Học sinh THCS: Tiếng Anh toàn diện để sẵn sàng cho mọi kì thi

Tiếng Anh không hề khó!

Vậy có nghĩa là tiếng Anh dễ ợt?

À, không.

Tiếng Anh cũng có những phần kinh khủng của nó.

Đầu tiên là hệ thống phát âm của nó. Những quy tắc không bao trùm được tất cả các từ, những trường hợp bất quy tắc hiện hữu quá nhiều và thậm chí tiếng Anh còn mượn rất nhiều từ từ ngôn ngữ khác, điều này khiến cho việc phát âm còn phức tạp hơn, và đôi khi rất khó để có phát âm chuẩn.

Tiếp theo là đống động từ bất quy tắc. Thật sự khó mà không nhầm lẫn hay không bị đau đầu khi học các động từ này. Vì sao quá khứ của BUY phải là BOUGHT, hay quá khứ của BRING lại là BROUGHT chứ? Người bản ngữ không thấy khó hiểu à?

Thêm nữa, câu hỏi trong tiếng Anh cũng không giữ nguyên trật tự câu như nhiều các thứ tiếng khác. Rất nhiều người người khác khi học tiếng Anh vẫn có thói quen giữ nguyên trật tự câu khi muốn hỏi. Thay vì nói “Are you Vietnamese?” thì người ta nói “You are Vietnamese huh?” với phần cuối lên giọng.

Ngoài ra, trật tự từ cũng tương đối phức tạp nếu bạn nhìn vào thứ tự của các tính từ trong câu. Người bản ngữ không thể tùy biến hay tự do mà sắp xếp các tính từ, chúng phải đứng đúng vị trí. Để biết rõ hơn thì hãy đọc bài này nhé. Cũng không khó lắm để nhớ nhưng tương đối dễ nhầm đấy, ha ha.

Tổng hợp tài liệu ngữ pháp tiếng Anh PDF

Nhưng sao tiếng Anh lại được coi là một ngôn ngữ dễ học?

Bỏ qua những khó khăn kia, tiếng Anh thực ra lại là một trong những ngôn ngữ dễ học bậc nhất trên thế giới. Điều này lí giải sự phổ biến của nó. Có thể bạn sẽ quát vào mặt tôi và nói không phải hay thậm chí không thèm nhìn tôi lấy một cái và lắc đầu ngao ngán, nhưng từ từ đã, hãy đọc tiếp nào.

Không giống nhiều ngôn ngữ khác lân cận (ví dụ như tiếng Pháp, tiếng Đức hay tiếng Bồ Đào Nha), hệ thống từ vựng trong tiếng Anh đa phần không phân chia giới tính hay trường hợp sử dụng phức tạp. Ngữ pháp được đánh giá là loại đơn giản. Nhờ vậy, người học sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian học so với những ngôn ngữ kia. Nói riêng người Việt, tiếng Việt và tiếng Anh có tương đối nhiều điểm thuận lợi cho bạn khi học tiếng Anh.

Cả hai ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái khá giống nhau, thậm chí tiếng Anh còn không phức tạp bằng. Trật tự ngữ pháp trong câu cũng khá giống nhau. Từ ngữ được phiên âm cũng không quá xa lạ dù mỗi thứ tiếng có đặc điểm riêng, bằng chứng là bạn có thể đọc được đúng ngay nhiều từ mà không cần biết trước phát âm của nó là gì.

Thêm vào đó, tiếng Anh còn có rất nhiều nguồn tài liệu hay công cụ để theo học và luyện tập. Không chỉ sách báo hay những tài liệu được in ấn và bày bán rộng rãi, người học hoàn toàn có thể học trực tuyến hay tại nhà với hệ thống các sản phẩm (chương trình, phim ảnh, truyền thanh, blog,…) thể hiện bằng tiếng Anh la liệt trên mạng Internet.

Một trong những lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ và giáo dục là bạn nên khiến cho bản thân mình thoải mái khi học. Hãy tiếp cận với tiếng Anh như thể bạn đang vui vẻ với nó và lặp lại điều đó hàng ngày. Sự phổ biến của văn hóa đại chúng hậu thuẫn cho bạn rất nhiều trong việc học tiếng Anh trong thời đại Cách mạng 4.0.

Nhưng nói thì nói vậy, niềm tin của bạn mới là quan trọng nhất. Nếu bạn cứ một mực nghĩ rằng tiếng Anh khó và bạn không thể nào học nổi thì bạn sẽ chẳng thể vượt qua nỗi sợ và giới hạn trong tâm trí bản thân mình. Hãy đến với tiếng Anh bằng một tâm thế thoải mái, đừng quá gò ép bản thân hay tự thúc ép mình quá nhiều. Ngôn ngữ cần một quá trình học tập và luyện tập, có nghĩa là những tương tác của bạn với tiếng Anh dù có nhỏ thế nào nhưng nếu nó đều đặn và bạn biết vận dụng chúng để rèn luyện, bạn vẫn sẽ không ngừng tiến bộ.

Học ngôn ngữ không có một lộ trình cố định, định sẵn cho mọi người. Bằng điều kiện, khả năng, thế mạnh, điểm yếu, cơ hội của mình, bạn sẽ có những con đường khác nhau để làm chủ một ngôn ngữ bất kỳ, không chỉ riêng tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhớ chính bạn là người quyết định đi con đường đó, hãy tự điều chỉnh bản thân mình. Và cho dù bạn đi nhanh hay chậm, hãy kiên trì và tự nhủ rằng bạn có trách nhiệm với con đường của chính mình. Rồi bạn sẽ thành công thôi!

Nếu bạn quan tâm và cần tư vấn, hãy tham khảo các khóa học tiếng Anh tại Language Link Academic và tiếp tục theo dõi, ủng hộ blog và fanpage của Language Link Academic. Chúng tôi sẽ trở lại với những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả. Hẹn gặp lại!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!