS cụ thể

Sau khi hiểu rõ trình độ hiện tại của bản thân và mức điểm hướng đến, bạn có thể bắt tay vào việc xây dựng lộ trình học IELTS cho riêng mình. Như đã nói ở trên, có hai thang điểm mà các “sĩ tử” ôn thi IELTS thường hướng đến: 5.0 – 5.5 và 6.0 – 9.0. Do vậy, bài viết này sẽ phân chia phương thức xây dựng lộ trình học IELTS theo hai band điểm này.

1. Xây dựng lộ trình học giai đoạn 5.0 – 5.5

Để đạt mục tiêu trong thang điểm này, bạn có thể chia nhỏ lộ trình học của mình thành hai giai đoạn: Giai đoạn từ 0 – 4.0 và từ 4.5 – 5.5.

a) Giai đoạn 0 – 4.0

Thực chất, giai đoạn này là thời gian bạn làm quen với bài thi IELTS. Do đó, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ các yếu tố cơ bản và quan trọng:

 • Bài thi IELTS gồm bao nhiêu kỹ năng? Đó là những kỹ năng nào?
 • Thời gian làm bài thi
 • Yêu cầu/ tiêu chí chấm điểm cụ thể của từng kỹ năng
 • Các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi từng kỹ năng

Sau khi đã có cái nhìn khái quát về tổng thể bài thi, bạn nên chọn cho mình một số tài liệu để luyện tập. Từng kỹ năng đều có các nguồn tài liệu tham khảo riêng, đặc biệt với mức điểm 3.5 – 4.0. Giai đoạn này là giai đoạn cơ bản, mang tính nền tảng, bạn nên dành từ 2 – 3 tháng để ôn tập cũng như sắp xếp thời gian linh hoạt và hợp lý. 

Lồng ghép các kỹ năng vào thời gian biểu để có được lộ trình học IELTS tốt nhất

Lồng ghép các kỹ năng vào thời gian biểu để có được hiệu quả tốt nhất

b) Giai đoạn 4.5 – 5.5

Trong lộ trình học IELTS, đây là giai đoạn bạn cần duy trì kiến thức mới vừa được học trong thời gian trước, đồng thời cần củng cố và nâng cao các kỹ năng của mình thêm một bậc nữa.

Ở thời điểm này, bạn vẫn chưa nên tiến hành luyện đề. Thay vào đó, hãy tiếp tục cách học ở giai đoạn trước, chia ra thành các kỹ năng nhỏ để ôn luyện, tuy nhiên hãy thay đổi các tài liệu sao cho phù hợp với thang điểm này.

Với Listening, một số tài liệu bạn có thể tham khảo là: Improve your ielts listening and reading, Listening for IELTS (Collins), Intermediate Listening Comprehension … Ngoài ra, bạn nên dành một tuần để nghe spotlightenglish.com. Vừa nghe, bạn vừa xem xét các âm chuẩn được phát ra bởi người bản xứ, đồng thời luyện tập cách nghe hiểu tổng thể một đoạn thông tin. Bên cạnh đó, mỗi ngày, bạn nên dành thời gian nghe các mẩu tin nhỏ ở VOA Special English, BBC 6 Minutes English và cố gắng ghi lại thông tin bạn nghe được. Dần dần, các kỹ năng quan trọng như take notes của bạn sẽ được cải thiện.

Đến kỹ năng Reading, Improve your IELTS Reading skill, Reading for IELTS, IELTS Reading tests là các cuốn sách phù hợp với thang điểm này. Với kỹ năng đọc, ngoài việc tham khảo các tài liệu sách chính thống, việc tự đọc các nguồn tiếng anh khác cũng cực kỳ quan trọng, đóng vai trò không nhỏ trong việc nâng cao band điểm của bạn.

Với Speaking, trong giai đoạn này, bạn cần củng cố lại ngữ pháp, phát âm làm sao cho chuẩn. Ngoài ra, về khía cạnh từ vựng, bạn cần học cách sử dụng từ đồng nghĩa, các cấu trúc diễn đạt khác. Tài liệu bạn có thể sử dụng là IELTS Speaking recent actual test, 220 IELTS Speaking topics, … Với phương pháp, bạn nên áp dụng phương pháp nói, ghi âm, chép lại và sửa. Ngoài ra, vẫn phải duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng anh hằng ngày để quen với ngữ điệu của người bản xứ. 

Về Writing, với band điểm 4.5 – 5.5, bạn không cần tham khảo quá nhiều tài liệu. Bạn có thể lên trang web IELTS Simon của cựu giám khảo IELTS Simon để tham khảo các bài viết cũng như phương pháp viết khá mạch lạc, đơn giản, rõ ràng. Với mức điểm này, bạn chỉ cần đảm bảo các tiêu chí như không sai ngữ pháp, không sai chính tả, triển khai được ý cơ bản.

Giai đoạn này gần như mang tính bước đệm, chỉ nên kéo dài từ 1.5 – 2 tháng, với tần suất 1.5 – 2 tiếng học mỗi ngày. 

2. Xây dựng lộ trình học giai đoạn 6.0 – 9.0

Nếu mục tiêu của bạn chỉ ở dưới mức 5.5, thì bạn chỉ cần xây dựng lộ trình theo gợi ý như trên. Tuy nhiên, để đạt được thang điểm 6.0+, thời gian và công sức bạn cần bỏ ra sẽ nhiều hơn.

Tại thang điểm này, không nên chia lộ trình như thang điểm trước đó. Bạn có thể xây dựng lộ trình theo hai phần:

 • Giai đoạn 1: Tiếp tục nâng cao và cải thiện từng kỹ năng
 • Giai đoạn 2: Luyện đề

a) Giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 này, bạn không chỉ học để lấy các thông tin, kiến thức cơ bản mà cần trau dồi và rèn luyện các tips làm bài của từng kỹ năng. Do đó, việc lựa chọn tài liệu để ôn tập ở giai đoạn này là cực kỳ quan trọng.

Giai đoạn này nên kéo dài khoảng 3 tháng vì bạn cần củng cố các kỹ năng thật vững chắc cho phần luyện đề sau này.

Tham khảo các tài liệu sẽ giúp bạn bứt phá trong giai đoạn này

Tham khảo các tài liệu sẽ giúp bạn bứt phá trong giai đoạn này

b) Giai đoạn 2

Ở thời gian này, việc duy nhất bạn cần làm là ôn luyện thông qua các đề thi thử. Tips trong giai đoạn là đừng làm quá nhiều đề, hãy chọn lọc các đề thi mang tính cập nhập, check lại đáp án, ôn tập lại các từ vựng và cấu trúc hay ho qua mỗi đề.

Về đề thi thử, bạn có thể tham khảo một số cuốn sách:

 • IELTS Practice Test Plus: bộ sách có độ khó cao hơn so với đề thi IELTS thật, có ba cuốn nhỏ 3, 2, 1 với độ khó tăng dần. Lời khuyên là bạn nên “cày” bộ sách này trước khi tham khảo các tài liệu khác. Bởi lẽ, khi bạn đã quen với mức độ này, bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn với đề thi thật.
 • Exam Essential Practice Tests: độ khó tương đương với đề thi thật. Sách được chia làm các phần tương ứng với 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng được chia thành các dạng nên bạn có thể lựa chọn được dạng bài tập phù hợp.
 • Cambridge English IELTS: có lẽ không cần phải nói quá nhiều về bộ sách kinh điển này. Hiện nay, bộ sách đang có ver thứ 14, bạn nên bắt đầu làm từ ver 7 với các bài test mang tính cập nhập hơn.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các trang web IELTS Test online đã được đề cập ở phần 1 cho giai đoạn luyện đề này. Với các bạn có ý định thi IELTS trên máy tính thì ôn luyện qua các trang web online sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Giai đoạn luyện đề không giới hạn, sẽ kéo dài cho đến khi bạn chính thức làm bài thi IELTS thật. Tuy nhiên, gói trong 2 – 3 tháng là vừa đủ. Thời gian quá lâu sẽ dễ sinh ra tâm trạng chán trường.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hình dung một cách rõ ràng cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả cho bản thân. Ngoài ra, dựa vào trình độ hiện tại của mình, bạn có thể tham khảo các giai đoạn ôn luyện trong bài viết này để có được kết quả IELTS tốt nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!