Từ vựng IELTS Writing được tổng hợp theo các chủ đề phổ biến nhất

Tương tự như Speaking, Writing là một trong hai kỹ năng chủ động trong bài thi IELTS và cũng là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với mọi “sĩ tử”. Từ vựng trong bài thi Writing chiếm tới 25% tổng số điểm của bạn, do đó, việc trau dồi và mở rộng vốn từ vựng IELTS Writing luôn luôn cần thiết và quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ một vài phương pháp học từ vựng IELTS Writing hiệu quả cũng như tổng hợp các từ vựng thuộc chủ đề thường gặp.

Từ vựng IELTS Writing là một nhân tố quan trọng giúp bạn nâng điểm trong bài thi viết

Từ vựng IELTS Writing là một nhân tố quan trọng giúp bạn nâng điểm trong bài thi viết

I. Tầm quan trọng của từ vựng trong bài thi IELTS Writing

Như đã khẳng định ở phần đầu, từ vựng đóng vai trò nền tảng trong phần thi viết. Với kỹ năng đọc, đôi khi bạn có thể không biết từ vựng nhưng vẫn làm bài tốt với một số tips. Nhưng với Writing hay Speaking, từ vựng gần như quyết định sự thành công. 

Bài thi Writing IELTS bao gồm 2 phần: Task 1 và Task 2. Tiêu chí chấm điểm cụ thể của 2 phần này được thể hiện dưới bảng sau:

Task 1

Task 2

Task achievement (Hoàn thành câu trả lời): Thể hiện qua việc bạn hoàn thành tốt việc so sánh, đối chiếu thông tin, nhận xét tổng quan và đưa ra được các dữ liệu quan trọng 

Task response (Trả lời đúng yêu cầu đề bài): Thể hiện qua việc bạn có trả lời đúng các câu hỏi trong Task 2 hay không và cách phát triển ý có đúng theo đề bài

Coherence and cohesion (Sự liên kết giữa các câu văn và từng đoạn văn): Thể hiện qua việc sử dụng các từ nối nhằm tạo ra tính mạch lạc của cả đoạn văn và bài viết

Lexical Resource (Vốn từ vựng phong phú): Thể hiện qua việc sử dụng đúng và đa dạng từ ngữ

Grammatical range and accuracy (Sự chính xác và phong phú về ngữ pháp): Thể hiện qua việc sử dụng đúng và linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp

Như vậy, có thể thấy, vốn từ vựng đóng vai trò chủ chốt trong cả hai phần của bài thi Writing. Do vậy, việc chú trọng mở rộng, nâng cao vốn từ là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm quen với bài thi IELTS nói chung và phần thi viết nói riêng.

Cần dành thời gian cố định trong ngày ôn luyện từ vựng

Cần dành thời gian cố định trong ngày ôn luyện từ vựng

II. Các bước học từ vựng IELTS Writing

1. Bước 1: Xây dựng sổ tay từ vựng

Writing đòi hỏi tính chính xác rất cao trong việc sử dụng từ vựng. Do vậy, để việc học từ vựng đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên xây dựng một sổ tay từ vựng cho riêng mình để tiện theo dõi. Riêng với kỹ năng Writing, bạn có thể thiết kế sổ tay theo các phần dưới đây:

Từ mới (từ loại, cách phát âm)

Nghĩa tiếng anh

Nghĩa tiếng việt

Từ đồng nghĩa

Từ trái nghĩa

Ví dụ

           

Tại kỹ năng này, chất lượng quan trọng hơn là số lượng. Do đó, bạn có thể chỉ cần học vững từ 5 – 15 từ/ cụm từ mỗi ngày.

2. Bước 2: Chọn lọc và phân nhóm từ vựng

Các bài viết trong phần thi IELTS Writing đều mang tính học thuật, do đó, không phải loại từ vựng nào cũng có thể được sử dụng. Trong quá trình học từ vựng Writing, bạn nên loại bỏ các idioms và các từ khá informal (chỉ được sử dụng trong văn nói). Đây là một lỗi nghiêm trọng và có thể bị trừ điểm khá nặng trong bài thi.

Do đó, ngay trong quá trình học từ, hãy cố gắng phân loại thành hai nhóm: nhóm từ mang tính học thuật và nhóm từ được sử dụng trong văn nói. (Lưu ý: các từ vựng Writing có thể được sử dụng trong Speaking, tuy nhiên, nhiều từ vựng Speaking lại không phù hợp trong kỹ năng viết).

Ngoài ra, hãy nhóm các từ vựng thuộc cùng một chủ đề để tiện theo dõi và ghi nhớ. Ví dụ, cùng một chủ đề Sports, ta có các động từ như: play, win, kick, catch, … 

3. Bước 3: Ôn tập từ vựng qua sổ tay và luyện viết hằng ngày

Sau khi xây dựng được sổ từ vựng, hãy học từ theo chiều từ trái sang phải: cách phát âm -> nghĩa tiếng anh -> nghĩa tiếng việt -> đồng nghĩa, trái nghĩa -> ví dụ. Sau đó, cố gắng tự đặt cho mình 2 đến 3 ví dụ có sử dụng chính từ vựng vừa học.

Ngoài thời gian mỗi ngày được dành ra cho kỹ năng Writing, bạn có thể sử dụng khoảng 30 phút vào cuối ngày để viết. Bạn có thể viết bất cứ điều gì, mọi điều xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, dự định ,… giống như bạn đang viết một cuốn nhật ký. Trong quá trình này, hãy cố gắng sử dụng các từ vựng đã học được trong một ngày. Đây là một cách đơn giản để ghi nhớ từ cũng như biến từ mới thành từ của riêng mình.

4. Bước 4: Tận dụng thời gian học từ vựng qua thói quen đọc

Ngoài thời gian mỗi ngày dành cho việc học từ vựng, bạn nên dành thời gian tham khảo các bài viết mẫu có band điểm cao. Phần sau của bài viết này cũng đã dẫn một số link tổng hợp từ vựng và bài viết cho các bạn tham khảo. 

  • Ngoài ra, bạn có thể học thêm từ vựng thông qua việc đọc các tài liệu ngoại văn như sách, báo, tạp chí, truyện nước ngoài, …
  • Với báo, các nguồn uy tín bạn có thể tham khảo là: The Economist, The Guardian, National Geographic, …
  • Ngoài ra, một số nguồn tải sách ngoại văn miễn phí có thể kể đến như: Open Library, The Pirate Bay, Loyal Books, Project Gutenberg, … 
Cần đầu tư nhiều thời gian và công sức trong quá trình học từ vựng IELTS Writing

Cần đầu tư nhiều thời gian và công sức trong quá trình học từ vựng IELTS Writing

III. Tổng hợp từ vựng IELTS Writing

1. Writing Task 1

Task 1 không tập trung vào các chủ đề, yêu cầu cơ bản của phần này chỉ đơn giản là viết một báo cáo, so sánh và phân tích số liệu hoặc mô tả một chu trình. Mỗi dạng biểu đồ trong Task 1 đều có các từ vựng và cấu trúc “mẫu” (hầu hết bài nào, biểu đồ nào thuộc cùng một dạng đều có thể sử dụng được).

2. Writing Task 2

Dưới đây là link Tổng hợp từ vựng IELTS Writing band 7.0+ theo các chủ đề thường gặp và một số bài viết mẫu thuộc các chủ đề được đề cập.

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã có được một vốn từ vựng IELTS Writing nhất định cũng như tìm ra phương pháp ôn luyện từ vựng phù hợp với trình độ của mình. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Trợ động từ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng được ử dụng kết hợp với động từ chính [...]
Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Enough và Too là hai từ thường gặp trong tiếng Anh, nhưng cách ử dụng của chúng có thể gây nhầm lẫn cho người học [...]
Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Danh động từ (Gerund) là một dạng động từ đặc biệt trong tiếng Anh, có chức năng như một danh từ trong câu Danh [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!