Một thời gian biểu phù hợp sẽ đem lại kết quả cao

Lộ trình cải thiện phát âm tiếng Anh giúp giao tiếp “chuẩn Tây”

Phát âm tiếng Anh được coi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy nhiên, rất nhiều người học thường không chú tâm vào việc rèn luyện nó. Trong bài viết ngày hôm nay, Language Link Academic sẽ giới thiệu cho bạn bảng phiên âm quốc tế IPA, giúp bạn hiểu rõ tại sao phát âm lại quan trọng đến vậy và biết cách học phát âm cho chính xác và trôi chảy nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

một tấm bảng với dòng chữ: "bạn có nói tiếng ANh không?" - hionhf ảnh minh họa cho chủ đề bài viết về phát âm tiếng Anh

I. Làm quen với bảng phiên âm IPA và tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh

1. Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA mới nhất

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA mới nhất

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA có tên đầy đủ là International Phonetic Alphabet. Chúng gồm có 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). Vowel sounds lại được chia thành hai phần: monophthongs (nguyên âm đơn) và diphthongs (nguyên âm đôi). IPA xuất hiện như một công cụ giúp giải quyết các vấn đề về phát âm tiếng Anh. Cách tạo ra âm thanh, vị trí của lưỡi, răng, môi được đặt như thế nào để phát âm ra từ vựng một cách chuẩn nhất.

Hãy luyện phát âm theo bảng phiên âm IPA  cùng video được chia sẻ dưới đây:

Nguồn: Oxford Online English

2. Lợi ích của IPA và tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn

IPA được sử dụng để phát âm các âm và các từ một cách chính xác, phổ biến nhất là khi tra cứu chúng trong từ điển. Một lợi ích khi biết cách sử dụng IPA là nó thúc đẩy sự tự chủ của người học bằng cách giúp họ tự tin khi tra cứu một từ chưa biết. Việc học thuộc bảng phiên âm IPA giúp bạn dễ dàng nhìn vào phiên âm mà biết cách phát âm từ đó như thế nào khi tra cứu từ điển. 

Nó cũng được sử dụng để giải quyết các vấn đề về phát âm và phân biệt sự khác biệt giữa các âm tương tự nhau khi phát ra, giúp bạn tránh nhầm lẫn khi nghe.

Trong một số bài kiểm tra tiếng Anh, thường có phần chọn từ có phát âm khác với những từ còn lại. Nếu phát âm sai, bạn dễ có thể chọn sai đáp án. Tuy nhiên, nếu đã thuộc và biết rõ bảng phiên âm IPA rồi, bạn chỉ cần nhìn qua là biết các từ nào có phát âm giống nhau.

Trong những bài nghe, đôi khi có những từ vựng có phát âm giống nhau khiến bạn dễ bị nhầm lẫn mà vô tình hiểu sai cả ý của đoạn hội thoại. Việc có một phát âm chuẩn giúp bạn hiểu rõ người nói đang nói gì.

Hơn nữa, phát âm tốt giúp bạn tự tin giao tiếp hơn trong mọi tình huống và trở nên chuyên nghiệp hơn khi nói tiếng Anh.

II. Luyện tập phát âm tiếng Anh

một cậu bé đang luyện tập phát âm tiếng Anh

Giờ thì bạn đã nắm được các âm trong tiếng Anh, chúng ta sẽ tiến hành luyện tập phát âm từ mức đơn giản đến mức phức tạp hơn.

1. Luyện phát âm từng từ

Một từ trong tiếng Anh được cấu tạo từ nguyên âm hoặc phụ âm hoặc kết hợp cả hai. Việc chúng ta phải làm trước tiên là tách phiên âm ra thành các âm và luyện từng âm một.

Ví dụ từ hit được phiên âm thành /hit/, chúng ta sẽ tách ra thành 3 thành phần là /h/ – /i/ – /t/ và luyện từ âm một.

Khi đã dần quen với các âm, chúng ta kết hợp chúng và đọc thành một từ hoàn chỉnh. Khoảng thời gian đầu, các bạn nên đọc từng từ một sao cho thật chính xác và quen miệng, đừng vội đọc cả câu hay nuốt chữ.

2. Luyện dấu nhấn và ngữ điệu

hình ảnh thể hiện ngữ điệu trong khi phát âm tiếng Anh

Ngữ điệu khi nói đóng một vai trò vô cùng quan trọng

Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng dấu nhấn khá phổ biến. Trong một từ hay trong một câu sẽ có một số phần hoặc từ quan trọng hơn phần còn lại. Đây chính là lý do bạn cần phải xác định được dấu nhấn nằm ở phần nào trong từ mới có thể phát âm tự nhiên được.

Ví dụ, từ prefer có dấu nhấn nằm ở vần hai: pre-FER.

Từ candy có dấu nhấn nằm ở vần một: CAN-dy.

Dấu nhấn trong các từ

tượng người đàn ông ném đĩa và 2 người đang bàn bạc với nhau

Dấu nhấn sẽ được thể hiện rõ ràng trong các từ điển ở phần phiên âm của các từ,  chúng ta thường gọi chúng là trọng âm.

Còn nếu dấu nhấn cần được chú ý trong từ thì trong mỗi câu chúng ta sẽ phải chú ý đến ngữ điệu. Tùy vào ý định của người nói mà câu sẽ được lên xuống giọng cho phù hợp cũng như một số từ sẽ được phát âm mạnh và rõ ràng hơn.

Ví dụ, cùng là câu I want to hug you sẽ có những cách nhấn khác nhau:

I want to hug you

I want to hug you

I want to hug you

Để có thể luyện tập ngữ điệu cho giống người bản xứ, người học phải tiếp xúc nhiều với các đoạn nghe để cảm nhận âm, ngữ điệu và đồng thời nhái lại sao cho thật giống, thật tự nhiên.

3. Luyện phát âm tiếng Anh theo câu

Luyện phát âm tiếng Anh theo câu có nghĩa là bạn sẽ tập nói một câu hoàn chỉnh không chỉ đúng âm, đúng dấu nhấn, đúng ngữ điệu mà còn thêm một số kỹ thuật khác như nối âm, nuốt âm,…

Nói như vậy có nghĩa là bạn sẽ phải tìm hiểu các quy tắc sử dụng của các kỹ thuật trên và luyện tập để có thể nói một câu thật tự nhiên. Cao hơn nữa, bạn có thể lồng cả cảm xúc của mình vào trong quá trình phát âm để câu nói thêm tính biểu đạt.

III. Những phương pháp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

Các bộ phận của miệng dùng để phát âm tiếng Anh

1. Luyện nghe tiếng Anh thật nhiều

Một cách hữu hiệu để luyện nói chính là luyện nghe. Bản chất của việc học phát âm là nhái lại cách đọc chính xác của các âm nên việc nghe thường xuyên sẽ tạo cho bạn một khả năng cảm âm tốt và đây cũng chính là cơ sở để luyện nói sao cho giống người bản xứ nhất.

một người đang chủ động nghe và nắm bắt thông tin từ lời nói của người khác

Luyện nghe thường xuyên giúp cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn

2. Ghi âm giọng nói

Ngoài ra, ghi âm lại giọng nói khi tập phát âm cũng là một phương pháp khác không kém phần hữu hiệu mà Language Link Academic muốn giới thiệu. Phương pháp này giúp bạn nhận ra bản thân phát âm đã đúng và chuẩn chưa, từ đó bạn dễ dàng chỉnh sửa được các lỗi sai khi phát âm của mình. 

3. Luyện tập phát âm tiếng Anh với bảng phiên âm IPA mỗi ngày

Bạn có thể mở Youtube lên, tìm các trang tiếng Anh uy tín của người bản xứ để luyện phát âm IPA theo họ mỗi ngày. Cho đến khi bạn thuộc hoàn toàn và nói trùng khớp hoàn toàn với họ, là bạn đã thành công. 

Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ, viết ra từng phiên âm, và những từ vựng có cùng phiên âm đó. Đọc đi đọc lại mỗi ngày cho thuộc lòng thì thôi. Bạn nên nhớ, việc học phát âm tiếng Anh cần được duy trì mỗi ngày để có thể nhớ lâu hơn các phiên âm cụ thể và đặc biệt hơn là nói chuẩn người bản xứ hơn.

Trên đây chính là ba bước để bạn có thể học phát âm tiếng Anh cơ bản chuẩn nhất mà Language Link Academic muốn gửi đến các bạn. Hãy cùng chúng mình học và luyện tập thật tốt thông qua các bài viết chi tiết hơn về phát âm như:

Và học thì luôn đi đôi với hành, nếu bạn muốn có một nơi “hành” chuẩn, các khóa học của Language Link Academic luôn sẵn lòng tạo ra cho bạn môi trường thực hành phát âm tiếng Anh lý tưởng: 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!