tiếng Anh tiểu học lớp 1

Học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 dễ dàng qua 3 phương pháp

Bắt đầu chương trình học phổ thông tại bậc học tiểu học, con trẻ sẽ không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, choáng ngợp và không quen thuộc với môi trường học tập mới. Các nội dung giảng dạy từng môn học, đặc biệt là tiếng Anh, đều được biên soạn và giảng dạy một cách chính quy, có hệ thống, khác biệt so với các nội dung trẻ được làm quen tại trường mẫu giáo. Riêng với quá trình học tiếng Anh, việc xây dựng và mở rộng nền tảng từ vựng cho trẻ luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải cân nhắc. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các phương pháp học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 cho cha mẹ tham khảo.

Cần có phương pháp học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 hiệu quả và phù hợp

Cần có phương pháp học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 hiệu quả và phù hợp

1. Học từ vựng Tiếng Anh lớp 1 qua phương pháp mô tả

Trí tưởng tượng phong phú và vô biên của trẻ có thể đem lại nhiều lợi ích trong quá trình trẻ học từ vựng. Thay vì lên một danh sách từ vựng “dài lê thê” và yêu cầu trẻ học thuộc, cha mẹ có thể sử dụng các phương pháp mô tả khác nhau để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Cách thức phổ biến nhất, được áp dụng nhiều nhất chính là học từ vựng qua thẻ flashcard. 

Với trẻ em học lớp 1, các thẻ flashcard nên được chia thành từng chủ đề riêng biệt nhằm giúp trẻ dễ theo dõi. Trên mỗi tấm thẻ, cha mẹ không nên viết quá nhiều chữ cái hoặc cung cấp nhiều nội dung, đơn giản chỉ cần tên từ vựng và hình ảnh minh họa ở mặt sau. Mỗi ngày, phụ huynh có thể đặt ra số lượng từ vựng mục tiêu và yêu cầu trẻ ôn tập. Ngoài ra, cha mẹ có thể lựa chọn các từ vựng trong chính chương trình học của trẻ tại trường phổ thông, vừa giúp trẻ ôn tập bài học trên lớp, vừa mở rộng và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Cách thức học từ vựng theo phương pháp mô tả thứ hai là minh họa bằng hoạt động hoặc sự vật. Cha mẹ có thể trực tiếp diễn tả các hành động hoặc cung cấp các sự vật cụ thể để giúp trẻ hình dung từ vựng rõ ràng hơn. Ví dụ, với 

Khi bé đã nhớ được từ, hãy chuyển sang thẻ khác và ôn tập lại vào buổi hôm sau để đảm bảo rằng bé không quên từ. Học tiếng Anh bằng phương pháp mô tả này cực kì hiệu quả, đặc biệt là ở lứa tuổi của các bé học sinh lớp 1. Tuy nhiên, bố mẹ không nên thúc ép trẻ học quá nhiều thẻ một ngày, như thế vừa tạo áp lực quá tải, vừa gây sự nhàm chán cho trẻ.

Phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp minh họa trong quá trình hướng dẫn trẻ học từ vựng

Phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp minh họa trong quá trình hướng dẫn trẻ học từ vựng

2. Học từ vựng tiếng Anh qua các bài hát

Cách dạy học từ vựng tiếng Anh lớp 1 cho trẻ qua bài hát đã trở thành phương pháp khá phổ biến hiện nay. Những giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh sẽ thu hút trẻ, giúp bé hứng thú hơn và tiếp thu bài học tốt hơn so với học qua sách vở. Bên cạnh đó, việc học từ vựng Tiếng Anh của bé cũng trở nên đơn giản, chính xác, và giúp bé phát âm chuẩn hơn. Dạy từ vựng Tiếng Anh cho trẻ qua bài hát mang lại nhiều điều thú vị và giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng.

Phụ huynh có thể tham khảo một số kênh Youtube về các bài hát tiếng Anh cho trẻ em tiểu học để áp dụng trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh như:

Trong quá trình hướng dẫn, phụ huynh nên lựa chọn một số bài hát cụ thể và cho trẻ nghe trong khoảng thời gian nhất định, không nên trộn lẫn hoặc phát nhiều bài hát cùng một lúc. Thời gian học từ vựng qua các bài hát có thể vào mọi thời điểm trong ngày, lúc trẻ vừa thức dậy, khi ăn sáng, khi trẻ tan trường,… Đây cũng là cách thức phụ huynh xây dựng môi trường học tiếng Anh tương tự như người bản địa cho con trẻ.

3. Học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 thông qua hoạt động vẽ tranh

Vẽ tranh vừa là hoạt động đem lại niềm vui, giúp trẻ thư giãn sau các giờ học căng thẳng, vừa là công cụ học tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng vô cùng hiệu quả. 

Trong quá trình trẻ vẽ tranh, phụ huynh có thể giới thiệu cho trẻ từ vựng về các sự vật liên quan đến bức tranh và yêu cầu trẻ nhắc lại. Cha mẹ cũng có thể treo chính các bức tranh của trẻ trong nhà và thường xuyên đặt câu hỏi về các sự vật trong tranh để trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Ngoài ra, để nâng cao các kỹ năng tiếng Anh, phụ huynh có thể yêu cầu con trẻ miêu tả lại các bức tranh, hoặc kể lại một câu chuyện dựa trên các sự vật trong bức tranh. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tận dụng từ vựng từ các bộ flashcard, khuyến khích trẻ vẽ tranh và tự tạo ra các bộ từ vựng riêng theo danh sách từ. 

Ứng dụng các hoạt động giải trí, vui chơi trong quá trình trẻ học từ vựng cũng là một lựa chọn hiệu quả và phù hợp.

Ứng dụng các hoạt động giải trí, vui chơi trong quá trình trẻ học từ vựng cũng là một lựa chọn hiệu quả và phù hợp.

Đọc thêm:

  • Tiếng Anh tiểu học – Phụ huynh liệu đã biết đến 4 phương pháp này?
  • Học tiếng Anh cho trẻ tiểu học – Những khó khăn trẻ thường mắc phải

Trên đây là một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể kết hợp một số tài liệu cùng những phương pháp này nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thì tương lai đơn và những kiến thức quan trọng cần nắm

Tất tần tật những kiến thức quan trọng về thì tương lai đơn

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Thì tương lai đơn là một trong những thì quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Nó cũng thường hay được ử dụng trong [...]
Tìm hiểu về trạng từ chỉ tần suất trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ tần suất – Định nghĩa, vị trí, cách dùng và bài tập

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn chắc hẳn đã bắt gặp thường xuyên những trạng từ chỉ tần uất Đặc biệt [...]
Tổng hợp thì quá khứ tiếp diễn từ A-Z

Tổng hợp kiến thức thì quá khứ tiếp diễn từ A đến Z

Thư viện tiếng Anh 20.09.2022

Quá khứ tiếp diễn là một trong những thì quan trọng và thường gặp trong tiếng Anh Không ít người học gặp khó khăn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!