Cùng học từ vựng về các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh

Cùng học từ vựng về các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh

Ngày lễ Việt Nam thường gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng, phong tục truyền thống và đời sống của người dân nơi đây. Liệu bạn đã biết hết tên các ngày lễ ở Việt Nam bằng tiếng Anh? Trong bài viết ngày hôm nay, Language Link Academic sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về các ngày lễ ở Việt Nam và ý nghĩa của chúng. Qua đó, giúp bạn có thể tự tin để nói chuyện và giới thiệu nhiều hơn về truyền thống đẹp đẽ của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

I. Tên và ý nghĩa của các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh

Tên và ý nghĩa của các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh

Tên và ý nghĩa của các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh

Việt Nam có rất nhiều ngày lễ trong một năm. Mỗi ngày lễ đều mang một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa sâu sắc riêng của nó. Những ngày lễ thường là ngày mà mọi người được thư giãn, nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình. Có ngày lễ mang ý nghĩa tưởng nhớ các anh hùng dân tộc. Có ngày lễ dành cho cha, mẹ, thầy cô. Ngoài ra còn có những ngày lễ cho trẻ em và các cặp đôi yêu nhau. 

Danh sách các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, từ vựng. Và dễ dàng truyền đạt và giao tiếp với bạn bè quốc tế nhiều hơn

1. Tet Holiday or Vietnamese New Year (Tết Nguyên Đán) – Từ ngày 30/12 đến 5/1 âm lịch

Việt Nam ăn tết âm lịch. Do đó, ngày tết cổ truyền Việt Nam thường rơi vào ngày 1 tháng 1 âm lịch của mỗi năm. Đây là một ngày lễ tết quan trọng vào dịp đầu năm mới. Đánh dấu một cột mốc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Với hy vọng năm mới mọi thứ sẽ đổi mới và phát triển hơn. 

Tết cũng là ngày lễ mà mọi thành viên trong gia đình được quây quần, đoàn tụ bên nhau. Cùng nhau nấu nướng, ăn uống và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới. Người lớn sẽ chúc nhau sức khỏe, công việc thuận lợi và năm mới bình an. Trẻ em sẽ được lì xì tiền,.. 

Mọi người cũng thường hay đi chùa cầu nguyện, tổ chức đi chơi, đi du lịch,.. nhân dịp năm mới. Để cầu an, thư giãn và làm mới lại bản thân để đón một năm tràn đầy sức sống và may mắn hơn.

Ở Việt Nam, vào các ngày lễ, tết, nhà nước thường cho nhân dân nghỉ 5-7 ngày. 

2. Valentine’s Day (Ngày lễ tình nhân) – Ngày 14/2 dương lịch

Nghe cái tên là bạn cũng đã hiểu lễ này dành cho ai rồi đúng không nhỉ. Đúng vậy. Đây là ngày lễ tình nhân, ngày của các cặp đôi yêu nhau.

Bạn có thể thấy socola, hoa, gấu bông,.. được bày bán dọc khắp các con đường ở Việt Nam vào ngày này. Thật tuyệt vời khi thấy người mình yêu vui vẻ, hạnh phúc khi nhận được những món quà quý giá. Đây cũng là ngày mà các cặp đôi thường có buổi hẹn hò lãng mạn. Họ cùng nhau đi ăn và dành cho nhau những lời yêu thương chân thật nhất.

3. Hung Kings Commemorations (Ngày giỗ tổ Hùng Vương)  – 10/3 âm lịch

Ngày giỗ tổ Hùng Vương (hay còn được gọi là Lễ Hội Đền Hùng) là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Nghi lễ được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm

Nếu bạn bè quốc tế có dịp đến thăm miền Bắc Việt Nam vào đúng ngày lễ Việt Nam này. Họ sẽ được trải nghiệm những hoạt động như lễ rước kiệu vua, lễ dâng hương, đánh trống,.. Ngoài ra còn có các cuộc thi hát xoan, trèo thuyền, đấu vật, kéo co,.. Họ sẽ mặc những trang phục đẹp đẽ, độc đáo nhiều sắc màu thời vua Hùng. Tái diễn lại những khoảnh khắc lịch sử, truyền thống có từ ngàn đời của cha ông.

Đây là một trong những lễ hội rất thú vị. In đậm văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam mà những người bạn nước ngoài rất đáng để trải nghiệm. 

4.  Day of Southern Liberation and National Reunification

Một Việt Nam rực đỏ cờ hoa vào ngày giải phóng

Một Việt Nam rực đỏ cờ hoa vào ngày giải phóng

(Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước) – Ngày 30/4 dương lịch

Đây là một ngày đặc biệt quan trọng đối với tất cả người dân Việt Nam. Là ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Ngày đánh dấu sự kiện chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Ngày mà nhân dân Việt Nam trên khắp cả nước hết sức tự hào. Và mở ra một chương mới cho sự tự do, cho một cuộc sống no ấm, tốt đẹp hơn. 

Có rất nhiều sự kiện, hoạt động đặc biệt được tổ chức xuyên suốt ngày lễ quốc gia này. Bạn có thể thấy người người nhà nhà treo những lá cờ đỏ, sao vàng tung bay phấp phới trước cửa nhà của họ. Cả Việt Nam đỏ rực dưới nền cờ của tổ quốc. Khắp các con đường cũng treo đầy cờ, băng rôn và áp phích. 

Các tượng đài vĩ đại tại Bảo Tàng Hồ Chí Minh, Dinh Độc Lập, Lăng Bác,.. Là những địa điểm mà người dân khắp cả nước đến thăm khi đến dịp lễ đặc biệt ngày. 

5. International Workers’ Day (Ngày quốc tế Lao Động) – Ngày 1/5 dương lịch

Ngày quốc tế Lao Động là ngày kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế. Và cũng là ngày của người lao động. Ở Việt Nam có 2 ngày lễ liền kề nhau là ngày 30/4 – Ngày thống nhất đất nước và ngày 1/5 – ngày quốc tế lao động. 

Đây là một kỳ nghỉ dài liền kề, giúp người lao động trong và ngoài Việt Nam được hưởng trọn vẹn những ngày nghỉ. Họ có thể dành thời gian này cho gia đình, đi du lịch cùng bạn bè. Hoặc tham gia những hoạt động, những buổi vui chơi thú vị.

Ngày nghỉ này cũng giúp người lao động có thể thư giãn, giải trí sau khoảng thời gian làm việc chăm chỉ.

6. International Children’s Day (Ngày quốc tế thiếu nhi) – Ngày 1/6 dương lịch

Là một ngày lễ, sự kiện dành cho thiếu nhi. Ngày những đứa trẻ được quan tâm, chăm sóc và nhận được những món quà đẹp đẽ ừ gia đình, thầy cô và nhà nước. 

Có rất nhiều hoạt động vui chơi, các hát được tổ chức cho trẻ em vào ngày này. Các bé thường được nhà trường tổ chức những hoạt động vui chơi, cuộc thi múa hát, diễn kịch, … Để giúp các em có thể dành 1 ngày thư giãn bản thân, kết nối bạn bè và thỏa sức vui chơi. Nhiều gia đình cũng dành ngày này để mua cho con họ những món quà chúng yêu thích, dắt đi khu vui chơi, sở thú để giúp các bé hòa mình với thiên nhiên.

7. Day for Martyrs and Wounded Soldiers (Ngày thương binh liệt sỹ) – Ngày 27/7 dương lịch

Ngày thương binh liệt sỹ còn được gọi là ngày lễ tưởng niệm về những người thương binh, liệt sỹ và chiến sĩ ở Việt Nam. Đây là một ngày lễ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc Việt Nam. Ngày tri ân công lao của các anh hùng dân tộc đã hy sinh trên mảnh đất hình chữ S. Họ đấu tranh, giành lại độc lập và gìn giữ đất nước để con cháu họ có một cuộc sống tự do và tốt đẹp hơn.

Có rất nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra xuyên suốt ngày này. Một trong số đó phải kể đến là hoạt động từ thiện, tặng hoa, huân chương, tiền và những món quà ý nghĩa đến những gia đình có anh hùng, hương binh, liệt sỹ. Ngoài ra còn có rất nhiều người Việt Nam và quốc tế đến thăm quan, thắp nhang cho các khu nghĩa trang liệt sỹ. Các nhà tù như Nhà Tù Côn Đảo, Phú Quốc, Lao Bảo hay Địa Đạo Củ Chi cũng rất đông khách cả trong và ngài Việt Nam.

8. National Day (Ngày Quốc Khánh) – Ngày 2/9 dương lịch

National Day (Ngày Quốc Khánh Việt Nam)

National Day (Ngày Quốc Khánh Việt Nam)

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam. Kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Thành Lập ra nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Đây là một trong những ngày lễ hết sức quan trọng và ý nghĩa đối với người dân Việt Nam.

Tương tự như ngày 30 tháng 4. ngày Quốc Khánh 2 tháng 9 cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với nước Việt Nam. Là ngày mà khắp các đường phố, nhà cửa của Việt Nam rực đỏ với lá cờ đỏ, sao vàng tung bay phấp phới. 

Đây cũng là ngày diễn ra nhiều hoạt động. Đặc biệt là diễu binh, chào cờ ở khu vực Lăng Bác và đường phố. Những hoạt động giải trí, nghệ thuật, tham quan các bảo tàng di tích lịch sử cũng đặc biệt thu hút khách du lịch trong và ngoài nước vào ngày này.

9. Vietnamese Women’s Day (Ngày phụ nữ Việt Nam) – Ngày 20/10 dương lịch

Ở Việt Nam có 2 ngày đặc biệt dành cho phụ nữ đó là ngày mùng 8 tháng 3 và ngày 20 tháng 10. Nếu như mùng 8 tháng 3 được biết đến là ngày Quốc Tế Phụ Nữ, dành cho tất cả các phụ nữ trên khắp thế giới. Thì ngày 20 tháng 10 là ngày được tổ chức riêng cho phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là ngày thành lappj hội phụ nữ Việt Nam

Ngày lễ biểu trưng cho công lao, sự vất vả của những người mẹ, những người phụ nữ. Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ có thể được nhận hoa, quà, gấu bông, được dắt đi ăn, đi du lịch, … Không những vậy, họ còn nhận được những lời yêu thương và lời chúc tốt đẹp của mọi người.

10. Vietnamese Teacher’s Day (Ngày nhà giáo Việt Nam) – Ngày 20 tháng 11 dương lịch

Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày ễ hội của ngành giáo dục. Là ngày tôn sư trọng đạo. Nhằm mục đích tôn vinh công lao của người dạy học và những người trong ngành giáo dục.

Những người thầy sẽ nhận được những lời chúc, món quà từ học sinh của mình như một lời cảm ơn và tình yêu mà học sinh dành cho họ. Đây cũng là ngày mà những người học sinh đã trưởng thành, đi làm tụ tập về thăm lại trường cũ và thầy cô của họ. 

Nhiều trường học ở khắp Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động diễn kịch, ca hát và trao thưởng để tri ân những người trong nghề nhà giáo. 

II. Những mẫu câu giao tiếp về chủ đề ngày lễ 

Những mẫu câu giao tiếp về chủ đề lễ hội

Những mẫu câu giao tiếp về chủ đề lễ hội

1. Những mẫu câu tiếng Anh trước ngày lễ Việt Nam

What are you up to over National Day?

Bạn định làm gì nhân dịp Quốc Khánh?

Got any plans for Vietnamese New Year?

Bạn đã có kế hoạch gì cho Năm mới chưa?

Are you at home over International Workers’ Day, or are you going away?

Bạn tính ở nhà vào ngày quốc tế lao động, hay bạn sẽ đi đâu đó?

What are you doing during the holidays? Any plans? – Nothing Secial.

Bạn có dự định làm gì trong suốt kỳ nghỉ lễ? Có bất kỳ kế hoạch nào không? – Không có gì đặc biệt.

Happy Valentine’s Day to you!

Chúc bạn có một ngày lễ tình nhân vui vẻ

2. Những mẫu câu tiếng Anh sau kỳ nghỉ lễ

What did you do over Day of Southern Liberation and National Reunification?

We got away for a couple of days.

Bạn đã làm gì vào ngày lễ 30 thang 4?

Chúng tôi đi xa một vài ngày

Do anything exciting / special over the holidays?

I had a quiet one at home.

Bạn có làm bất cứ điều gì thú vị hay đặc biệt trong những ngày nghỉ?

Tôi đã có khoảng thời gian yên tĩnh tại nhà

What did you get for International Children’s Day?

Nothing much.

Bạn có nhận được quà vào ngày quốc tế thiếu nhi không?

Không có gì nhiều.

It was great / fantastic / wonderful / lovely holidays.

(Nó là một ngày lễ tuyệt vời / thú vị / lý thú / dễ thương)

Xem thêm một số đoan hội thoại tiếng Anh chủ đề ngày lễ tại đây.

Vậy la chúng tôi đã cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin về ngày lễ Việt Nam. Và cũng hướng dẫn bạn một vài mẫu câu giao tiếp cơ bản chủ đề ngày lễ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

50 cách để nói chúc may mắn tiếng Anh ấn tượng nhất

50 lời chúc valentine tiếng Anh hay nhất dành cho người bạn yêu

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!