5 cách luyện phát âm Anh-Mỹ cực chuẩn

Việc hiểu và sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ chung trên toàn thế giới – là vô cùng quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Tuy nhiên, học thứ ngoại ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ vô cùng khó khăn. Phần lớn mọi người cho rằng họ không phân biệt được tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, điều này chính là một trở ngại rất lớn trong quá trình học. Vậy hai dòng ngôn ngữ này khác nhau ở điểm nào, và làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh-Anh cũng như Anh-Mỹ? Language Link Academic sẽ giải đáp rõ cho bạn những khúc mắc trên!

luyện phát âm tiếng Anh Anh – Mỹ cực chuẩn

Sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ

Anh – Anh (British English, viết tắt là Br.E) và Anh – Mỹ (American English, viết tắt là Am.E hoặc A.E) là hai giọng (accent) của hai vùng khác nhau.

Điều làm người Anh luôn tự hào về cách phát âm tiếng Anh cực chuẩn của mình và gọi nó bằng cái tên “Queen English” (tiếng Anh nữ hoàng), đó là Br.E luôn tạo cảm giác lịch sự, trang trọng hơn trong giao tiếp. Còn Am.E lại giống với tính cách của người Mỹ, phóng khoáng, thoải mái, và rất gần gũi, dễ nghe.

Hai giọng khác nhau ở nhiều điểm như vốn từ vựng (vocabulary), cách viết (spelling), đọc (pronunciation) và ngữ pháp (grammar). Việc tìm hiểu những điểm khác biệt này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc luyện phát âm tiếng Anh Anh – Mỹ.

luyện phát âm tiếng Anh Anh – Mỹ

  • Vốn từ vựng (vocabulary)

Một số từ vựng chỉ xuất hiện trong Anh-Mỹ mà không có trong Anh-Anh và ngược lại. Chẳng hạn, “lady bug” /ˈleɪ·diˌbʌɡ/ có nghĩa “con bọ rùa” trong Anh-Mỹ nhưng không có trong Anh-Anh. “Anorak” /ˈæn.ə.ræk/ chỉ loại áo khoác ngoài cản được gió, mưa và có mũ trùm đầu trong Anh-Anh nhưng người Mỹ hầu như không dùng từ này.

  • Cách viết (spelling)

+ Anh-Mỹ có xu hướng bỏ chữ “u” trong nhiều từ. Người Anh viết “colour”,  “armour”, “humour” còn trong tiếng Mỹ là “color”, “armor”, “humor”.

+ Các động từ của Anh – Mỹ có đuôi “ize” còn Anh-Anh là “ise”, ví dụ: “realize – realise”, “organize – organise”.

+ Thứ tự các chữ cái cũng có thể bị đảo lại, chẳng hạn “theater”, “center” trong Anh-Mỹ tương ứng với “theatre”, “centre” trong Anh-Anh.

  • Cách đọc (pronunciation)

Bạn có thể biết người đối diện đang nói tiếng Anh-Mỹ hay Anh-Anh nhờ cách phát âm. Trọng âm một số từ có thể thay đổi. “Adult” có trọng âm 2 với Anh-Mỹ (aDULT) nhưng có trọng âm ở âm tiết đầu (Adult) với Anh-Anh. “Weekend”  có trọng âm một (WEEKend) với Anh-Mỹ nhưng có trọng âm 2 với Anh-Anh (weekEND).

Một điểm khác biệt nữa là người Mỹ có xu hướng nói hết những âm “r” xuất hiện trong từ còn người Anh lại thường bỏ đi nếu chúng nằm cuối. Cách phiên âm của “car” trong Anh-Mỹ và Anh-Anh lần lượt là  /kɑːr/ – /kɑː/.

Người Mỹ còn có xu hướng thay đổi phụ âm trong một từ, hoặc bỏ qua phụ âm ấy để có thể nói nhanh và dễ dàng hơn, ví dụ: “water” được nói như “wa-der” – âm /t/ đổi thành /d/, còn “mountain” được nói như “moun-nn” – “tai” bị bỏ qua.

  • Ngữ pháp (grammar)

Trong Anh-Anh, bạn phải dùng thì hiện tại hoàn thành để miêu tả sự việc vừa xảy ra, ví dụ:

– I’ve broken your vase. Will you forgive me? (Con vừa lỡ tay làm vỡ cái bình. Mẹ bỏ qua cho con chứ ạ?)

Người Mỹ cũng có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành trong trường hợp vừa rồi hoặc đơn giản hóa nó đi với thì quá khứ đơn:

– I broke your vase. Will you forgive me?

Cách luyện phát âm tiếng Anh Anh – Mỹ cực chuẩn

Từ sự khác biệt trên, chúng ta có thể rút ra 5 cách luyện phát âm sao cho chuẩn hai giọng trong tiếng Anh như sau:

  • Tìm và xem các bộ phim và chương trình tiếng Anh:

Nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ , hãy tìm và xem những bộ phim được sản xuất từ US như Me before you, Lời tự thú của một tín đồ shopping,… Còn nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh giọng UK, hãy tìm những bộ phim nước Anh như The theory of everything, The King’s speech,…

luyện phát âm tiếng Anh Anh Mỹ

  • Học nói theo cách phát âm trong phim ảnh:

Hãy đọc lại những câu bạn có thể hiểu trong những bộ phim trên, tùy thuộc bạn chọn phim Anh-Anh hay Anh-Mỹ. Ghi âm giọng đọc của bạn rồi so sánh với phim để tìm ra chỗ phát âm chưa chuẩn và sửa lại cho đúng.

  • Âm đặc trưng trong Anh-Mỹ “R”:

Giọng Anh-Anh thường bỏ qua âm “R” nếu âm này nằm ở giữa hoặc cuối từ. Tuy nhiên, đây lại là âm đặc trưng của giọng Anh-Mỹ, vì vậy nếu bạn chọn học phát âm theo giọng này, hãy nghiên cứu rõ và luyện tập đọc âm “R”. Bạn có thể tham khảo cách phát âm này tại link sau: https://llv.edu.vn/vi/thu-vien-pe/dung-mac-sai-lam-khi-phat-r-nua

  • Nhấn trọng âm:

Hãy để ý cách nhấn trọng âm trong tiếng Anh-Anh và tiếng Anh – Mỹ của cùng một từ, bởi chúng có thể khác nhau dẫn tới cách phát âm một từ cũng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, từ adult có trọng âm ở âm tiết thứ 2 trong tiếng Anh – Mỹ, đọc là /əˈdʌlt/; và trọng âm ở âm tiết thứ nhất trong tiếng Anh – Anh, đọc là /ˈæd ʌlt/

  • Đọc nhiều mỗi ngày:

Tìm những câu chuyện cổ tích tiếng Anh đơn giản để đọc thành tiếng 10 phút mỗi ngày, áp dụng những điều bạn đã học ở trên để đọc từ chuẩn nhất có thể.

Trên đây là 5 cách luyện phát âm tiếng Anh Anh – Mỹ cực chuẩn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp ngoại ngữ này. Bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn học tiếng Anh bổ ích tại https://llv.edu.vn/vi/.

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Học IELTS 5.0 mất bao lâu? Tiêu chí và lộ trình chinh phục band 5.0

Sinh viên & người đi làm 21.08.2019

“Học IELTS 50 mất bao lâu” Đây là câu hỏi mà rất nhiều “ ĩ tử” ôn thi IELTS, đặc biệt là các bạn mới bắt [...]
Từ vựng IELTS là một nhân tố quan trọng giúp nâng điểm trong bài thi

Từ vựng IELTS Writing Task 1 từ A-Z giúp bạn “xử đẹp” mọi đề bài

Sinh viên & người đi làm 21.08.2019

Phần đầu tiên của một bài thi IELTS Writing bắt đầu bằng phần mô tả ố liệu Đây được đánh giá là một trong [...]

Từ Vựng IELTS Writing Task 2 Đáp Ứng Mọi Chủ Đề

Sinh viên & người đi làm 20.08.2019

Nếu như IELTS Writing Ta k 1 có ự khác biệt về dạng đề giữa IELTS Academic & General Training, thì IELTS Writing Ta k 2 lại [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *